Chỉ cần 2 giây đổi tư thế, hiệu suất làm việc của bạn sẽ tốt hơn hẳn

12/04/2016 09:12 AM | Kỹ năng

Chỉ với hành động nhỏ là thay đổi tư thế ngồi, con người có thể thích ứng hơn với các công việc có độ khó khác nhau cũng như thoát khỏi tâm trạng ủ dột, u uất.

Chỉ cần 2 giây đổi tư thế, hiệu suất làm việc của bạn sẽ tốt hơn hẳn

Tư thế luôn luôn quan trọng, cho dù bạn làm gì đi chăng nữa. Tất nhiên, tư thế càng quan trọng hơn trong công việc khi mà nó có thể quyết định tới hiệu quả làm việc của một nhân viên văn phòng bất kì.

Thực ra, người ta còn vẽ cả những công thức, tư thế ngồi ra sao cho phù hợp cũng như đạt hiệu quả công việc cao nhất.

Để hiểu lý do tại sao tư thế lại quan trọng tới vậy, hãy đi về hàng triệu năm trước về với thuỷ tổ của chúng ta (vượn người).

Trong mối nguy hiểm bị tấn công mọi lúc mọi nơi và những hiểm hoạ rình rập, nếu như bắt gặp một cụ vượn, vượn người nằm hoặc ngồi thoải mái, điều này đồng nghĩa với việc cụ vượn này đang thư giãn đồng thời không gặp hiểm nguy.

Thế nhưng, nếu cụ vượn đứng dậy, bắt đầu di chuyển đồng nghĩa với việc cụ ta đang có nhu cầu ăn uống, sinh hoạt hoặc bị săn đuổi với các loài động vật săn mồi.

Vượn người. (Ảnh: Internet)
Vượn người. (Ảnh: Internet)

Cho tới thời điểm hiện nay (hàng triệu năm sau cụ vượn), chúng ta mặc dù không thừa kế một số đặc điểm ngày nào như cơ thể bọc lông, miệng nhô ra ngoài... thế nhưng một số yếu tố vẫn được giữ nguyên và nó trở thành một hành động điều khiển ý thức, sẽ quyết định cơ thể chúng ta hoạt động ra sao.

Điều này chính là vấn đề mà bài viết đang bàn tới, để tối ưu hoá năng suất làm việc của mỗi cá nhân. Những nghiên cứu dưới đây được thực hiện bởi Max Vercruyssen - Một nhà nghiên cứu cơ thể người, chuyên gia tư vấn sức khoẻ.

Ngồi thẳng lưng để cho bữa trưa xuống dạ dày

Theo Max Vercruyssen, yếu tố quan trọng thường gặp đó là khi đứng thẳng hoặc ngồi thẳng, nhịp tim của mỗi người tăng thêm 10 nhịp một phút. Tất nhiên, 10 nhịp một phút không nhiều như khi bạn gặp nửa kia hoặc sắp bị sếp trừ lương, thế nhưng 10 nhịp tim này sẽ giúp cơ thể có khả năng phản xạ nhanh hơn, chú ý nhanh hơn.

Ngồi thẳng cũng tốt cho cột sống nên việc ngồi thẳng là rất quan trọng.
Ngồi thẳng cũng tốt cho cột sống nên việc ngồi thẳng là rất quan trọng.

Ông cho rằng thay đổi tư thế ngồi hay đứng thẳng hơn khi chúng ta có những công việc cần sự tập trung, chú ý. Nếu như bạn ngồi trong phòng họp với đối tác, chỉ cần ngồi thẳng lưng hơn họ sẽ hiểu bạn đang chú ý và bạn tôn trọng buổi họp này. Mặc dù vậy, éo le thay những thay đổi rõ rệt chỉ tới khi cơ thể bạn có xu hướng mệt mỏi hoặc mới sử dụng bữa ăn xong.

Vercruyssen phát biểu: "Nếu bạn nghĩ rằng nó sẽ có thay đổi lớn và hào hứng để thực hiện nó, bạn có thể sẽ thất vọng đấy".

Làm việc khó? Hãy thử tư thế lạ

Theo Vercruyssen, hiệu năng phải được đánh đổi, nếu chúng ta tạo cho bản thân quá thoải mái, chúng ta sẽ dễ thất bại trong việc cố gắng hay mất tập trung và thậm chí ngủ quên (giống khi chúng ta nằm trên giường vậy).

Để đạt hiệu quả cao hơn đối với những đầu việc khó, hãy thử những chiếc ghế cứng và bạn sẽ cảm thấy tập trung hơn hẳn so với việc ngồi ghế mềm.

Mặc dù vậy, hạn chế những kiểu ngồi có ảnh hưởng tới sức khoẻ và không nền để bản thân bị khó chịu quá lâu với các loại ghế cứng.
Mặc dù vậy, hạn chế những kiểu ngồi có ảnh hưởng tới sức khoẻ và không nền để bản thân bị khó chịu quá lâu với các loại ghế cứng.

