Chất xúc tác tiềm năng của 13 cổ phiếu ngân hàng thời gian tới

24/02/2022 14:46 PM | Kinh doanh

Trong đó, nhiều ngân hàng sẽ thực hiện kế hoạch phát hành riêng lẻ trong năm 2022. Một số ngân hàng thì dự kiến sẽ tái đàm phán kỳ kết thương vụ banca.

Trong báo cáo phân tích mới đây, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam đã chỉ ra một số chất xúc tác tiềm năng cũng như kế hoạch kinh doanh của 13 ngân hàng trong năm 2022.

Cụ thể, ACB có thể ghi nhận khoản hoàn nhập dự phòng tiềm năng nhờ có tỷ lệ LLR cao (229%).

BIDV (BID) có chất xúc tác là kế hoạch phát hành 341,5triệu cổ phiếu (tương đương 6,8% vốn điều lệ hiện tại) cho các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài trong năm 2022.

VietinBank (CTG) có thể ghi nhận thu nhập phí tăng do ghi nhận khoản phí trả trước từ thương vụ banca độc quyền với Manulife (16 năm). Ngoài ra, nhà băng này đang thoái vốn khỏi các công ty con để củng cố nguồn vốn.

HDBank (HDB) được Yuanta dự báo tăng trưởng tín dụng khoảng 20% năm 2022, lợi nhuận tăng 21%. Ngân hàng có tiềm năng sẽ thực hiện thương vụ bancassurance độc quyền mới.

MBB cũng tương tự như ACB, nhiều khả năng có khoản hoàn nhập dự phòng tiềm năng nhờ có tỷ lệ LLR cao (268%).

MSB dự kiến tiếp tục có tăng trưởng cao với kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2022 là 6.800 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ. Ngân hàng này đã thoái vốn khỏi công ty tài chính FCOMM, kỳ vọng sẽ ghi nhận lãi 2.000 tỷ đồng từ thoái vốn.

OCB sẽ phát hành 70 triệu cổ phiếu (tương đương 5% vốn điều lệ hiện tại) thông qua phương thức phát hành riêng lẻ.

SHB đã chuyển nhượng 50% vốn tại Công ty Tài chính Tiêu Dùng SHB Finance sang cho Krungsri và sẽ chuyển nhượng 50% còn lại sau 3 năm.

Sacombank (STB) thì có câu chuyện kế hoạch bán 32,5% cổ phần của VAMC tại ngân hàng.

Techcombank (TCB) dự kiến sẽ IPO công ty chứng khoán TCBS thời gian tới. Ngân hàng cũng được kỳ vọng sẽ tái đàm phán để ký hợp đồng banca mới.

Vietcombank (VCB) có khoản hoàn nhập dự phòng tiềm năng nhờ có tỷ lệ LLR cao (424%). Ngoài ra, Vietcombank có kế hoạch bán 6,5% vốn điều lệ của ngân hàng cho các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.

VIB được dự báo có tăng trưởng tín dụng 20% trong năm nay, lợi nhuận trước thuế tăng khoảng 37%.

VPBank (VPB) kỳ vọng sẽ hoàn tất giao dịch bán 15% cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài trong nửa đầu năm 2022. Sau thương vụ bán vốn FE Credit, ngân hàng này sẽ có điều kiện mở rộng hoạt động kinh doanh nhờ có nguồn vốn dồi dào. Yuanta cũng kỳ vọng VPB sẽ tái đàm phán để ký kết thương vụ banca mới.

Theo Thu Thủy

Cùng chuyên mục
XEM