Chi 40 tỷ USD trong 3 tháng, đây là những thứ mà doanh nghiệp Trung Quốc đã mua được ở Mỹ

31/03/2016 15:24 PM | Kinh doanh

Theo số liệu mới nhất, chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm 2016, doanh nghiệp Trung Quốc đã chi số tiền kỷ lục 40,5 tỷ USD cho các vụ thâu tóm ở Mỹ, gấp đôi so với con số của cả năm 2015.

Được hậu thuẫn bởi chính sách ưu đãi từ Chính phủ và tham vọng thâu tóm các tài sản ở nước ngoài, trong thời gian vừa qua các công ty Trung Quốc ồ ạt vung tiền thâu tóm một loạt doanh nghiệp Mỹ.

Dưới đây là những ví dụ về những gì Trung Quốc đã mua được ở Mỹ .

Khách sạn xa xỉ

Trong “danh sách mua sắm” của Strategic Hotels & Resorts Inc. có những cái tên như các khách sạn Four Seasons ở Austin và thung lũng Silicon Valley, khách sạn Intercontinental Miami và Chicago. Trong khi đó tập đoàn bảo hiểm Anbang đang ra giá 6,5 tỷ USD để mua lại tập đoàn khách sạn nổi tiếng Starwood từ tay quỹ Blackstone – chỉ 3 tháng sau khi quỹ này mua Starwood.

Tủ lạnh, máy rửa bát và máy pha cà phê

General Electric đã đồng ý bán mảng đồ điện gia dụng cho công ty Haier của Trung Quốc với giá 5,4 tỷ USD hồi tháng 1 vừa qua – cao hơn 2 tỷ USD mà Electrolux đưa ra trước khi thương vụ đổ bể do vấp phải sự phản đối từ Bộ Tư pháp Mỹ. Haier sẽ phải được chính quyền các nước Mỹ, Mexico, Canada và Colombia “bật đèn xanh”.

Những chiếc cần trục

Zoomlion Heavy Industry Science & Technology Co., nhà sản xuất máy công nghiệp đến từ Trung Quốc đang theo đuổi thương vụ thâu tóm Terex là công ty chuyên sản xuất cần trục có trụ sở ở Connecticut. Zoomlion đưa ra mức giá 31 USD/cổ phiếu.

Nhà sản xuất bộ phim The Dark Night

Cũng trong tháng 1, người giàu nhất Trung Quốc đã đồng ý mua Legendary Entertainment LLC, nhà sản xuất các bộ phim bom tấn như Godzilla và Dark Knight với giá 3,5 tỷ USD. Wang Jianlin sẽ trở thành người Trung Quốc đầu tiên sở hữu một công ty sản xuất phim của Hollywood.

Các nhà phân phối phần mềm

Tháng 2, Ingram Micro, công ty phân phối phần mềm và máy tính đã một công ty con của HNA Group thâu tóm với giá trị vào khoảng 6 tỷ USD.

Ứng dụng hẹn hò dành cho người đồng tính nam

Beijing Kunlun Tech Co., công ty game đến từ Trung Quốc mang Angry Birds đến Trung Quốc, mới đây đã mua một lượng lớn cổ phần của Grindr, mạng xã hội dành cho người gay lớn nhất thế giới. Chủ tịch Zhou Yahui đưa ra mức giá 93 triệu USD tiền mặt để đổi lấy 60% ở Grindr và hiện đang tìm kiếm những khoản đầu tư tiềm năng khác.

Sàn chứng khoán

Tháng trước, sàn chứng khoán Chicago cho biết đã bị tập đoàn Chongqing Casin Enterprise Group của Trung Quốc thâu tóm. Dù chỉ là nơi thực hiện khoảng 0,5% tổng khối lượng giao dịch trên TTCK Mỹ, vụ M&A này sẽ phải được giám sát chặt chẽ và sẽ là lần đầu tiên người Trung Quốc thâu tóm một sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ.

Theo Thu Hương

Cùng chuyên mục
XEM