Châu Á – Miền đất hứa của các “siêu ứng dụng” trong ngành công nghệ

03/09/2019 05:46 PM | Công nghệ

Dù cho đến nay, chưa ai có thể thống kê được chính xác những “siêu ứng dụng” tại châu Á, họ vẫn phát triển bùng nổ ở nơi nào đó, kể cả những nơi xa xôi nhất.

Châu Á – Miền đất hứa của các “siêu ứng dụng” trong ngành công nghệ

Anh Michael Xu, một người Canada gốc Trung Quốc , đã có nhiều sự ngạc nhiên khi anh trở về thăm quê nhà Trung Quốc vào năm 2017. Ngay sau khi trở về, kỹ sư phát triển game tại Toronto này đã quyết định bay nửa vòng trái đất về thăm lại Trung Quốc một lần nữa để học cách phát triển trò chơi cho ứng dụng WeChat của Trung Quốc.

Nói chuyện trong cuộc phỏng vấn mới đây, ông Xu nhận xét: “WeChat có tầm ảnh hưởng rất lớn tại Trung Quốc. Ngay cả ông nội 88 tuổi của tôi cũng dùng WeChat rất sành sỏi. Ông từng nhiều lần gọi điện cho tôi và chia sẻ hình ảnh cũng như thông tin với tôi”.

Sau này, anh Xu đã quyết định thâm nhập vào thị trường trò chơi điện tử của Trung Quốc, ban đầu anh quyết định theo học một khóa lập trình của WeChat tại Thượng Hải. Anh tin tưởng vào tiềm năng của WeChat: “Tất cả mọi người Trung Quốc hiện đang dùng WeChat. Họ sẽ dễ dàng chơi trò chơi của chúng tôi trên WeChat, điều đó tốt hơn việc phải đề nghị người dùng tải một ứng dụng khác nữa để chơi trò chơi”.

Chiến lược phát triển sản phẩm và tiếp cận kinh doanh của anh Xu cho thấy sức mạnh của WeChat, ứng dụng thuộc quyền điều hành của tập đoàn Tencent Holdings. WeChat hiện có đến hơn 1,1 tỷ người sử dụng, chủ yếu tại Trung Quốc. Hiểu một cách đơn giản, WeChat là tập hợp của tất cả các tính năng có trên WhatsApp, Apple Pay, Uber, Facebook, Expedia và nhiều ứng dụng khác. Thành công của WeChat đang tạo cảm hứng cho nhiều công ty khắp châu Á xây dựng nên ứng dụng của riêng họ, tạo ra hiệu ứng “siêu ứng dụng”.

Sự tiện dụng, tuy nhiên có thể có cái giá của nó. Không ít chuyên gia cảnh báo rằng sự trỗi dậy của các ứng dụng tác động xấu đến cạnh tranh và sự đổi mới trên mạng trực tuyến.

Dù cho đến nay, chưa ai có thể thống kê được chính xác những “siêu ứng dụng” tại châu Á, họ vẫn phát triển bùng nổ ở nơi nào đó, kể cả những nơi xa xôi nhất. Myanmar mới có mạng Internet từ năm 2000, cũng đã kịp phát triển được ứng dụng kiểu Zalo như ở Việt Nam.

Zalo tại Việt Nam ban đầu phát triển như một công cụ nhắn tin và sau đó cho phép mua sắm và thanh toán trực tuyến. Tại Ấn Độ, tập đoàn Reliance của Ấn Độ vào đầu tháng này cũng đã thông báo sẽ phát triển ứng dụng với khoảng 100 dịch vụ đi kèm.

Quản lý tại một quỹ mạo hiểm có tên 500 Startups ở Singapore, ông Vishal Harnal, nhận xét: “Siêu ứng dụng đã trở thành hình thức kinh doanh mới tại châu Á”.

Hiện tượng này có nguyên nhân từ việc có nhiều ngành kinh tế đã phát triển khi mà điện thoại thông minh phát triển. Hàng triệu người tại châu Á đã không kịp bắt kịp trong kỷ nguyên máy tính cá nhân phát triển thế nhưng đã bỏ qua nó và dùng luôn điện thoại thông minh, sử dụng ứng dụng như điều đương nhiên phải đến.

Cùng lúc đó, thị trường ứng dụng quy mô nhiều tỷ USD đang trong tình trạng cạnh tranh như vũ bão. Chỉ riêng tại Trung Quốc, có hơn 4 triệu ứng dụng, theo Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin. Giới chuyên gia phân tích cho rằng với nhiều doanh nghiệp, các siêu ứng dụng giúp thu hút người dùng và giữ chân họ.

Amalia Ayuningtyas, một tư vấn viên tại Jakarta, là bằng chứng sống cho thấy chiến lược của các doanh nghiệp thực sự phát huy tác dụng. Ban đầu cô chỉ tải Go-Jek về để đi lại, thế nhưng sau đó cô cũng sử dụng nhiều tính năng khác của ứng dụng nữa bởi cô cảm thấy hài lòng bởi các chương trình khuyến mại trên Go-Jek.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Golden Gate đóng cửa một nhà hàng Nhật thời buổi nhà nhà "Year End Party" và 4 cái sai khi lựa chọn địa điểm trong ngành F&B

Cận Tết là thời điểm các nhà hàng chật kín khách với những bữa tất niên bất tận, nhưng đây cũng là thời điểm Golden Gate quyết định đóng cửa một nhà hàng Nhật mang thương hiệu Daruma. Daruma Trung Hòa Nhân Chính có diện tích khá rộng rãi, nhưng nằm lọt thỏm khuất trong tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy, bên ngoài mặt đường là 2 nhà hàng King BBQ và ThaiExpress của Redsun-ITI.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi TÝ năm 2020: Vận may đến, quý nhân sát cánh, tích luỹ được số tiền lớn nhưng có những tháng vẫn phải 'nín thở' ẩn mình

Dự báo năm 2020 của tuổi Tý cho thấy chuột sẽ cần phải tự đẩy mình đến thành công tại nơi làm việc. Tài vận thăng hoa, tài lộc tăng trưởng... tuy nhiên cũng cần cẩn trọng các tháng xấu, kéo lùi sự nghiệp của bạn!

Câu chuyện kinh doanh

Giải mã sự lên ngôi trở lại của các chuỗi trà chanh - kẻ đè bẹp trào lưu trà sữa trong năm Kỷ Hợi

Từ một thức uống vỉa hè, thậm chí đã từng rơi vào lãng quên, năm qua, trà chanh trở lại trong diện mạo mới, tạo thành cơn sốt trên thị trường F&B Việt Nam.

Đọc thêm