Chỉ cần duy trì được 4 mối quan hệ này, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng trở nên giàu có

19/01/2019 15:32 PM | Xã hội

Nghiên cứu 10.000 triệu phú ở Mỹ (những người có tài sản từ 1 triệu USD trở lên) trong 7 tháng liền cho thấy họ có được thành công là nhờ 4 mối quan hệ thiết yếu.

Theo Chris Hogan, tác giả của cuốn sách "How Ordinary People Built Extraordinary Wealth — and How You Can Too" (tạm dịch: Người bình thường trở nên cực kỳ giàu có như thế nào – và bằng cách nào bạn cũng làm được như vậy), bạn không thể trở nên giàu có mà không có ai trợ giúp.

Với sự hỗ trợ của đội nghiên cứu Dave Ramsey, Hogan đã nghiên cứu 10.000 triệu phú ở Mỹ (những người có tài sản từ 1 triệu USD trở lên) trong 7 tháng liền – và ông đã biết họ có được thành công là nhờ 4 mối quan hệ thiết yếu.

1. Một huấn luyện viên

"Đây là người sẽ đứng bên ngoài đường biên và hối thúc bạn liên tục tiến bộ", Hogan viết. "Khi bạn vấp ngã, đó chính là giọng nói kêu gào buộc bạn phải đứng dậy".

Chỉ cần duy trì được 4 mối quan hệ này, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng trở nên giàu có - Ảnh 1.

Daniela Corrente, CEO của ứng dụng tài chính cá nhân Reel, là minh chứng rõ nhất cho tầm quan trọng của một huấn luyện viên. Theo bà, bước đi thông minh nhất chính là thuê một huấn luyện viên để mỗi tuần một lần gặp bà nói chuyện về các chiến lược tuyển dụng, gọi vốn và thiết lập các giá trị của công ty.

2. Một người thầy cố vấn

Trong nghiên cứu của Hogan, 86% người được hỏi đều nói rằng họ chủ động tìm kiếm lời khuyên từ các cố vấn có kinh nghiệm.

"Đây chính là người đã làm những gì bạn muốn làm", Hogan cho biết. "Họ cũng đi con đường giống bạn nhưng đã đi trước một đoạn rồi". Hogan khuyên rằng hãy tìm kiếm một người mà bạn tin tưởng, mời họ đi uống cà phê vài tháng một lần, đưa ra những câu hỏi mà bạn ấp ủ từ lâu và cố gắng có một cuộc đối thoại thật sâu sắc và ý nghĩa khi gặp họ. Hãy hỏi họ về câu chuyện của họ, những gì truyền cảm hứng cho họ, hỏi họ về những thất bại lớn nhất và bài học rút ra được. Hãy giữ cho cuộc trò chuyện thật thân tình và học hỏi càng nhiều càng tốt.

Chỉ cần duy trì được 4 mối quan hệ này, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng trở nên giàu có - Ảnh 2.

Và "học thầy không tày học bạn", tốt hơn hết bạn nên có thêm một người đồng nghiệp hoặc một người bạn thân thường xuyên đưa ra những nhận xét và đánh giá trung thực về chính bạn. Đó là những yếu tố cực kỳ cần thiết để làm nên thành công lâu dài của một triệu phú.

3. Một cổ động viên

"Đây là người tin tưởng vào bạn và luôn có mặt để khuyến khích bạn dù ở trong hoàn cảnh nào", Hogan viết.

Chỉ cần duy trì được 4 mối quan hệ này, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng trở nên giàu có - Ảnh 3.

Cổ động viên lý tưởng cho các triệu phú là người đã trở thành triệu phú từ trước đó, "vì thế họ biết được những thử thách mà bạn bạn đối mặt và họ là bằng chứng cho thấy rằng bạn có thể vượt qua được". Sự hỗ trợ tinh thần này sẽ dẫn đường cho bạn vượt qua các thử trách và khó khăn trong hành trình của mình.

4. Một người bạn

Bạn không thể lúc nào cũng mơ về việc trở thành tỷ phú.

"Bạn bè nhắc nhở ta rằng cuộc sống không chỉ có kiếm tiền và làm giàu", Hogan cho biết. "Đặc biệt là với những người bạn lâu năm, họ cho ta biết mình là ai và đến từ đâu. Đừng đánh giá thấp giá trị của điều đó".

Có được các mối quan hệ cá nhân ổn định – và những thói quen tốt – nghĩa là bạn đang quản lý rất tốt các nguồn lực mà mình có. Đây chính là một yếu tố thiết yếu để trở nên giàu có, vì những yếu tố này sẽ dẫn đến một cuộc sống bền vững hơn và có nhiều cơ hội tốt hơn.

Chỉ cần duy trì được 4 mối quan hệ này, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng trở nên giàu có - Ảnh 4.

Nghiên cứu cho thấy nuôi dưỡng tình bạn chính là bí quyết để cuộc sống không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi tuổi già và gia tăng mức độ hạnh phúc. Ngoài ra, một cuộc sống cá nhân lành mạnh sẽ giúp bạn sống lâu và có nhiều thời gian tận hưởng cuộc sống hơn.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM