Chỉ là bức ảnh bình thường tại Nhà Trắng nhưng lại tiết lộ nhiều điều của quan hệ Trung-Mỹ

08/04/2019 02:10 PM | Thời sự

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc có lần thứ ba hội kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump nhưng lần gặp mặt này của hai ông lại rất khác hai lần trước đó.

Chỉ là bức ảnh bình thường tại Nhà Trắng nhưng lại tiết lộ nhiều điều của quan hệ Trung-Mỹ

Vào ngày 4/4, Tổng thống Donald Trump đã hội kiến Phó Thủ tướng Lưu Hạc - đại diện Trung Quốc tham gia đàm phán các vấn đề thương mại song phương - tại Mỹ .

Một chi tiết đáng chú ý được phát hiện: Trong cuộc họp lần này, vị trí ngồi của ông Lưu Hạc đã thay đổi so với những cuộc gặp trước.

Theo đó, Tổng thống Mỹ đã ba lần tiếp kiến Phó Thủ tướng Trung Quốc khi ông này trở thành Trường đoàn đại diện đối thoại kinh tế toàn diện Trung-Mỹ của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, so với hình ảnh từ hai cuộc gặp trước, thay vì ngồi đối diện Tổng thống Trump, ghế ngồi của ông Lưu Hạc đã được dịch chuyển: Ngồi gần như song song, phía bên phải của ông chủ Nhà Trắng, trong khi đó, các thành viên khác trong đội ngũ đàm phán hai nước ngồi cùng hướng với giới phóng viên - đối diện hai nhân vật chính.

 Chỉ là bức ảnh bình thường tại Nhà Trắng nhưng lại tiết lộ nhiều điều của quan hệ Trung-Mỹ - Ảnh 1.

Trong 2 cuộc gặp trước, Phó Thủ tướng lưu Hạc được sắp xếp ngồi đối diện tổng thống Mỹ khi đối thoại. Ảnh: VCG

Trước đó, trong các cuộc đối thoại song phương vào ngày 31/1 và 22/2, Tổng thống Mỹ ngồi một mình trước bàn làm việc, đối diện ông là Phó Thủ tướng Trung Quốc cùng đội ngũ đàm phán song phương và các phóng viên báo chí.

Theo truyền thông Trung Quốc, động thái này mang ý nghĩa rất lớn, thể hiện "sự kéo gần khoảng cách, bày tỏ sự tôn trọng".

Giới phân tích cũng cho hay, cách sắp xếp "mặt đối mặt" trước đây trong cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã dẫn đến sự phản đối mạnh mẽ của dư luận Trung Quốc bởi nhiều người cho rằng, ông Trump tạo cảm giác quyền lực khi ngồi một mình trước bàn làm việc, còn ông Lưu Hạc lại ngồi lẫn với nhóm phóng viên cồng kềnh đồ nghề ghi hình.

Hơn nữa, việc ông Lưu Hạc được cho dùng tiếng Anh để trao đổi trực tiếp với ông Trump trong đàm phán khiến nhiều người liên tưởng đến hình ảnh Phó Thủ tướng Trung Quốc đang báo cáo tình hình với Tổng thống Mỹ hơn là đối thoại.

Ngoài ra, trong cuộc họp ngày 22/2, ông Lưu Hạc đến Mỹ với tư cách là Ủy viên Bộ chính trị trung ương ĐCSTQ - Phó Thủ tướng Quốc vụ viện - Trưởng đoàn phía Trung Quốc về đối thoại kinh tế toàn diện Trung Mỹ và Đặc phái viên của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo thông lệ, chức danh cấp cao Đặc phái viên Chủ tịch chỉ người có tư cách đại diện cho Chủ tịch Trung Quốc, là người truyền tin trực tiếp giữa hai nguyên thủ, tuy nhiên, khi đó, ông Lưu Hạc vẫn chỉ ngồi đối diện với ông Trump.

Nhưng trong cuộc gặp mới nhất ngày 4/4, dù không còn là Đặc phái viên của Chủ tịch Tập Cận Bình, ông Lưu Hạc lại được xếp ngồi ngang hàng với Tổng thống Trump.

 Chỉ là bức ảnh bình thường tại Nhà Trắng nhưng lại tiết lộ nhiều điều của quan hệ Trung-Mỹ - Ảnh 2.
 Chỉ là bức ảnh bình thường tại Nhà Trắng nhưng lại tiết lộ nhiều điều của quan hệ Trung-Mỹ - Ảnh 3.
 Chỉ là bức ảnh bình thường tại Nhà Trắng nhưng lại tiết lộ nhiều điều của quan hệ Trung-Mỹ - Ảnh 4.

Ba quan chức Trung-Mỹ có màn đổi vị trí thú vị khi chụp ảnh chung ở Bắc Kinh.

Giới chuyên gia cho rằng, điều này truyền tải sự thay đổi thái độ của Washington với Bắc Kinh. Bởi ít nhất, Tổng thống Trump đã bày tỏ sự hài lòng, lạc quan với cuộc đàm phán lần này.

Theo đó, ông chủ Nhà Trắng không chỉ tán dương rằng, "hiện nay quan hệ Trung-Mỹ đang ở vị thế cao nhất trong 40 năm lịch sử, mối quan hệ này rất bền vững" mà còn tiết lộ, "hai nước có thể đạt được thỏa thuận sau khoảng bốn tuần nữa".

Trước đó, ở một diễn biến liên quan, tại vòng đàm phán song phương lần 7 diễn ra từ ngày 14-15/2 tại Bắc Kinh, vị trí chụp ảnh lưu niệm của ba ông gồm Phó Thủ tướng Lưu Hạc - Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer - Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng gây sự chú ý.

Khi đó, Bắc Kinh đã sắp xếp chụp ba bức ảnh chung của ba ông và ba ông đều được luân lưu đứng giữa trong mỗi bức ảnh.

Giới phân tích cho rằng, Bắc Kinh đang cố gắng thể hiện phép lịch sự, phản ảnh sự tôn trọng đối với Mỹ và lòng hiếu khách của mình và việc điều chỉnh ghế ngồi của lần này của Phó Thủ tướng Trung Quốc tại Nhà Trắng cho thấy, Washington đang rất nghiêm túc với Bắc Kinh.

Theo An An

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Siêu thị E-mart sắp bán mình cho Thaco?

Theo nguồn tin của tờ The Korean Times, Emart kì vọng Thaco sẽ mở rộng chuỗi siêu thị, cửa hàng bán lẻ tại Đông Nam Á lên con số 10 vào năm 2025.

Nhiều tiền để làm gì: Doanh nhân mua hẳn đội bóng ‘bét bảng’ để mình và con trai vào sân tung hoành

Triệu phú Trung Quốc mua cả đội bóng để con trai nặng 126kg được đá chính.

Tập đoàn Alibaba rót tiền đầu tư vào The CrownX - công ty con của Masan Group, định giá 7,3 tỷ USD

Sau thỏa thuận hợp tác này, người tiêu dùng có thể sẽ thấy sản phẩm của VinMart xuất hiện trên ứng dụng Lazada, cũng như có thể nhận hàng bán online trên Lazada ngay tại các siêu thị VinMart.

Không chỉ hỏi tổ dân phố để "truy vết" người bán hàng online, Cơ quan Thuế chuẩn bị rà soát các "chợ đầu mối online" trên Facebook?

Để tránh thất thu thuế trong ngành thương mại điện tử, Tổng cục Thuế đang lấy ý kiến góp ý dự thảo thông tư về thuế của các cá nhân kinh doanh trên sàn TMĐT, với 2 phương án được đưa ra.

Đọc thêm