Chân dung vị hoàng tử làm 'muối mặt' Hoàng gia Anh: Giao du với tội phạm ấu dâm, bị tước bỏ mọi danh hiệu sau một đêm trong nỗi xấu hổ ê chề

20/01/2022 08:14 AM | Kinh doanh

Bê bối từ vụ kiện hồi năm 2015 đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp vị hoàng tử nhiều tai tiếng nhất lịch sử xứ xương mù.

Chân dung vị hoàng tử làm 'muối mặt' Hoàng gia Anh: Giao du với tội phạm ấu dâm, bị tước bỏ mọi danh hiệu sau một đêm trong nỗi xấu hổ ê chề
Hoàng tử Andrew

Từng là con cưng của Nữ hoàng Elizabeth, Hoàng tử Andrew một bước trở thành thành viên hoàng gia bị tước bỏ toàn bộ danh hiệu. Bê bối từ vụ kiện hồi năm 2015 dường như đã xoá sạch toàn bộ những đóng góp của ông cho hải quân và Hoàng gia, qua đó đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp vị hoàng tử nhiều tai tiếng nhất lịch sử xứ sở sương mù.

Người con cưng của Nữ hoàng Anh

Hoàng tử Andrew (Andrew Albert Christian Edward), con trai thứ 2 của nữ hoàng Elizabeth và Hoàng tế Philip, tước hiệu Công tước xứ York, sinh ngày 19/2/1960 tại cung điện Buckingham, London.

Ban đầu, Andrew đứng thứ 2 trong danh sách kế vị của Vương quốc Anh, chỉ sau anh trai mình, Thái tử Charles. Tuy nhiên, sự ra đời của các cháu trai và cháu gái cùng một vài thay đổi trong Khối thịnh vượng chung khiến Hoàng tử Andrew chỉ còn xếp thứ 9 trong danh sách thừa kế ngai vàng.

Chân dung vị hoàng tử làm muối mặt Hoàng gia Anh: Giao du với tội phạm ấu dâm, bị tước bỏ mọi danh hiệu sau một đêm trong nỗi xấu hổ ê chề - Ảnh 1.

Công tước xứ York được biết đến là người con nhận nhiều sự yêu thương nhất của Nữ hoàng Anh

Dẫu vậy, Công tước xứ York vẫn được biết đến là người con nhận nhiều sự yêu thương nhất của Nữ hoàng Anh. "Khi Thái tử Charles và Công chúa Anne chào đời, Nữ hoàng Elizabeth không thể dành nhiều thời gian cho các con. Tuy nhiên, khi hạ sinh hoàng tử Andrew, bà đã dành rất nhiều thời gian cho ông. Tình cảm giữa hai người do vậy có nhiều sự gắn kết đặc biệt", Richard Fitzwilliams, một nhà bình luận hoàng gia cho biết.

Andrew là cựu sĩ quan hải quân, từng làm phi công lái máy bay trực thăng và đã tham gia cuộc chiến ở quần đảo Falklands với Argentina hồi năm 1982. Sau hai thập kỷ cống hiến cho Hải quân Anh và lập nhiều chiến công lớn, trong khoảng thời gian từ năm 2001 - 2011, Hoàng tử Andrew trở thành Đại diện Đặc biệt của Vương quốc Anh về Thương mại Quốc tế và Đầu tư, thay mặt Nữ hoàng thực hiện các cam kết chính thức ở nước ngoài.

Ông cũng là Hiệu trưởng Đại học Huddersfield – ngôi trường dang tiếng thành lập từ năm 1841 tại trung tâm thành phố Huddersfield, Anh Quốc. Nhiều tổ chức hàng đầu Vương quốc Anh, trong đó có Hiệp hội Trung Đông (MEA) cũng được Hoàng tử Andrew bảo trợ trong nỗ lực thúc đẩy thương mại và quan hệ tốt đẹp với các nước.

Chân dung vị hoàng tử làm muối mặt Hoàng gia Anh: Giao du với tội phạm ấu dâm, bị tước bỏ mọi danh hiệu sau một đêm trong nỗi xấu hổ ê chề - Ảnh 2.

Hoàng tử Andrew lúc bé

Tuy nhiên, hồi năm 2020, do vướng vào rắc rối lớn khi thừa nhận giao du với tỷ phú ấu dâm Mỹ Jeffrey Epstein và có thời gian tá túc tại nhà riêng ở New York, Hoàng tử Andrew chính thức bước vào khoảng thời gian "trượt dài" nhiều sức ép từ phía dư luận, dù trước đó đã đóng góp không ít cho quốc gia. Việc thăng cấp hải quân hồi trong năm 2020 theo đó cũng phải tạm hoãn.

