Chất như Jeff Bezos: Lương khiêm tốn 80.000 USD/năm vẫn giữ ngôi vương người giàu nhất thế giới

18/04/2019 08:24 PM | Kinh doanh

Jeff Bezos, người đang nắm giữ danh hiệu đáng tự hào “tỉ phú giàu nhất thế giới”, chỉ nhận được mức lương khiêm tốn 81.840 USD, gần như không thay đổi trong hai thập niên qua.

Chất như Jeff Bezos: Lương khiêm tốn 80.000 USD/năm vẫn giữ ngôi vương người giàu nhất thế giới

Người chèo lái Amazon chẳng cần nhận lương bởi một lẽ đơn giản: Jeff Bezos đã nắm trong tay 16% cổ phần của Amazon với trị giá lên tới hơn 100 tỉ USD.

Tuy vậy, Amazon không để ông Bezos chịu thiệt khi đã rất "hào phóng" chi trả một khoản tiền khổng lồ mỗi năm vì mục đích đảm bảo an toàn cho nhà điều hành. Kể từ năm 2010, chi phí cho các dịch vụ bảo vệ và chi phí công tác cho ông Bezos lên tới 1,6 triệu USD/năm và không dưới 1,1 triệu USD kể từ năm 2003.

Amazon cho biết chi phí an ninh "đặc biệt hợp lý khi nằm trên bàn cân với mức lương thấp".

Một số CEO của các công ty công nghệ cũng nhận được mức lương khó tin. Steve Jobs (CEO của Apple), Larry Page và Sergey Brin (CEO của Google) nhận vẻn vẹn 1 USD/năm. Bù lại, Steve Jobs được Apple biệt đãi bằng việc tặng hẳn một chiếc chuyên cơ riêng. Cựu CEO của Oracle, Larry Ellison, cũng nhận số tiền tượng trưng 1 USD nhưng thường xuyên nêu tên trên bảng vàng các CEO được trả lương cao nhất nước Mỹ vì hàng tấn khoản trả thưởng bằng cổ phiếu.

Mặc dù, kể từ năm 1998, Amazon đã trả cho Bezos mức lương tương tự, nhưng thật ngạc nhiên vì thậm chí Bezos từng nhận số tiền còn ít hơn trong lịch sử. Năm 1997, con số khiêm tốn ở mức 79.197 USD, và năm 1996, 64.333 USD. Amazon được thành lập vào năm 1994, nhưng báo cáo tài chính bắt đầu được công khai kể từ năm 1997.

Sự thật là tiền lương của Bezos tương đối thấp. Dù vậy, mức lương ông kiếm được vẫn nhiều hơn đáng kể so với mức lương trung bình của nhân viên làm việc tại Amazon. Hầu hết nhân viên của Amazon làm việc trong các nhà kho với mức lương trung bình là 28.836 USD vào năm 2018.

Amazon tăng mức lương tối thiểu lên 15 USD/giờ cho nhân viên toàn thời gian ở Mỹ. Chính sách này bắt đầu có hiệu lực kể từ tháng 11/2018 và giúp tăng mức lương trung bình cho những công nhân này lên 35.096 USD vào năm ngoái.

Theo Bảo Trâm

Trí thức trẻ/CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát hiện nhóm shipper lừa đảo hơn 100 triệu đồng tiền khuyến mãi, Loship công khai chấm dứt hợp tác vĩnh viễn với 1 người và tố cáo lên Công an

Shipper bị Loship chỉ tận mặt rồi thông báo chấm dứt hợp tác vĩnh viễn vì hành vi gian lận tên Nguyễn Văn Ngoan. Hiện tại, kiểu lừa đảo tiền khuyến mãi này không chỉ diễn ra ở TP. HCM mà còn xuất hiện ở Cần Thơ.

Hàn Quốc: Số ca nhiễm COVID-19 đã lên tới 433, Seoul hạn chế tụ tập

Thị trưởng Seoul Park Won-soon đã ban hành lệnh cấm tụ tập đông người ở các quảng trường Seoul, Cheonggye và Gwanghwamun sau khi thủ đô Hàn Quốc đã có 20 ca dương tính với COVID-19.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến: Các bạn trẻ không nên học thạc sỹ quá sớm, mà đi làm 5 năm rồi hãy đi học!

Trí thông minh chiếm 1%, còn 99% đến từ lao động mỗi ngày. May mắn chỉ đến khi mỗi người lao động phấn đấu hết mình.

CEO Vietravel: Nếu không tập trung giải quyết vấn đề tâm lý trước thì kích cầu du lịch cũng khó hiệu quả!

Nói về tác động của coronavirus tới ngành du lịch, ông Nguyễn Quốc Kỳ cho rằng, đây không chỉ là khủng hoảng về thị trường khách, mà trước hết là khủng hoảng tâm lý. “Nếu mình công khai, minh bạch, rõ ràng và hiệu quả thì khách sẽ yên tâm, giải tỏa tâm lý nhanh hơn. Mình làm không tốt thì nỗi ám ảnh sẽ in sâu”.

Đọc thêm