Chỉ cần huýt sáo được một đoạn nhạc mà bạn nhớ, Google sẽ tìm được cả bài hát cho bạn

16/10/2020 03:48 PM | Công nghệ

Nếu bạn nhớ ra một đoạn nhạc nào đó mà không nhớ nổi tên bài hát, Google sẽ giúp bạn tìm lại được nó thông qua tiếng huýt sáo hoặc ngâm nga của bạn.

Chỉ cần huýt sáo được một đoạn nhạc mà bạn nhớ, Google sẽ tìm được cả bài hát cho bạn

Ứng dụng Shazam đã làm nên tên tuổi của mình khi giúp bạn tìm được tên bài hát mà mình vô tình nghe thấy trên đường – nhưng Google còn đang trình làng một tính năng mới hữu ích hơn nữa trong việc giúp bạn tìm được bài hát mà mình không nhớ nổi tên của nó.

Giờ đây bạn chỉ cần huýt sáo, hoặc ngâm nga một đoạn nhạc trong bài hát mà mình chẳng nhớ nổi tên hay lời của nó, Google sẽ tìm bài hát đó cho bạn. Bạn có thể vào ứng dụng Google phiên bản mới nhất trên smartphone, và sau đó chạm vào biểu tượng microphone, hoặc ra lệnh bằng câu nói "Seach a song button" và bắt đầu tìm ngân nga giai điệu mà mình còn nhớ để tìm kiếm.

Chỉ cần huýt sáo được một đoạn nhạc mà bạn nhớ, Google sẽ tìm được cả bài hát cho bạn - Ảnh 1.

Hiện tính năng này mới hỗ trợ tiếng Anh trong ứng dụng Google trên iOS, còn đối với Android, nó đã hỗ trợ hơn 20 ngôn ngữ khác nhau. Công ty cho biết, họ sẽ bổ sung thêm nhiều ngôn ngữ khác nữa với cả 2 nền tảng trong tương lai. Chỉ là một tính năng tiện ích nhỏ nhưng nó cho thấy một bước tiến khác nữa của các thuật toán máy học đằng sau cỗ máy tìm kiếm nổi tiếng của công ty.

Google cho biết, thậm chí các thuật toán của họ không cần bạn phải là một ngôi sao ca nhạc hay một nghệ sĩ thanh âm để nhận ra được bài hát mà bạn muốn tìm. Công nghệ đằng sau nó có thể nhận ra nhiều mức độ biểu đạt âm nhạc khác nhau và sẽ chấm điểm theo tỷ lệ phần trăm của các khả năng phù hợp.

Khi bạn chọn vào bất kỳ kết quả nào, nó sẽ trả ra thêm thông tin về nhạc sĩ và bài hát đó, cũng như video ca nhạc liên quan đến bài hát đó. Bên cạnh đó còn là đường link cho phép bạn nghe toàn bộ bài hát trong ứng dụng nghe nhạc mà bạn chọn.

Chỉ cần huýt sáo được một đoạn nhạc mà bạn nhớ, Google sẽ tìm được cả bài hát cho bạn - Ảnh 2.

Trong bài đăng trên blog của mình, Google giải thích họ có thể làm điều này bởi vì họ bỏ qua các yếu tố như chất lượng âm thanh của bạn, nhạc cụ đi kèm, giai điệu và các chi tiết khác. Về cơ bản, thuật toán này chỉ lọc lấy các thành phần chủ chốt nhất trong bài hát, và đưa ra một mẫu số thể hiện được thành phần chủ chốt đó, hay điều được Google gọi là "dấu vân tay".

Đây là một bước tiến hóa đối với công nghệ nhận diện âm nhạc của Google, vốn đang hiện diện trong tính năng "Now Playing" bị động trên các smartphone Pixel của họ. Tính năng chạy nền này sẽ nghe một cách bị động bài hát và đưa ra kết quả khớp với cơ sở dữ liệu offline của họ. Công nghệ tương tự cũng hoạt động trên tính năng SoundSearch được Google giới thiệu sau đó qua ứng dụng của họ.

Trên thực tế, Google không phải là người đầu tiên đưa ra tính năng này – ứng dụng Midomi của SoundHound cũng từng đưa ra tính năng tìm âm nhạc qua cách bạn hát hoặc huýt sáo. Tuy nhiên, rõ ràng Google là cái tên được biết đến nhiều hơn và được mọi người tin tưởng hơn về khả năng tìm thấy bài hát đột nhiên nảy ra trong đầu họ.

Nguyễn Hải

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm