Chỉ 1 ngày sau cách ly xã hội: Chất lượng không khí đã cải thiện bất ngờ, trung tâm các thành phố lớn đã đạt ngưỡng "xanh ngát" hiếm có

02/04/2020 15:16 PM | Sống

Một ngày sau chỉ thị cách ly toàn xã hội, chất lượng không khí khắp cả nước đã có những cải thiện bất ngờ. Các thành phố lớn đã đạt chỉ số mức xanh lá.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Chỉ 1 ngày sau cách ly xã hội: Chất lượng không khí đã cải thiện bất ngờ, trung tâm các thành phố lớn đã đạt ngưỡng xanh ngát hiếm có - Ảnh 1.

Buổi sáng đầu tiên sau chỉ thị cách ly xã hội, đường phố Hà Nội trở nên vô cùng vắng vẻ.

Ngay từ ngày đầu tiên toàn dân hưởng ứng chỉ thị cách ly toàn xã hội này, hầu hết khắp mọi miền đất nước đều trở nên vắng vẻ hơn thường ngày rất nhiều. Thậm chí, vào giờ cao điểm, số lượng phương tiện tham gia giao thông cũng vô cùng thưa thớt.

Người dân ở 1 số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM đều thể hiện quan điểm ủng hộ và sẵn sàng hưởng ứng cũng như thực hiện nghiêm túc Chỉ thị cách ly toàn xã hội này của Thủ tướng Chính Phủ.

Chỉ 1 ngày sau cách ly xã hội: Chất lượng không khí đã cải thiện bất ngờ, trung tâm các thành phố lớn đã đạt ngưỡng xanh ngát hiếm có - Ảnh 2.

TP.HCM đang có chất lượng không khí rất tốt.

Bên cạnh đó, các tiểu thương, hộ kinh doanh, những người chịu tác động không nhỏ bởi chỉ đạo ngừng hoạt động kinh doanh buôn bán với các mặt hàng không thiết yếu cũng ủng hộ chỉ thị của các cấp chính quyền, sẵn sàng ngừng mọi hoạt động để đảm bảo sức khoẻ của bản thân cũng như cộng đồng.

Chỉ 1 ngày sau cách ly xã hội: Chất lượng không khí đã cải thiện bất ngờ, trung tâm các thành phố lớn đã đạt ngưỡng xanh ngát hiếm có - Ảnh 3.

Tại trung tâm TP.HCM, tất cả các điểm đo lường đều đồng loạt chuyển xanh.

Vậy là sau 1 ngày cả nước đồng thuận hưởng ứng lệnh cách lý 1 cách nghiêm túc và tự giác cao này, điều bất ngờ đầu tiên lại chính là chất lượng không khí khắp cả nước.

Tại ứng dụng đo lường chất lượng không khí PAM Air, màu sắc tại các điểm đo lường khắp các thành phố đều đồng loạt có sự thay đổi từ đỏ - tím sang vàng - xanh, điều mà chỉ cách đây 1 thời gian ngắn thôi rất ít khi có được.

Chỉ 1 ngày sau cách ly xã hội: Chất lượng không khí đã cải thiện bất ngờ, trung tâm các thành phố lớn đã đạt ngưỡng xanh ngát hiếm có - Ảnh 4.

Tại Thủ đô Hà Nội cũng có nhiều chuyển biến tích cực khi chuyển từ đỏ-tím sang vàng-xanh.

Đặc biệt tại các thành phố lớn đông đúc dân cư như thành phố Hà Nội và thành phố HCM. Thậm chí tại TP.HCM, tại hầu hết tất cả các điểm đo lường không khí trong thành phố đều đồng loạt chuyển sang màu "xanh ngát".

Bên cạnh đó, tại Thủ đô Hà Nội, nhìn chung chất lượng không khí đã chuyển sang màu vàng, tại 1 số điểm đo lường thuộc trung tâm thành phố cũng đã đạt được ngưỡng xanh lá.

Chỉ 1 ngày sau cách ly xã hội: Chất lượng không khí đã cải thiện bất ngờ, trung tâm các thành phố lớn đã đạt ngưỡng xanh ngát hiếm có - Ảnh 5.
Chỉ 1 ngày sau cách ly xã hội: Chất lượng không khí đã cải thiện bất ngờ, trung tâm các thành phố lớn đã đạt ngưỡng xanh ngát hiếm có - Ảnh 6.

Tại Chùa Láng (quận Đống Đa) và Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng).

Trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 gây ra, chất lượng không khí chuyển biến tốt như hiện này cũng đã góp phần không nhỏ trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh.

Chỉ 1 ngày sau chỉ thị cách ly toàn xã hội , sự chuyển biến bất ngờ đầy tích cực của môi trường sống sẽ khiến người dân thêm phần yên tâm và tiếp tục tích cực chấp hành việc cách ly.

Chỉ 1 ngày sau cách ly xã hội: Chất lượng không khí đã cải thiện bất ngờ, trung tâm các thành phố lớn đã đạt ngưỡng xanh ngát hiếm có - Ảnh 7.

Theo Mạn Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM