Châu Á sẽ vượt mốc 1.000 tỷ phú đô la trong 5 năm tới

13/03/2019 08:16 PM | Thời sự

Châu Á hiện là nơi có số lượng tỷ phú đô la nhiều hơn bất cứ khu vực nào khác trên thế giới, và được dự báo sẽ còn tiếp tục nới rộng khoảng cách này trong tương lai.

Một báo cáo gần đây của công ty tư vấn và dịch vụ bất động sản Knight Frank cho biết, số lượng tỷ phú đô la tại châu Á trong năm 2018 đạt 787 người, bỏ xa cả châu Âu lẫn Bắc Mỹ, với số tỷ phú lần lượt là 452 và 631 người. 

Chưa hết, con số này được dự báo sẽ vượt qua cột mốc 1.000 người trong vòng 5 năm tới. Đến năm 2023, số lượng tỷ phú đô la toàn cầu dự kiến đạt 2.696 người, với một phần ba trong đó thuộc về châu Á, bất chấp những trở ngại từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hay Brexit.

Mặc cho triển vọng kinh tế thế giới ảm đạm, của cải vẫn sẽ không ngừng được tạo ra trong năm 2019, Liam Bailey - Giám đốc nghiên cứu toàn cầu của Knight Frank - cho biết.

Báo cáo còn nhấn mạnh việc châu Á thậm chí sẽ đạt tốc độ phát triển vượt bậc, ngay cả khi tăng trưởng tài sản toàn cầu chậm lại. Trong số 59 quốc gia được Knight Frank nghiên cứu, 8/10 nước có dân số giàu lên nhanh nhất đều nằm tại châu Á.

Đặc biệt, số lượng "người siêu giàu" - cá nhân sở hữu mức tài sản ròng từ 30 triệu USD trở lên - sẽ đạt mức tăng mạnh nhất. Trong đó, Ấn Độ là quốc gia dẫn đầu với mức tăng dự kiến 39%, đạt 2.697 người siêu giàu vào năm 2023, theo sau là Philippines (38%) và Trung Quốc (35%).

Romania và Ukraine là 2 quốc gia duy nhất không thuộc châu Á lọt vào bảng xếp hạng 10 nước có dân số giàu lên nhanh nhất của Knight Frank.

"Vươn lên từ xuất phát điểm thấp hơn là những thị trường đang phát triển, cả Ấn Độ lẫn Philippines đều sở hữu tiềm năng phát triển kinh doanh rất lớn", Nicholas Holt - Giám đốc nghiên cứu khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Knight Frank - cho biết.

Đô thị hóa, công nghiệp hóa, v.v. sẽ là động lực thúc đẩy quá trình tạo ra của cải tại một số thị trường đang phát triển, vị giám đốc này nói thêm.

Theo GlobalData WealthInsight - công ty nghiên cứu tài sản đã cung cấp dữ liệu cho báo cáo của Knight Frank, có nhiều yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng của người giàu thế giới, song tại châu Á, động lực lớn thuộc về bất động sản. "Tăng trưởng tài sản phi tài chính, cụ thể là bất động sản, là một trong những yếu tố hàng đầu khiến cho số lượng người siêu giàu tăng lên", Oliver Williams - người đứng đầu tại GlobalData WealthInsight - cho biết.

Tuy nhiên, giá bất động sản ngày một tăng đã và đang dấy lên nhiều mối lo ngại xung quanh vấn đề bất bình đẳng cũng như khoảng cách giàu nghèo trên thế giới. Do đó, việc tìm kiếm các giải pháp nhằm thu hẹp cách biệt trong khả năng chi trả nhà ở sẽ tiếp tục là ưu tiên quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách, ông Holt cho biết.

"Cách biệt này đang được xử lý bằng những biện pháp hạ nhiệt bất động sản, quy định hạn chế mua nhà tại những nơi như Trung Quốc, đánh thuế tăng cường khi mua, giữ hoặc bán bất động sản, thậm chí là ngăn người nước ngoài mua nhà tại New Zealand. Đây sẽ là một trong những thách thức quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách trong năm tới", ông Holt nói.

Theo Khởi Vũ

DNSG

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm