Chân dung thế hệ F1 của 'bông hồng thép' ngành cơ điện Nguyễn Thị Mai Thanh: Giỏi giang chung vai gánh vác cơ nghiệp cùng mẹ, mẹ vừa là sếp vừa là thầy

06/03/2021 08:57 AM | Kinh doanh

Gia đình bà Thanh gồm chồng và 2 con cũng sở hữu khối tài sản gần 1.500 tỷ đồng cổ phiếu REE tuy nhiên khá hiếm thông tin về họ.

Chân dung thế hệ F1 của 'bông hồng thép' ngành cơ điện Nguyễn Thị Mai Thanh: Giỏi giang chung vai gánh vác cơ nghiệp cùng mẹ, mẹ vừa là sếp vừa là thầy

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh được ví von là bông hồng thép của ngành cơ điện Việt Nam. Bà Thanh xuất thân là một kỹ sư điện lạnh và là người chèo lái Công ty Cổ phần Cơ điện Lạnh REE từ một Xí nghiệp Quốc doanh liên hiệp kinh doanh bế tắc những năm 80-90 đến một tập đoàn lớn mạnh như hiện nay.

Hiện bà Thanh là Chủ tịch Hội đồng quản trị và sở hữu 12,2% cố phần công ty với giá trị tài sản hơn 2.100 tỷ đồng. Gia đình bà Thanh gồm chồng và 2 con cũng sở hữu khối tài sản gần 1.500 tỷ đồng cổ phiếu REE, tuy nhiên khá hiếm thông tin về họ được công khai trên truyền thông.


Con trai cả là giám đốc tài chính

"Bình là con tôi và tôi tin, tôi giới thiệu, quý vị có quyền bầu hoặc không", bà Mai Thanh giới thiệu với cổ đông REE về con trai mình khi đề xuất anh trở thành Giám đốc Tài chính và tham gia Ban quản trị của REE. Thời điểm này là 10/2009 khi Nguyễn Ngọc Thái Bình mới 27 tuổi. Hiện anh Bình sở hữu khoảng 335 tỷ đồng cổ phiếu REE, 57 tỷ đồng STB.

Nguyễn Ngọc Thái Bình tốt nghiệp ngành Tài chính ngân hàng, Đại học Virginia và sở hữu bằng Thạc sỹ Quản trị kinh doanh Đại học Hawaii. Trước khi được giới thiệu vào REE, anh là Giám đốc quan hệ khách hàng Ngân hàng HSBC Việt Nam.

Từ năm 2009 đến nay, ngoài vị trí giám đốc tài chính tại REE, con trai cả bà Mai Thanh còn giữ vai trò thành viên HĐQT tại các doanh nghiệp như: Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín, CTCP B.O.O Nước Thủ Đức, CTCP Đầu tư và kinh doanh nước sách Sài Gòn, CTCP Cấp nước Nhà Bè.

Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi cách đây 4 năm, Nguyễn Ngọc Thái Bình tự nhận mình là người thận trọng. Tính cách này cũng phù hợp với vị trí Giám đốc tài chính khi cần đưa ra các quyết định đầu tư, quản lý dòng tiền, dự đoán các kịch bản thương vụ M&A.

Công việc thường nhật của vị trí giám đốc tài chính là quản trị rủi ro, huy động vốn và phân bổ nguồn vốn đầu tư, quan hệ nhà đầu tư/cổ đông, hoạch định chính sách tài chính.

Chân dung thế hệ F1 của bông hồng thép ngành cơ điện Nguyễn Thị Mai Thanh: Giỏi giang chung vai gánh vác cơ nghiệp cùng mẹ, mẹ vừa là sếp vừa là thầy - Ảnh 1.

Theo báo cáo tài chính từ năm 2009 khi Nguyễn Ngọc Thái Bình được giới thiệu vào REE đến nay, tập đoàn này có kết quả kinh doanh khả quan. Tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận sau thuế giai đoạn 2009-2019 trung bình đạt 17%. Con số này phần nào phản ánh tư duy kinh doanh thận trọng của ban lãnh đạo REE trong đó có vị CFO trẻ tuổi.

"Tăng trưởng là tốt nhưng nó cũng tạo nên nhiều áp lực. Quan trọng là phải biết cân bằng giữa tăng trưởng và cơ hội, cũng như nguồn lực của mình. Giống như mình lái một chiếc xe, phải biết ga ở đâu và thắng ở đâu để chạy về đích an toàn. Ở REE, đầu tư là phải căn cơ và tính được hiệu quả", Thái Bình từng chia sẻ quan điểm.