Thậm chí, những tư thế càng khó sẽ càng mang lại sự tập trung cao hơn, chẳng trách mà có những vị đại sư ngồi lên bàn chông để tụng kinh, họ đã đạt tới cảnh giới của sự tập trung mà không ai thực hiện được.

Mặc dù vậy, chẳng phải lúc nào chúng ta cũng có những đầu việc khó khăn, Vercruyssen gợi ý rằng bạn có thể thành lập một thời gian biểu về các mức độ khó khăn của công việc trong này sau đó phan bổ chúng vào những khoảng thời gian khác nhau trong ngày để tối ưu hoá hiệu năng làm việc.

Mặc dù vậy, đừng sử dụng những tư thế quá khó hoặc những loại vật dụng hỗ trợ quá kinh dị (ghế bốc lửa chẳng hạn), không những không mang lại hiệu quả mà chúng còn khiến bạn mất tập trung vào mối hiểm hoạ cận kề.

Thêm vào đó, đối với việc ngủ trưa tại văn phòng, bạn chỉ cần dậy sớm hơn vài phút sau đó rửa mặt, uống nước cũng có thể giúp bạn lấy lại sự tỉnh táo nhanh hơn rất nhiều.

Buông người khiến bạn buồn hơn

Mỗi khi bạn buồn bạn hay làm gì? Đa phần mọi người đều buông người ra, để cơ thể mềm oặt như vỏ một trái chuối vậy, điều này là hết sức bình thường vì nó đã được hình thành trong mỗi con người bởi tự nhiên.

Mặc dù vậy, nếu bạn đang vui, không cần mềm như chuối làm gì vì những suy nghĩ tiêu cực sẽ lập tức thoát ra ngoài và làm cho tậm trạng cả ngày của bạn thêm phần tệ hại.

Buông thõng người khiến cơ thể mệt mỏi và tâm trí buồn bã.
Buông thõng người khiến cơ thể mệt mỏi và tâm trí buồn bã.

Trong quá trình nghiên cứu kéo dài, giáo sư sức khoẻ Erik Peper đã thử nghiệm các cách thức ngồi khác nhau với những người tình nguyện và sau đó hỏi họ về những suy nghĩ tiêu cực hay các suy nghĩ tích cực, truyền cảm hứng mạnh.

Những người ngồi buông thõng người không thể kể được quá nhiều những suy nghĩ tích cực trong khi đó các suy nghĩ tiêu cực của họ thì lại nhiều như chuối trong buồng.

Peper cho rằng tư thế này được con người kế thừa từ nhiều loại động vật. Bạn không tin ư? Hãy thử nhớ lại cảnh chú cún làm điều gì có lỗi, hành động đầu tiên mà hắn làm sẽ là ngã ngửa ra với khuôn mặt kiểu "đừng làm hại tôi". Mục đích chính của tư thế này là tỏ thái độ khuất phục, van xin đối thủ đừng làm hại mình.

Tuy nhiên, cho dù đối tượng thử nghiệm có ườn ra như mạn sườn thì chỉ với 30 giây ngồi thẳng, họ có thể lập tức trở về tâm trạng tích cực mà Peper mong muốn. Chính vì thế, nếu gặp quá nhiều suy nghĩ tiêu cực, hãy thử thay đổi tư thế ngồi để thấy sự khác biệt tức thì.

Van Vu

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Truyền thông Indonesia: Việt Nam có bí quyết mà không phải quốc gia nào cũng có được

Truyền thông Indonesia đánh giá cao sự thành công của Việt Nam trong kiểm soát dịch COVID-19 và duy trì tăng trưởng kinh tế

NyTimes: Tổng thống Trump đóng 750USD tiền thuế trong 2 năm, đang nợ 300 triệu USD

Trong vòng 15 năm gần nhất, Tổng thống Trump không hề đóng thuế trong 10 năm bởi ông công bố thua lỗ trong kinh doanh.

Dịch vụ khám bệnh gấp 5-10 lần bệnh viện công, hầu hết các bệnh viện tư nhân ở Việt Nam đều lãi gấp đôi chỉ sau vài ba năm

Số liệu của Business Monitor International cho biết số tiền chi cho sức khoẻ tại Việt Nam năm 2017 ước khoảng 16,1 tỷ USD, chiếm 7,5% GDP, ước đến năm 2021 con số này sẽ tăng lên khoảng 22,7 tỷ USD khi người dân có ý thức nhiều hơn trong việc chăm sóc sức khoẻ.

Khách từ chối nhận bánh 'biến dạng', shipper tố cửa tiệm vô trách nhiệm vì không hoàn 790k còn nói 'Anh đem về ăn luôn đi'

2 chiếc bánh bất ngờ bị tan chảy lớp kem phô mai sau quãng đường xa khiến khách hàng từ chối nhận. Nam shipper liên hệ với tiệm bánh để giải quyết thì được thông báo hãy đem về ăn, tiệm không nhận lại bánh và hoàn tiền 790k shipper đã ứng.

Đọc thêm