"Theo quy ước, Công tước xứ York sẽ được thăng cấp quân sự vào sinh nhật lần thứ 60. Tuy nhiên, theo quyết định tự dừng nhiệm vụ hoàng gia, Hoàng tử Andrew đã xin ý kiến Bộ Quốc phòng về việc tạm hoãn thăng cấp cho đến khi ông quay lại thực hiện các nghĩa vụ của mình", phát ngôn viên của điện Buckingham tuyên bố.

Cuộc hôn nhân không mấy tốt đẹp

Cuộc hôn nhân của Hoàng tử Andrew từng tốn không ít giấy mực của báo chí thế giới. Ông và vợ cũ Sarah Ferguson kết hôn vào ngày 23/7/1986 tại Tu viện Westminster sau thời gian ngắn tìm hiểu nhau. Cặp đôi sau đó hạ sinh 2 cô con gái là Công chúa Beatrice (sinh năm 1988) và Công chúa Eugenie (sinh năm 1990).

Chân dung vị hoàng tử làm muối mặt Hoàng gia Anh: Giao du với tội phạm ấu dâm, bị tước bỏ mọi danh hiệu sau một đêm trong nỗi xấu hổ ê chề - Ảnh 3.

Hoàng tử Andrew và vợ cũ Sarah Ferguson kết hôn vào ngày 23/7/1986 tại Tu viện Westminster sau thời gian ngắn tìm hiểu nhau

Nơi ở chính thức của gia đình là dinh thự Royal Lodge nằm trong khu bất động sản Windsor của Nữ hoàng Anh vốn được liệt kê là công trình bảo tồn hạng II. Kể từ khi Hoàng thái hậu Elizabeth qua đời, ngôi nhà trở thành tài sản của Hoàng tử Andrew.

Tuy nhiên, chỉ 2 năm sau sau khi Công chúa Eugenie chào đời, bức ảnh ngoại tình gây chấn động Hoàng gia Anh của Sarah Ferguson đã đặt dấu chấm hết cho cuộc hôn nhân không mấy hạnh phúc. Bức ảnh chụp bà Ferguson lộ ngực trần nằm tắm nắng tại một biệt thự miền Nam nước Pháp, bên cạnh là giám đốc tài chính John Bryan với những cử chỉ thân mật .

Bà Sarah sau đó lại lên tiếng đổ lỗi cho "cuộc sống hoàng gia Anh không hề giống trong chuyện cổ tích". "Bạn không kết hôn với nhân vật cổ tích. Bạn kết hôn với một người đàn ông thực sự. Bạn quyết định như vậy thì phải chấp nhận sống trong một "câu chuyện cổ tích" được người ta thêu dệt lên", bà Sarah Ferguson chia sẻ.

Đến năm 1996, cả hai ly hôn, song vẫn quyết định tiếp tục chung sống cùng nhau. Năm 2018, Hoàng tử Andrew bất ngờ được Sarah công khai ca ngợi tình bạn tuyệt vời sau hơn 20 năm cắt đứt danh nghĩa vợ chồng. "Ngày 23/7/1986 là ngày hạnh phúc nhất đời tôi. Andrew là người đàn ông tốt nhất mà tôi biết. Những gì anh ấy làm cho nước Anh thật tuyệt vời", bà Sarah nói.

Chân dung vị hoàng tử làm muối mặt Hoàng gia Anh: Giao du với tội phạm ấu dâm, bị tước bỏ mọi danh hiệu sau một đêm trong nỗi xấu hổ ê chề - Ảnh 4.

Đến năm 1996, hoàng tử Andrew ly hôn, song vẫn quyết định tiếp tục chung sống cùng vợ cũ

Nhiều người thắc mắc tại sao Hoàng tử Andrew không tái hôn khi ông còn dành nhiều tình cảm cho vợ cũ như vậy, song người trong cuộc cho biết họ "hoàn toàn hài lòng với cách sống hiện tại".

Scandal từ những cuộc ăn chơi

Dẫu vậy, hình ảnh "trong sạch" của Hoàng tử Andrew qua lời kể của vợ cũ đã bị "vấy bẩn" sau khi ông thừa nhận thường xuyên giao du với tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein.

