Chỉ còn sống được 7 ngày, chú tiểu bất ngờ thay đổi số mệnh nhờ làm 1 việc không ngờ

30/11/2019 08:08 PM | Sống

Luật Nhân quả: Sau 7 ngày, người đệ tử trẻ tuổi đã quay lại chùa khiến vị sư trụ trì hết sức kinh ngạc. Ông bèn ngồi thiền để xem cậu bé đã làm những gì mà khiến số mệnh thay đổi như vậy.

Chỉ còn sống được 7 ngày, chú tiểu bất ngờ thay đổi số mệnh nhờ làm 1 việc không ngờ

Khả năng nhìn trước số phận khiến vị sư trụ trì lo lắng cho đệ tử

Ngày xưa, có một vị sư trụ trì một ngôi chùa tiếp nhận một đệ tử. Một hôm, trong khi ngồi thiền, nhà sư già, vốn có khả năng nhìn được trước tương lai, thấy rằng chú tiểu đó là người đoản mệnh, chỉ còn sống được 7 ngày nữa.

Thương xót cho số phận của người đệ tử trẻ tuổi, ông mới khuyên cậu bé nên trở về nhà để gặp gỡ cha mẹ, bảy ngày sau hãy quay lại, thầm mong cậu sẽ có những ngày cuối cùng được ở trong vòng tay của những người thân yêu nhất.

Cậu bé ngây thơ không hề hay biết điều gì về số phận trớ trêu trước mắt, vui vẻ vâng lời thầy rồi sắp xếp đồ đạc, xuống núi để trở về nhà.

 Chỉ còn sống được 7 ngày, chú tiểu bất ngờ thay đổi số mệnh nhờ làm 1 việc không ngờ - Ảnh 1.

Đàn kiến vùng vẫy giữa dòng nước may mắn gặp được chú tiểu tốt bụng. (Ảnh minh họa: Internet)


Trên đường đi, cậu ta nhìn thấy một đàn kiến lớn đang trôi nổi trên mặt nước của một dòng suối bên đường. Những con kiến đang vùng vẫy trong hơi thở cuối cùng trước khi bị dòng nước nhấn chìm.

Thấy vậy, cậu bé đã cởi áo choàng, dùng nó để mang bùn tới, chặn ngang dòng nước. Cậu còn di chuyển đàn kiến tới chỗ cao hơn và khô ráo để cứu chúng.

Và kết quả bất ngờ sau 7 ngày

Bảy ngày sau, người đệ tử quay lại ngôi chùa như lời đã hẹn, với tâm trạng rất hân hoan. Khi nhìn thấy cậu, vị sư trụ trì đã hết sức kinh ngạc. Ông tự lẩm bẩm một mình rằng: "Rõ ràng cậu ta chỉ còn sống được có 7 ngày, vậy tại sao bây giờ cậu ta có thể quay lại đây bình an và khỏe mạnh thế này? Chuyện gì đã xảy ra nhỉ?"

Nghĩ rồi, vị sư trụ trì lại ngồi thiền. Ông đã nhìn thấy tất cả những việc mà người đệ tử trẻ tuổi nhưng có tấm lòng nhân hậu ấy đã làm và hiểu được tại sao cậu bé có thể thay đổi cả số mệnh của mình.

 Chỉ còn sống được 7 ngày, chú tiểu bất ngờ thay đổi số mệnh nhờ làm 1 việc không ngờ - Ảnh 2.

Lời bàn: Theo quan điểm của Phật giáo, số phận của mỗi con người chính là nghiệp mà họ đã tạo ra trong kiếp này hoặc những kiếp trước nữa.

Khi gây ra nghiệp xấu, ta sẽ phải trả hết nghiệp, nếu một kiếp không hết, kiếp sau sẽ phải trả nốt. Và chỉ có một cách rút ngắn thời gian trả nghiệp và thay đổi vận mệnh của mình chính là dùng tấm lòng thiện lành của mình để đối đãi với chúng sinh.

Đây cũng chính là tư tưởng "Đức năng thắng số" của người Việt, hay với người Trung Quốc là tư tưởng "Nhân định thắng thiên" (Ý chí con người sẽ chiến thắng cả ý trời).

Ở phương Tây, có một triết gia nổi tiếng người Pháp sống vào thế kỷ 17, Rene Descartes đã để lại cho ngàn đời sau một câu nói nổi tiếng bằng tiếng La Tinh "Cogito ergo sum" (I think, therefore I am; Je pense, donc Je suis) có nghĩa "Tôi có suy nghĩ, do đó tôi hiện hữu".

 Chỉ còn sống được 7 ngày, chú tiểu bất ngờ thay đổi số mệnh nhờ làm 1 việc không ngờ - Ảnh 3.

Triết gia nổi tiếng người Pháp sống vào thế kỷ 17, Rene Descartes. (Ảnh: Wikipedia)


Theo Descartes, con người là sinh vật biết tư duy, có suy nghĩ, phân biệt phải trái, hiểu rõ sự hiện hữu kiếp nhân sinh, từ đó cần phải sống sao cho có ý nghĩa. Câu nói của Descartes cũng có cùng hàm ý về chữ "Đức" trong tư tưởng của người phương Đông.

Có người nói Phật dạy vạn sự tùy duyên sao còn mong đức năng thắng số? Vì hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn là bản năng của con người. Và cũng chính Đức Phật đã nói mọi sự sẽ đều biến đổi, nhân duyên đâu phải mãi mãi nằm trên một đường thẳng, nó sẽ thay đổi tùy thuộc vào mỗi hành động của chúng ta.

Theo Spiritual Short Stories

Theo Thanh Hương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

BizInsider

Giám đốc bán lẻ Intel châu Á: Nhà máy tại Việt Nam giúp Intel tăng sản lượng chất bán dẫn và tăng công suất sản xuất chip

Sau Covid-19, ngành sản xuất chip đã có nhiều thay đổi cốt lõi: nhà máy trở nên đắt đỏ hơn, các ông lớn như Intel phải phân tán chuỗi sản xuất ra khắp thế giới... Dạo gần đây, lạm phát tăng cao đã khiến người dân châu Âu giảm nhu cầu mua máy tính – laptop, vô tình giảm áp lực cho khủng hoảng thiếu chip; tuy nhiên, phải đến năm 2025, thì tình trạng này mới được cải thiện.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đọc thêm