Chi 2.100 tỷ đồng tiền "tiết kiệm" từ năm 2015 để cải cách tiền lương

17/06/2016 11:33 AM | Thời sự

Căn cứ khả năng nguồn kinh phí còn lại và tiết kiệm chi ngân sách Trung ương năm 2015, dự kiến bố trí 2.100 tỷ đồng đế bổ sung nguồn chi cải cách tiền lương.

Chi 2.100 tỷ đồng tiền "tiết kiệm" từ năm 2015 để cải cách tiền lương
Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho hay tại buổi làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phương án sử dụng nguồn kinh phí còn lại, tiết kiệm chi ngân sách Nhà nước năm 2015 và nguồn tiền bán cổ phần sở hữu của Nhà nước tại một số doanh nghiệp năm 2015 chưa sử dụng.

Cụ thể, theo báo cáo của Bộ trưởng Tài chính, nguồn kinh phí còn lại và tiết kiệm chi NSTW năm 2015 là 5.460 tỷ đồng.

Căn cứ nguyên tắc phân bổ, sử dụng kinh phí năm 2015 đã trình Quốc hội, Chính phủ đề xuất sử dụng số 5.460 tỷ đồng cho các mục đích gồm: Bù hụt thu cân đối NSTW năm 2015 là 2.144 tỷ đồng; Thưởng vượt thu cho các địa phương 1.128 tỷ đồng; Hỗ trợ đầu tư trở lại từ số vượt thu tại các cửa khẩu quốc tế đường bộ cho các địa phương 88 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Chính phủ cũng đề xuất bổ sung kinh phí chi cải cách tiền lương 2.100 tỷ đồng.

"Căn cứ khả năng nguồn kinh phí còn lại và tiết kiệm chi ngân sách Trung ương năm 2015, dự kiến bố trí 2.100 tỷ đồng đế bổ sung nguồn chi cải cách tiền lương", ông Dũng cho hay.

Giải thích về lý do dành 2.100 tỷ đồng để bổ sung kinh phí cải cách tiền lương, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, nhu cầu kinh phí để xử lý số thiếu nguồn làm lương năm 2015 do 9 địa phương thực hiện thu NSĐP năm 2014 hụt so dự toán, làm hụt nguồn cải cách tiền lương năm 2015 khoảng 1.877 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, xử lý chế độ phụ cấp, trợ cấp tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mới được công nhận trong giai đoạn 2014 - 2015 khoảng 300 tỷ đồng.

Tất cả tính toán của Chính phủ ở phần này đều được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua, dù Uỷ ban Tài chính - Ngân sách còn có những ý kiến khác nhau.

An Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu SV Ngoại thương dành cả thanh xuân làm tai nghe xuất ngoại, công nghệ lõi tầm quốc tế mang trí tuệ Việt, từ chối lên Shark Tank vì không muốn "diễn"

Rất nhiều người nổi tiếng đã đặt hàng và tin dùng tai nghe inear của itsfit như nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Ngô Kiến Huy, Lâm Bảo Ngọc, Cường Seven…

Câu chuyện kinh doanh

Đầu năm nói chuyện chuyển đổi số: "Sàn đấu" 30 tỷ USD dành cho các "tay đấm" danh tiếng như FPT, CMC, VNG và NextTech

Thị trường chuyển đổi số tại Việt Nam được đánh giá là một ‘miếng bánh’ thơm ngon đầy tiềm năng. Nhưng, do những đặc thù của ngành nghề, đây là cuộc chơi chỉ dành riêng cho các ‘ông lớn’ trong ngành công nghệ thông tin như FPT, CMC hay NextTech; cơ hội cho các SMEs hay startup chiếm lĩnh thị phần là khá nhỏ.

Đọc thêm