Chàng trai 32 tuổi lần lượt đồng sáng lập ra 2 startup trị giá hàng tỷ USD trong lĩnh vực tiền số

02/08/2021 04:07 PM | Kinh doanh

32 tuổi, chàng trai đã "dắt túi" 2 startup tỷ USD trong lĩnh vực tiền số.

Chàng trai 32 tuổi lần lượt đồng sáng lập ra 2 startup trị giá hàng tỷ USD trong lĩnh vực tiền số

Matrixport - startup hiện đang được dẫn dắt bởi tỷ phú Wu Jihan - đồng sáng lập công ty Bitmain vừa huy động được vốn từ nhiều nhà đầu tư gồm DST Global và Tiger Global. Hiện công ty về tài chính tiền số này đang được định giá gần 1 tỷ USD, chỉ sau 2 năm hình thành. 

Vòng gọi vốn Series C của Matrixport được dẫn đầu bởi DST Global, C Ventures, K3 Ventures và những nhà đầu tư cũ gồm Qiming Venture Partners, IDG Capital, Dragonfly Capital.

Startup có trụ sở tại Singapore đã huy động được trên 100 triệu USD trong vòng huy động vốn mới. 

"Ngân hàng tiền số vẫn là lĩnh vực đang phát triển nhanh khi so với lĩnh vực ví và sàn giao dịch. Các khách hàng của chúng tôi chủ yếu có tài sản cá nhân cao trong lĩnh vực tiền số - với kỳ vọng rủi ro và lợi nhuận lớn", Wu nhận định. 

Matrixport đang hy vọng có thể thành công trong việc mang công thức kinh doanh quen thuộc của phố Wall đến thế giới tiền số. Họ cung cấp các dịch vụ liên quan tới tiền số từ quản lý đến uỷ thác đầu tư, giao dịch, cấu trúc cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Tính tới tháng 3 năm nay, họ đã quản lý trên 10 tỷ USD tài sản của khách hàng. 

Chàng trai 32 tuổi lần lượt đồng sáng lập ra 2 startup trị giá hàng tỷ USD trong lĩnh vực tiền số - Ảnh 1.

Công ty nhắm tới việc IPO trong 3 đến 5 năm tới. Họ cũng muốn tăng lượng tài sản trong mảng quản lý và đầu tư tài sản của khách hàng lên hàng trăm tỷ USD trong 5 năm nữa. 

Wu tách Matrixport từ Bitmain vào năm 2019 sau khi công ty đào Bitcoin lớn nhất thế giới rơi vào cảnh túng tiền mặt. Tháng 1, anh đã từ chức Chủ tịch và CEO công ty do mình đồng sáng lập từ 7 năm trước. 

Wu hiện là Chủ tịch Matrixport, trong khi đó Ge - một đồng nghiệp cũ của Wu ở Bitmain là CEO. Cặp đôi này nắm một lượng cổ phần lớn tại công ty. 

Startup này ghi nhận doanh thu 7 - 8 triệu USD trong năm 2019 và họ dự kiến sẽ tăng gấp đôi số này trong năm 2020. Ge nói rằng công ty đang có lãi mà không tiết lộ con số chi tiết. 

Khi chia tay Bitmail, Wu nói: “Tôi đã từ chức Giám đốc điều hành và Chủ tịch tại Bitmain kể từ hôm nay. Bất đồng giữa Micree và tôi, hai người đồng sáng lập Bitmain, cuối cùng đã được giải quyết một cách thân thiện và quan trọng hơn là theo một cách xây dựng". 

“Sau khi kết thúc thỏa thuận hôm nay, Bitmain đã lật sang một trang mới với những cơ hội tuyệt vời ở phía trước,” Jihan cho biết trong tuyên bố. “Với tư cách là người đồng sáng lập Bitmain, tôi đã tận hưởng hành trình 2.815 ngày làm việc cho Bitmain với sự giúp đỡ và hỗ trợ từ rất nhiều khách hàng, đồng nghiệp, bạn bè và nhà đầu tư, và tôi gửi lời chúc chân thành nhất đến Bitmain và ban lãnh đạo của Micree". 

Wu là một trong những người đi tiên phong trong việc sản xuất chip điện tử dùng để đào tiền ảo. Trước khi đến với tiền ảo, Jihan làm việc trong lĩnh vực tài chính, từng giữ vị trí quản lý một quỹ đầu tư tư nhân tại Trung Quốc.

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  tiền số
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Lão tướng” AEON ứng biến trong Covid: Giữ lương và việc làm cho 4.000 nhân sự, giữ giá ổn định cho khách hàng, kể cả phải giảm lợi nhuận

Với kinh nghiệm hoạt động trong điều kiện thiên tai khắc nghiệt từ Tập đoàn AEON tại Nhật Bản, AEON Việt Nam luôn chủ động và tích cực ứng phó với đại dịch Covid-19. Điều đó thể hiện rõ qua vô vàn sáng kiến linh hoạt - hiệu quả để tiếp tục phục vụ người dân Việt Nam bất chấp bệnh dịch: xe lưu động bán hàng, mở rộng kho tích trữ thực phẩm, biến Trung tâm mua sắm thành điểm tiêm vaccine…

BizInsider

VNVC - Công ty đầu tiên đem vaccine về Việt Nam: Đặt cọc và sẵn sàng mất trắng 700 tỷ đồng để có vaccine sớm nhất, hệ sinh thái nghìn tỷ hậu thuẫn phía sau

VNVC là đơn vị đầu tiên ký được hợp đồng nhập khẩu vaccine Astrazeneca về Việt Nam, với số lượng 30 triệu liều. Tính đến ngày 1/9, sau 12 đợt, đã có tổng cộng 10.168.660 vaccine AstraZeneca trong hợp đồng này được "cập bến" tại Việt Nam.

Du lịch bụi, mắc kẹt trên Sa Pa 2 tháng vì dịch, travel YouTuber Chan La Cà: Bị ốm trong giai đoạn nhạy cảm nên nhiều người hoài nghi tôi

Đối với travel YouTuber Hoàng Minh Tuấn, chủ nhân kênh Chan La Cà, giai đoạn này vừa là thử thách vừa là khó khăn. Đôi khi, anh còn đùa với bạn bè rằng "kẹt mà không kẹt".

Đọc thêm