"Tôi đã ở cùng ông ấy, đó là điều khiến tôi dằn vặt mỗi ngày", Công tước xứ York chia sẻ khi nói về mối quan hệ với tỷ phú Mỹ Jeffrey Epstein - người đã bị bắt với cáo buộc lạm dụng và mua dâm hàng chục trẻ vị thành niên trong giai đoạn 2002-2005. "Đó không phải là điều một thành viên hoàng gia nên làm. Hoàng gia chỉ duy trì những tiêu chuẩn, hành vi cao nhất, trong khi tôi lại làm mọi người thất vọng", ông Andrew nói.

Tuy nhiên, bê bối chưa dừng lại ở việc giao du với tỷ phú ấu dâm.

Chân dung vị hoàng tử làm muối mặt Hoàng gia Anh: Giao du với tội phạm ấu dâm, bị tước bỏ mọi danh hiệu sau một đêm trong nỗi xấu hổ ê chề - Ảnh 5.

Hoàng tử Andrew vướng bê bối tình dục liên quan tới tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein

Hồi năm 2015, Virginia Roberts Giuffre, một nạn nhân của Epstein, đã cáo buộc Hoàng tử Andrew ép buộc mình quan hệ tình dục vào năm 2001, khi cô mới 17 tuổi. Đơn kiện được đệ trình theo Đạo luật Nạn nhân Trẻ em vào tháng 8/2021, cáo buộc tỷ phú Jeffrey Epstein và cộng sự Ghislaine Maxwell đã buôn bán và lạm dụng Virginia Giuffre khi cô đang làm việc tại một câu lạc bộ tại Florida. Hoàng tử Andrew được cho là người đã tấn công tình dục Giuffre 3 lần.

Công tước xứ York ngay lập tức phủ nhận cáo buộc và nói chưa bao giờ gặp Giuffre. Ông thậm chí còn gia tăng quy mô đội ngũ pháp lý ở Mỹ để bào chữa cho mình. "Tôi cảm thấy ghê tởm với lời đề nghị tha thứ, tham gia hoặc khuyến khích những hành vi lạm dụng con người", thông cáo của Điện Buckingham trích lời Hoàng tử Andrew cho biết.

Thái độ dửng dưng của Công tước xứ York khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. Ông bị bắt gặp trốn đến bất động sản Balmoral của Nữ hoàng ở Scotland sau nhiều lần né tránh cung cấp các giấy tờ hợp pháp liên quan đến những cáo buộc tại dinh thự của mình.

Mới đây nhất, theo thông báo của Cung điện Buckingham ngày 13/1, Hoàng tử Anh Andrew chính thức bị tước chức danh quân đội và tước vị hoàng gia sau thời gian dài im lặng trước cáo buộc lạm dụng tình dục tại Mỹ.

Chân dung vị hoàng tử làm muối mặt Hoàng gia Anh: Giao du với tội phạm ấu dâm, bị tước bỏ mọi danh hiệu sau một đêm trong nỗi xấu hổ ê chề - Ảnh 6.

"Với sự chấp thuận và đồng ý của Nữ hoàng, các chức vụ quân sự của Công tước xứ York và tước vị hoàng gia đã được trả lại cho Nữ hoàng. Công tước xứ York sẽ không đảm nhận bất cứ nhiệm vụ hoàng gia nào và tham gia vụ kiện với tư cách là một công dân", tuyên bố của cung điện Buckingham cho biết.

Ngoài ra, Hoàng tử Andrew cũng sẽ không được phép sử dụng "kính ngữ Hoàng thân" trong bất cứ hoạt động nào và nhiệm vụ của ông sẽ được phân bổ cho các thành viên khác.

Theo nhiều nguồn tin, trước khi Nữ hoàng Anh đưa ra quyết định tước bỏ mọi thứ của con trai, các thành viên trong gia đình đã cùng nhau thảo luận và thống nhất ý kiến. Andrew được cho là đã bật khóc trước quyết định cuối cùng này, đồng thời tiếc nuối rằng bản thân đã làm mọi người thất vọng, đặc biệt là Nữ hoàng Anh.

Theo: Reuters, TownandCountry

https://cafebiz.vn/chan-dung-vi-hoang-tu-lam-muoi-mat-hoang-gia-anh-giao-du-voi-toi-pham-au-dam-bi-tuoc-bo-moi-danh-hieu-sau-mot-dem-trong-noi-xau-ho-e-che-20220117165013428.chn

Huệ Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm