Chỉ bán bingsu và đồ tráng miệng, nhà hàng Thái Lan vừa cho các ông lớn "hít khói": Cổ phiếu tăng giá gấp 3 lần, tăng trưởng tốt nhất ngành FMCG năm 2019

25/07/2019 15:45 PM | Kinh doanh

Những công ty giữ vị trí thứ 2 và thứ 3 là chuỗi nhà hàng lẩu Trung Quốc - Haidilao và chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh của Mỹ - Chipotle Mexican Grill chỉ có mức tăng trưởng chưa bằng 50% so với After You.

Cổ phiếu ngành nhà hàng tăng trưởng tốt nhất năm nay đã thuộc về một đơn vị đến từ quê hương của món pad Thái nổi tiếng. After You Pcl là một nhà hàng kinh doanh đồ tráng miệng của Thái Lan với một số món ăn được yêu thích như bánh pudding, bánh kếp và bingsu.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp từ những nhà điều hành nhà hàng có giá trị thị trường từ 300 triệu USD trở lên, từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu của After You Pcl đã tăng gần 3 lần. Trong khi đó, những công ty giữ vị trí thứ 2 và thứ 3 là chuỗi nhà hàng lẩu Trung Quốc - Haidilao International Holding Ltd. và chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh của Mỹ - Chipotle Mexican Grill Inc. chỉ có mức tăng trưởng chưa bằng 50% so với After You.

Poramet Tongbua, nhà phân tích của Bualuang Securities Pcl cho biết: "After You có tiềm năng tăng trưởng mạnh dựa trên kết quả kinh doanh tại thị trường nội địa tốt và kế hoạch mở rộng ra nước ngoài khả thi. Bên cạnh đó, báo cáo thu nhập sắp được công bố có thể sẽ giúp cổ phiếu của công ty này tiếp tục tăng cao".

Chỉ bán bingsu và đồ tráng miệng, nhà hàng Thái Lan vừa cho các ông lớn hít khói: Cổ phiếu tăng giá gấp 3 lần, tăng trưởng tốt nhất ngành FMCG năm 2019 - Ảnh 1.

Cổ phiếu của After You có mức tăng trưởng đáng kinh ngạc.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ đã giúp After You trở thành người dẫn đầu trên sàn giao dịch chứng khoán nơi 161 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Thái Lan được niêm yết.

After You mở cửa hàng đầu tiên năm 2007 và hiện có 36 cửa hàng trên toàn quốc. Menu đồ tráng miệng của After You khá đa dạng và được phục vụ cả ngày.

Tại Thái Lan, các con phố thường có dày đặc những cửa hàng cà phê và tiệm bán đồ ngọt. Ngoài một số gã khổng lồ toàn cầu như Starbucks và mcDonald’s, các tỷ phú giàu nhất Thái Lan bao gồm Charoen Sirivadhanabhakdi, Dhanin Chearavanont và William Heinecke cũng đầu tư vào các doanh nghiệp bán lẻ cà phê để nhắm tới tầng lớp trung lưu đang ngày càng nhiều lên ở Thái Lan.

Trên thực tế, Thái Lan không phải là nơi duy nhất quan tâm đến thị trường béo bở này. Ngày 24/7 vừa qua, tập đoàn thực phẩm Jollibee có trụ sở tại Manila đã công bố kế hoạch mua Coffee Bean & Tea Leaf với giá 350 triệu USD, biến đây trở thành thương vụ mua lại lớn nhất được thực hiện bởi công ty hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng lớn nhất Đông Nam Á. Sau đó, cổ phiếu của Jollibee đã giảm phiên thứ 7 liên tiếp.

Theo báo cáo của Bualuang Securities, lợi nhuận cốt lõi của After You trong quý 2 có thể tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, báo cáo trên cũng cho biết khoảng 96% doanh thu năm 2018 của After You đến từ bán sản phẩm cà phê trực tiếp, bao gồm cả sản phẩm được giao về tận nhà, phần còn lại đến từ những sự kiện pop-up (mở các không gian bán hàng ngắn hạn kéo dài từ vài ngày đến vài tuần trước khi đóng cửa, thường là để bắt kịp một xu hướng đang thịnh hành trên thị trường).

Theo trang web của hãng, trong nửa đầu năm nay, After You đã mở thêm 10 cửa hàng mới và 4 trong số đó được đặt tại các thành phố bên ngoài Bangkok do sức mua lớn ở các trung tâm thương mại của những nơi này. Ngoài ra, After You cũng công bố kế hoạch mở cửa hàng nhượng quyền thương hiệu ở nước ngoài đầu tiên tại Hong Kong vào cuối năm nay.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM