Chỉ nhờ cỗ máy này, hàng triệu người Đức đã tiết kiệm được khối tiền khi đi siêu thị

15/05/2017 11:17 PM | Công nghệ

Quy định này đã trở thành động lực cho những người dân Đức tự giác đem những chai, lọ đồ uống tới các chuỗi siêu thị để được hoàn tiền.

Chỉ nhờ cỗ máy này, hàng triệu người Đức đã tiết kiệm được khối tiền khi đi siêu thị

Nổi tiếng với những quy định khắt khe để bảo vệ môi trường, Đức là một trong những quốc gia đem lại tiêu chuẩn sống cao nhất nhì châu Âu nói riêng, cũng như toàn thế giới nói chung. Một trong số những quy định đã tạo nên quốc gia sạch này chính là chính sách tái chế những chai nước mà người dân sử dụng hàng ngày.

Được thông qua từ năm 2002 và chính thức áp dụng vào đầu năm 2003, quy định Einwegpfand đã được áp dụng trên khắp nước Đức.

Theo đó, điều luật này quy định mỗi chai nước bán ra sẽ “cõng” thêm một khoản phí nhỏ, thường là 0,25 Euro (hơn 6.000 đồng). Khoản này có thể được hoàn lại cho người mua nếu họ đem những chai nước có in biểu tượng đặc trưng trên nhãn mác.

Lấy ví dụ một chai nước khoáng 1,5L có giá là 0,19 Euro (khoảng 4.700 đồng). Khách hàng khi thanh toán hóa đơn sẽ phải trả khoản phí tổng cộng là 0,44 Euro (gần 11 nghìn đồng). Tuy nhiên, nếu chịu khó giữ lại vỏ chai và đem đi đổi, khoản phí 0,25 Euro cộng thêm sẽ được hoàn lại hoàn toàn.

Quy định này đã trở thành động lực cho những người dân Đức tự giác đem những chai, lọ đồ uống tới các chuỗi siêu thị để được hoàn tiền. Theo đó, một số chuỗi siêu thị phổ biến tại quốc gia này như Rewe, Netto đều có lắp đặt thiết bị quét mã vạch.

Chỉ nhờ cỗ máy này, hàng triệu người Đức đã tiết kiệm được khối tiền khi đi siêu thị

Theo đó, chỉ cần cho lần lượt từng chai nước vào, cỗ máy trên sẽ tự động quét mã vạch trên nhãn mác, sau đó ép vụn vỏ chai để phục vụ mục đích tái chế. Cuối cùng, khách mua hàng sẽ nhận được một phiếu có mã vạch để giảm giá tương ứng cho mỗi lần thanh toán.

Cũng chính vì vậy, những người vô gia cư tại Đức đã có thêm một cách kiếm tiền trang trải cho cuộc sống mới, đó là đi nhặt vỏ chai nước, tương tự nghề “ve chai” tại Việt Nam. Tuy nhiên, chai, lọ tái chế tại Đức có thể được hoàn tiền dễ dàng hơn, với mức phí cố định.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietnam Airlines lỗ tiếp 3.400 tỷ đồng quý 3/2021, lỗ lũy kế sắp chạm mốc 1 tỷ USD

Vietnam Airlines đã lỗ lũy kế 21.200 tỷ đồng. Sau khi tăng vốn thêm gần 8.000 tỷ đồng thời gian gần đây, vốn chủ sở hữu của Vietnam Airlines hiện cũng chỉ còn chưa tới 1.500 tỷ đồng. Như vậy, nếu tiếp tục lỗ lớn trong quý 4, cổ phiếu Vietnam Airlines có nguy cơ bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán do âm vốn chủ sở hữu.

BizInsider

Bức tranh tương phản tại Thế Giới Di Động hậu giãn cách: Rau thịt cá "ế" khách, điện thoại cháy hàng

Sau khi có thêm 320 cửa hàng trong vòng 1 năm qua, doanh thu Bách Hóa Xanh tháng 10/2021 gần như không tăng so với cùng kỳ năm trước. Trái lại, doanh thu điện thoại điện máy vừa lên cao thứ 2 trong lịch sử, góp phần giúp Thế Giới Di Động báo lãi kỷ lục.

Một cá nhân ở Hà Nội nộp 11 tỷ đồng tiền thuế từ kinh doanh thương mại điện tử

Theo đại diện của Cục Thuế Hà Nội, đây là số thuế dồn tích nhiều năm, nên số tiền chậm nộp chiếm trên 4 tỷ đồng.

WHO đang họp khẩn vì biến thể COVID-19 mới ở Nam Phi: Đây là tất cả những gì chúng ta biết về B.1.1.529 cho tới lúc này

Biến thể này có 10 đột biến trên mũi gai protein, trong so sánh, biến thể Delta chỉ có 2 đột biến.

Đọc thêm