Là con trai trong gia đình có truyền thống kinh doanh, Thái Bình thừa nhận mình may mắn có một người mẹ vừa là sếp, vừa là người thầy sắc sảo, nhạy bén và dày dạn kinh nghiệm trên thương trường. "Mẹ là người có nhiều ý tưởng mới, suy nghĩ đột phá, dấn thân và rất kiên cường. Tôi rất tự hào về mẹ và coi bà là tấm gương để phát triển bản thân", Bình chia sẻ.

Những năm tháng giữ vị trí Giám đốc Phát triển khách hàng doanh nghiệp tại Ngân hàng HSBC Việt Nam đã cho Bình thêm nhiều kinh nghiệm, hiểu biết về khách hàng, nhu cầu vốn, đầu tư của doanh nghiệp. Sau khi nghỉ HSBC về làm CFO tại REE, cùng nhiều luồng ý kiến được đưa ra nhưng anh cho biết:

"Dĩ nhiên, thời điểm đó cũng có người suy nghĩ này nọ, nhưng tôi thấy cũng là lẽ thường tình. Mọi việc cần có người chịu trách nhiệm và cần người chung vai gánh vác. Mình cứ làm việc và để thời gian trả lời".


Con gái út kín tiếng

Chân dung thế hệ F1 của bông hồng thép ngành cơ điện Nguyễn Thị Mai Thanh: Giỏi giang chung vai gánh vác cơ nghiệp cùng mẹ, mẹ vừa là sếp vừa là thầy - Ảnh 2.

Ngày 21/1/2013, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM công bố thông tin con gái bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch công ty cổ phần cơ điện lạnh (REE) là Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh đăng ký mua thêm một triệu cổ phiếu REE, qua đó sở hữu gần 1,3% vốn điều lệ doanh nghiệp này. Trước đó, Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh đã nắm 2,16 triệu cổ phiếu REE, tương đương khoảng hơn 40 tỷ đồng. Thời điểm đó, thông tin này từng gây xôn xao giới đầu tư vì Nhất Hạnh khi đó chỉ mới 24 tuổi, lại sở hữu lượng cổ phiếu có giá trị rất cao.

Hiện Nhất Hạnh sở hữu 4 triệu cổ phiếu REE, trị giá hơn 230 tỷ đồng, Nhất Hạnh là một trong số ít những nhân vật thuộc thế hệ 9X sở hữu lượng cổ phiếu giá trị lớn như vậy.

Các thông tin về Nhất Hạnh trên báo chí vẫn chỉ dừng lại ở kết quả học tập thời phổ thông. Cô gái này có một thành tích học tập rất đáng nể. Từ năm 2007, khi mới học lớp 10, Nhất Hạnh giành chứng chỉ Tốt nghiệp Phổ thông cơ sở Quốc tế. Năm 2009, cô trở thành là một trong những thí sinh đạt điểm IELTS cao nhất Việt Nam khi mới 18 tuổi.

Kết quả của kỳ thi IELTS của Nhất Hạnh rất ấn tượng: Điểm trung bình 8.5; Trong đó: nghe – nói – đọc – viết: 8.5 – 8 – 9 -9. Đây là điểm số ít người trên thế giới đạt được và là kết quả thi IELTS cao nhất Việt Nam đến thời điểm đó. Ngoài tiếng Anh, cô con út nhà REE còn học tiếng Tây Ban Nha từ thời phổ thông.

Thảo Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông lớn fastfood Lotteria trước tin đồn đóng cửa, vì đâu nên nỗi?

Chí phí đầu vào tăng, doanh thu giảm sút có thể là "chiếc áo vắt lên lưng con lừa", khiến các đơn vị kinh doanh ăn uống gặp khó khăn trong năm Covid.

Cổ phiếu Hòa Phát thăng hoa, ông Trần Đình Long vượt bà Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành người giàu thứ 2 Việt Nam

Forbes cho biết, tài sản của ông Long đã tăng lên 2,7 tỷ USD trong ngày 16/4, vượt qua con số 2,6 tỷ USD của bà Thảo.

Bị vợ ông Dũng “lò vôi” chê bai “chỉ kiếm tiền lẻ”, nhưng nhờ tiền lẻ từ quán bún đậu và livestream bán online, