Cháy rừng lớn chưa từng có tại Mỹ đang lan rộng cực nghiêm trọng, đến mức bầu trời chuyển màu đỏ rực như máu

10/09/2020 20:41 PM | Xã hội

Hiện tại riêng tại bang Oregon đã có gần 1000km2 đất bị thiêu rụi, hàng ngàn người được đưa đi di tản. Quy mô vụ cháy lớn đến mức lính cứu hỏa cũng không thể làm gì khác.

Mỗi khi bình minh lên hoặc hoàng hôn buông xuống, bầu trời có thể chuyển sang một màu đỏ dịu dàng, tạo nên cảm giác bình yên. Đó là chuyện khá dễ thấy với những con người hay mơ mộng.

Tuy nhiên, những video và hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trong những ngày qua lại cho thấy một hiện thực khác hẳn đang xảy ra ở Mỹ. Bầu trời không đỏ dịu dàng nữa, mà là đỏ rực, tựa như màu máu.

Trong các hình ảnh và video lan truyền, bầu trời ở Mỹ (như bang California và Oregon) như đang rực lửa, chuyển sang tông màu đỏ trầm. Nguyên nhân được cho là vì cháy rừng đang bùng phát mạnh và tiếp tục lan rộng trong các khu vực phía tây đất nước. Đáng chú ý, rất nhiều hình ảnh được ghi nhận trước hoàng hôn khá lâu, nghĩa là ở thời điểm bầu trời vốn dĩ phải có màu trong xanh, ngập nắng.

Tại sao bầu trời chuyển sang màu đỏ?

Dù nguyên nhân gây ra sự việc là vì cháy rừng, nhưng không có nghĩa màu đỏ ấy là tác phẩm của lửa. Nó được gây ra bởi hiện tượng có tên "tán xạ Rayleigh", do các phân tử khói từ vụ cháy gây ra.

Hiện tượng tán xạ Rayleigh cho chúng ta biết tại sao bầu trời lại có màu xanh vào ban ngày, rồi chuyển sang đỏ hồng vào rạng sáng hoặc lúc hoàng hôn. Lý do là bởi các ánh sáng có thể quan sát được tạo ra từ các bước sóng khác nhau. Và khi ánh sáng trắng từ Mặt trời đi qua các phân tử khí trong bầu khí quyển, các bước sóng vỡ ra thành từng mảnh và bị tán xạ, tạo ra màu sắc khác biệt trong mắt người.

Vào ban ngày, ánh sáng Mặt trời bị tán xạ và để lại màu xanh. Khi hoàng hôn hoặc bình minh, Mặt trời xuống thấp hơn, khiến ánh sáng phải di chuyển quãng đường dài hơn qua bầu khí quyển. Nó tạo điều kiện để ánh sáng tán xạ nhiều hơn, khiến bầu trời có màu đỏ.

Với trường hợp bầu trời đỏ rực ngay giữa ban ngày tại Mỹ, các phân tử ô nhiễm từ khói, bụi và đặc biệt là khói từ vụ cháy đã khiến ánh sáng bị tán xạ mạnh hơn nữa, để lại một màu sắc đầy ma mị.

Theo CNN nhận định, hiện có 40 đám cháy lớn đang xảy ra tại California, Oregon và Washington. Do tiết trời quá nóng, cộng thêm gió thổi mạnh, các đám cháy đang ngày càng lan rộng.

Chính quyền địa phương đã phải tiến hành di tản hàng ngàn người, và ước tính riêng tại Oregon đã có tới gần 1000km2 đất bị thiêu rụi. Thống đốc bang Kate Brown cho biết bà đã từng chứng kiến nhiều vụ cháy rừng lớn kể từ khi nhậm chức (vì nó xảy ra thường niên), nhưng năm nay quy mô đang nằm ngoài sức tưởng tượng.

Brown cho rằng vụ cháy này là "chưa từng có trong cả một thế hệ", đồng thời nhận định tình hình đang hết sức khó khăn và nguy hiểm. Đến mức ngay cả lính cứu hỏa cũng buộc phải di tản.

JD

Cùng chuyên mục
XEM