Chất như người Sài Gòn: Đem đồ nghề ra bãi đất hoang cắt tóc miễn phí cho người lao động

12/06/2017 10:35 AM | Sống

Đều đặn 4 tiếng mỗi ngày, những chàng thợ tóc đem đồ nghề ra bãi đất trống, vừa tranh thủ nâng cao tay nghề vừa có thể giúp được người lao động nghèo đỡ được phần nào chi phí cắt tóc.

Trên nền đất hoang mé sông Sài Gòn, có một "tiệm" cắt tóc vô cùng đặc biệt, chẳng cửa hiệu khang trang, chẳng bàn ghế sang trọng và mỗi ngày "tiệm" chỉ hoạt động vỏn vẹn 4 giờ đồng hồ.

Tiệm tóc miễn phí được mở ngay trên một bãi đất hoang ở quận 7.

Tiệm tóc 0 đồng ở bãi đất hoang

Vài tháng gần đây, người dân ở khu vực đường Trần Xuân Soạn (quận 7) vẫn truyền tai nhau về một tiệm tóc kỳ lạ ở bãi đất hoang mé sông. Mỗi ngày, các chàng thợ cắt tóc đón khách từ 3h chiều và phục vụ đến 7h tối thì kết thúc. Chi phí cho một mái đầu: 0 đồng!

Hoạt động diễn ra mỗi ngày từ 3h chiều đến 7h đêm.

Anh Hiệp (quản lý của nhóm cắt tóc miễn phí) chia sẻ: "Đa số các trung tâm đào tạo đều chỉ cho học viên học nghề bằng cách quan sát, theo cách này thì học viên phải mất ít nhất 3 năm để có thể ra nghề. Chúng tôi theo đuổi một phương pháp khác đó là cho học viên thực hành sớm để nhanh thành thạo".

Với mong muốn tạo điều kiện cho học viên có môi trường để rèn luyện tay nghề, đồng thời hỗ trợ phần nào cho người lao động nghèo, trung tâm dạy nghề đã phối hợp cùng với phường đoàn mở ra hoạt động cắt tóc miễn phí từ ngày 25/4/2017.

Hoạt động là cơ hội để thợ tóc nâng cao tay nghề và giúp đỡ người dân có điều kiện khó khăn.

Các học viên sẽ được học lý thuyết 20 ngày và thực hành cắt tóc cho nhau trước khi ra "tiệm tóc" Trần Xuân Soạn cắt tóc miễn phí cho người dân. Dù là một hoạt động cộng đồng không lợi nhuận nhưng các thành viên đều tham gia với một tinh thần nghiêm túc. Khi đến cắt tóc các chàng thợ đều mặc áo sơ mi trắng lịch sự mang đến một hình ảnh chuyên nghiệp và trân trọng khách hàng.

Hành trang tử tế của những kẻ mộng mơ

Nhiều khách hàng nghĩ rằng những dịch vụ miễn phí như thế này thì thợ sẽ làm qua loa không chu đáo. Tuy nhiên ở tiệm tóc trên bãi đất hoang này, các chàng thợ đều làm bằng tất cả cái tâm. Họ tỉ mỉ với công việc, không chỉ vì họ đang trong quá trình rèn luyện tay nghề mà còn là cách họ trân trọng những con người sẵn sàng là "người thí nghiệm".

Những chàng thợ tóc rất chú tâm trong công việc của mình.

Khách hàng đều rất hài lòng với cách làm việc chuyên nghiệp của nhóm. Chị Thu cho biết: "Tui vừa đi làm về thì nghe chồng nói bên này có cắt tóc miễn phí nên chở thằng cu qua đây cắt. Mấy anh ở đây rất ân cần và cắt rất đẹp, tui cảm ơn họ nhiều lắm".

Chị Thu dẫn con trai sang cắt tóc.

Tiệm không thu phí của khách nhưng vẫn đặt sẵn một thùng từ thiện để vị khách nào có nhã ý có thể ủng hộ một ít tấm lòng. Toàn bộ số tiền thu được từ hộp từ thiện sẽ dùng để làm quỹ cho nhóm thực hiện các chuyến đi cắt tóc từ thiện ở tỉnh xa.

Tiền của khách ủng hộ sẽ được sử dụng cho những chuyến từ thiện.

Theo anh Hiệp thì đa số mọi các bạn trẻ không đủ tự tin đến với nghề tóc vì nghĩ rằng cần phải có năng khiếu, có hoa tay, nhưng thật sự với nghề này chỉ cần sự chăm chỉ và lòng kiên nhẫn thì sẽ thành công. Và công việc phục vụ cho cộng đồng sẽ giúp các bạn rèn luyện điều đó.

Những cơn mưa đầu mùa không làm nản lòng những anh thợ tóc tốt bụng. Họ căng bạt và tận dụng mọi không gian để có thể cắt tóc cho khách.

Mỗi chúng ta đều có một khả năng riêng, có người giỏi về toán học, có người giỏi về ngôn ngữ, cũng có người giỏi trong việc tạo nên những kiểu tóc... Công việc gì cũng đáng trân trọng miễn công việc đó nuôi sống được bản thân và cống hiến cho cuộc sống. Những chàng trai trẻ ở tiệm tóc đặc biệt này vẫn trên con đường thực hiện ước mơ của riêng mình, trong số đó sẽ có người sẽ thành công với nghề hoặc có thể không, nhưng điều quan trọng là họ luôn mang trong mình sự tử tế.

Trên nền đất đổ nát này tình người nảy mầm rồi vươn thành những yêu thương.

Theo Toàn Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM