Hành trình khởi nghiệp trở thành ‘ông trùm’ chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam

31/10/2021 09:35 AM | Kinh doanh

Cha mẹ qua đời trong một tai nạn, 15 tuổi lên máy bay đến Việt Nam, Chris không ngờ chuyến bay đó là bước ngoặt biến một cậu bé "không còn gì để mất" trở thành CEO chuỗi nhà thuốc Pharmacity lớn nhất Việt Nam hơn 10 năm sau…

Năm 1998, chàng thiếu niên 15 tuổi Chris Blank ngồi trên máy bay đến Việt Nam, trong tâm thế không còn gì để mất.

"Chính Việt Nam đã giúp tôi lấy lại niềm tin cuộc sống!"

Chris Blank có tên tiếng Việt là Hoàng Trí. Bà ngoại anh là người Việt, ông ngoại là người Pháp. Mẹ anh sinh ra và lớn lên tại Mỹ và cưới cha anh, một công dân Mỹ. Chuyến bay về Việt Nam lần đó anh đi theo tiếng gọi của bà ngoại.

Chris không thể tưởng tượng được cuộc đời của mình sẽ xoay vần ra sao nếu bà ngoại không tìm đến, và nếu anh không về Việt Nam.

Được ở bên cạnh người thân và không cảm thấy lạc lõng, chơi vơi, Chris đã dần lấy lại được động lực sống mạnh mẽ hơn, chính điều đó đã giúp Chris thay đổi nhận thức về năng lực bản thân, trở thành động lực đằng sau câu chuyện thành công của một vị CEO chuỗi bán lẻ dược phẩm lớn nhất Việt Nam.

Từ thiếu niên "không còn gì để mất" trở thành CEO chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam

Hành trình khởi nghiệp trở thành ‘ông trùm’ chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Chris Blank. Ảnh: CEO Magazine.

Theo thông tin từ LinkedIn, tại Việt Nam, Chris Blank bắt đầu sự nghiệp với công việc Proprietary Trader tại VinaCapital. Chừng một năm rưỡi, anh chuyển sang CTCP Chứng khoán TPHCM (HSC) vào đầu năm 2008 – mốc thời điểm sóng gió của ngành chứng khoán Việt Nam.

Nói về ngã rẽ từ một người chuyên làm tài chính chuyển sang bán thuốc, Chris từng chia sẻ trên Dân trí: "Một ngày ở tuổi 27 tôi gặp sự cố ngộ độc thuốc giả. Đây cũng chính là cột mốc làm thay đổi cuộc đời tôi. Thật ra, ngoài chuyên môn về tài chính tôi còn sở hữu tấm bằng Dược sĩ Cộng Đồng và khi đó tôi chợt nhận ra cơ hội trong ý tưởng gắn kết kiến thức, kinh nghiệm dược phẩm và tài chính đầu tư".

"Vậy là những bước phác thảo đầu tiên để chuyên nghiệp hóa dịch vụ cung cấp dược phẩm, chăm sóc sức khỏe cộng đồng xuất hiện, Pharmacity cũng hình thành từ đó".

Thực ra, với tính nhạy bén, Chris đã nhận ra tiềm năng thị trường từ rất sớm, khi làn sóng các cửa hàng tiện lợi quy mô nhỏ đang bắt đầu mọc lên và thay đổi hành vi của người tiêu dùng.

"Ngay đối diện tôi tại nơi làm việc, tôi đã thấy một cửa hàng điện thoại di động hiện đại. Và bất chấp mọi người nói rằng nó sẽ không hoạt động, nó đã phát triển mạnh mẽ và mở rộng lên 300 cửa hàng".

"Mặc dù có khoảng 57.000 hiệu thuốc nhỏ ở Việt Nam, nhưng tôi vẫn nghĩ rằng cần phải có một kênh bán lẻ hiện đại với các cửa hàng dược phẩm. Tôi thử dò đường và bắt đầu với một cửa hàng, thực sự chỉ để cho vui thôi, để xem điều gì sẽ xảy ra", Chris chia sẻ với CEO Magazine.

Những gì xảy ra sau đó đã khiến Chris – một người với nền tảng tài chính nhận ra rằng: "Whoa, chỉ cần sắp xếp lại, mô hình này tính nhân rộng rất tốt".

Đấy là câu chuyện của năm 2011, khi cửa hàng Pharmacity đầu tiên mở ra. Theo cập nhật trên website Pharmacity, hiện chuỗi nhà thuốc này có 652 cửa hàng, đang nhắm mốc mở 1.000 cửa hàng trong năm 2021 và 5.000 cửa hàng đến 2025. Chris từ vị trí CEO, cách đây vài tháng đã kiêm nhiệm thêm vị trí Chủ tịch HĐQT tại Pharmacity.

Hành trình khởi nghiệp trở thành ‘ông trùm’ chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Chàng sinh viên vô sản ôm giấc mộng sang giàu ven sông Sài Gòn

Chris đã phác lên cuộc đời của mình khi còn là một thiếu niên, vào thời khắc anh ngồi trên xe gắn máy và đưa bạn gái xuống một quán cà phê ven sông vào ban đêm. Tựa vào ghế đá trên bãi cỏ, đôi trẻ nhìn qua sông hướng tới Thủ Thiêm, một vùng đất mới đang được xây dựng cho những người giàu ở TPHCM, và mơ ước.

"Ngày ấy tôi chỉ là một thằng sinh viên, nhưng có khát vọng lớn", Chris nhớ lại. "Tôi nói với bạn gái của mình rằng ‘Rồi sẽ có một ngày, anh sẽ thuê một căn ở đó’".

Chris đã đạt được điều đó. Hiện anh sống tại khu nhà giàu Thảo Điền cùng với vợ và 2 con trong một căn biệt thự sân vườn quyến rũ.

Hành trình khởi nghiệp trở thành ‘ông trùm’ chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam - Ảnh 3.

"Tuy nhiên, không có thành công nào sánh được với tình yêu của Chris dành cho đất nước mà anh đặt chân đến, cho anh có cái nhìn sâu sắc và niềm tin vào bản thân để trở thành một người đàn ông và một doanh nhân như ngày hôm nay", tờ CEO Magazine viết.

"Tôi không thực sự cảm thấy mình trưởng thành cho đến khi tôi đặt chân đến Việt Nam", Chris bày tỏ.

"Tôi mãi biết ơn mảnh đất và con người nơi đây. Việt Nam là quê hương của tôi, là nơi đã cứu vớt cuộc đời tôi. Tôi nợ đất nước này rất rất nhiều và tôi đang cố gắng để trả lại cho xã hội mỗi ngày".

Nguồn tham khảo: CEO Magazine

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM