Chật vật để kiếm đồng tiền, khi thu nhập lên tới 6 con số tôi nhận ra: Con đường kiếm tiền càng dễ dàng, mất mát trong đời càng nhiều

04/10/2020 03:29 PM | Sống

Kiếm được tiền, bạn càng có nhiều cơ hội, lựa chọn để xác định cuối cùng ý nghĩa của cuộc sống là gì.

Tôi đã kiếm được thu nhập tới 6 con số/năm trong vòng 5 năm qua.

Số tiền đó tôi kiếm được từ việc viết blog, xuất bản sách, đầu tư tài chính và từ một doanh nghiệp nhỏ làm công việc tư vấn. Tôi cho rằng, có thu nhập 6 con số ở độ tuổi 20 là một điều rất quan trọng.

Đây là những gì tôi học được khi đạt tới mức thu nhập 6 con số:

Tiền không khiến bạn trở thành một người tốt hơn

Có những người kiêu ngạo ở khắp mọi nơi, những người kiếm được nhiều tiền và đối xử với người khác như "rác".

Kiêu ngạo là một lời nguyền mà bạn sẽ muốn rũ bỏ. Số tiền bạn kiếm được không liên quan đến việc bạn có phải người tốt hay không. Chỉ cách cư xử của bạn mới thể hiện điều đó.

Những người tốt nhất mà bạn sẽ gặp trong đời có thể hoàn toàn không có tiền, nhưng họ vị tha, và sẵn sàng giúp đỡ cho người khác mà không yêu cầu đáp trả.

 Chật vật để kiếm đồng tiền, khi thu nhập lên tới 6 con số tôi nhận ra: Con đường kiếm tiền càng dễ dàng, mất mát trong đời càng nhiều - Ảnh 1.

Kiếm được tiền giúp bạn mở rộng tư duy

Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ kiếm được nhiều tiền khi còn trẻ. Tôi rất ít tự tin và rụt rè trước Những cơ hội. Nhưng khi kiếm được 20 đô la đầu tiên với việc viết blog, hành trình của tôi đã thay đổi.

Nó giúp tôi củng cố sự tự tin rằng những gì tôi viết có giá trị. 20 đô la đầu tiên giống như một sự may mắn. 20 đô la tiếp theo cũng vậy.

Và sau đó, bạn bắt đầu thấy, mỗi 20 đô la bạn kiếm được tiếp theo là dấu hiệu của một điều gì đó lớn hơn. Và thật sự, tôi đã kiếm được 11.000 đô.

Bạn càng kiếm được nhiều tiền nhanh chóng, bạn càng có thể mất mát nhiều

Trong thời gian đầu khởi nghiệp, có lẽ điều khôn ngoan nhất tôi học được là: "Càng kiếm được 1 triệu đô la nhanh chóng, bạn càng có khả năng mất mát nhiều".

Nhiều người nhìn thấy mọi người kiếm được tiền từ việc kinh doanh và rất háo hức. Họ nghĩ rằng, sau khi kiếm được 1 triệu đô la đầu tiên, mọi thứ họ "chạm" tay vào đều có thể biến thành vàng.

Nhưng 2,3 lần quyết định hấp tấp, họ dường như mất trắng.

Cấp độ 1: Không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu tiền, quan trọng hơn là bạn có thể giữ được bao nhiều. Cái tôi của bạn có thể phá hỏng điều này.

Cấp độ 2: Ngoài số tiền bạn có thể giữ được, mục đích bạn sử dụng tiền cũng rất quan trọng.

 Chật vật để kiếm đồng tiền, khi thu nhập lên tới 6 con số tôi nhận ra: Con đường kiếm tiền càng dễ dàng, mất mát trong đời càng nhiều - Ảnh 2.

Kiếm được nhiều tiền hơn, không có nghĩa là sẽ hào phóng hơn

Thông thường mọi người nghĩ rằng, khi kiếm được nhiều tiền hơn, người ta sẽ dễ dàng hào phóng hơn. Điều đó chưa chắc đã đúng.

Trước khi kiếm được tới 6 con số mỗi tháng, tôi không ủng hộ việc chi tiêu phung phí, và sau đó cũng thế.

Tôi cho rằng, việc chi tiêu phải có mục đích. Trong thời gian đầu bạn phải cố gắng rất nhiều. Não bộ luôn phát tín hiệu rằng bạn chưa có đủ tiền.

Nó cũng lặp lại những tình huống đòi hỏi chi tiêu nhiều tiền để giải quyết đồng thời đưa ra những lý do biện minh để bạn không chi ra 1 đồng.

Càng nhiều cách để khiến bản thân hữu ích, bạn càng kiếm được nhiều tiền hơn

Mọi người thường suy nghĩ rất nhiều về vấn đề tiền bạc và đôi khi bị cuốn vào những điều bóng bẩy. Kiếm được nhiều tiền hơn thực sự đem lại nhiều lợi ích.

Ở nơi làm việc, năng lực tốt hơn đồng nghĩa với việc bạn có thể có nhiều cơ hội thăng tiến hơn. Những người hữu ích nhất kiếm được tiền trong khi những người khác chỉ biết phàn nàn về hiện trạng.

Thay vì lãng phí thời gian để than vãn, bạn hãy tận dụng thời gian và làm những việc hữu ích, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền như mình mong muốn

Tiền không giải quyết được nhiều vấn đề

Nhiều người cho rằng, tiền là câu trả lời cho mọi vấn đề của bạn. Nếu bạn có 100 nghìn đô la trong ngân hàng, thì mọi thứ sẽ hoàn hảo.

Nhưng thực sự, tiền không có quyền năng giải quyết được mọi thứ. Bạn phải hành động nếu muốn mọi thứ được hoàn thành.

Có tiền, nghĩa là bạn có cơ hội hiểu cuộc sống là gì.

Tiền đã giúp tôi xác định cuộc sống có ý nghĩa thực sự như thế nào trong 5 năm qua:

- Sống là cho đi những thứ mình có.

- Sống dựa trên mối quan hệ, không dựa giao dịch tiền bạc.

- Sống là khiến cuộc sống của bạn và những người khác tốt đẹp hơn.

- Sống là có nhiều thời gian để ngẫm nghĩ và bớt lo lắng về tiền bạc hơn.

- Sống là làm việc vì mục tiêu, không phải làm việc vì tiền.

- Sống là phải lựa chọn làm theo những gì bạn muốn, vào thời điểm bạn thấy thích hợp và theo cách của bạn.

Theo Tim Denning - Cây bút kỳ cựu của CNBC và Business Insider về chủ đề phát triển bản thân và doanh nhân.


Lưu Ly

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm