Chỉ 2% dân số có cái lỗ kỳ lạ và không kém phần nguy hiểm này trên tai

21/11/2016 08:25 PM | Công nghệ

Cái lỗ này không phải ai cũng có đâu. Vậy thực chất nó là gì?

Chỉ 2% dân số có cái lỗ kỳ lạ và không kém phần nguy hiểm này trên tai

Soi vào gương thử xem, phía trên vành tai của bạn có cái lỗ kỳ quái này không?

Nhiều khả năng là không đâu! Nhưng nếu có thì bạn khá là đặc biệt đấy, vì đây là cái lỗ mà chỉ vài % dân số thế giới được sở hữu.

Cái lỗ kỳ lạ này thực chất là gì?

Nó có tên khoa học là preauricular sinus, còn gọi là rò luân nhĩ, là một cái lỗ rất nhỏ phía trước vành tai, thường nằm tại điểm nối giữa tai và gương mặt của chúng ta.

Rò luân nhĩ lần đầu được đưa ra vào năm 1864, bởi nhà khoa học Van Heusinger. Theo tài liệu được ghi lại, đây thực chất là một dị tật bẩm sinh, thường xảy ra ở tuần thứ 6 của bào thai, tạo một lỗ nhỏ vùng trước vành tai đi sâu vào trong để bám vào màng sụn.

Vì là dị tật nên tất nhiên không phải ai cũng có cái lỗ này. Các thống kê cho thấy chưa đầy 1% người châu Âu và châu Mỹ sở hữu nó. Tuy nhiên, ở người châu Phi thì tỉ lệ này lên tới 10%.

Nhưng mục đích của nó là gì? Thực ra chưa có câu trả lời cụ thể! Tuy nhiên, theo một số nhà sinh vật học, trong đó có Neil Shubin - nhà cổ sinh vật học tiến hóa người Mỹ - thì đây có thể là dấu hiệu còn sót lại của mang cá, cho thấy rằng con người thực sự đã tiến hóa từ một loài thuỷ sinh.

Cụ thể hơn, trong giai đoạn phôi thai, cả người lẫn cá đều có tồn tại cấu trúc vòm họng. Ở cá, chúng biến thể thành mang, còn ở người thì thành tai. Tuy nhiên, đôi khi các yếu tố không thực đan xen lại với nhau, tạo thành lỗ nhỏ vùng vành tai.

Đặc biệt, nhưng tương đối nguy hiểm

Việc có rò luân nhĩ cũng chẳng có vấn đề gì. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ cho rằng chớ nên coi thường nó, nhất là ở trẻ sơ sinh.

Nguyên do là vì bên trong lỗ là các nang lông, cả tuyến mồ hôi và tuyến bã. Bình thường thì không sao, nhưng có những trường hợp bị viêm nhiễm, tắc ống, gây sưng tấy và đau đớn. Khi đó, ta chỉ cách phẫu thuật thông lỗ, kèm theo thủ thuật làm đầy để xóa bỏ vĩnh viễn cái lỗ này.

Theo Trí Thức Trẻ/Kênh14

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm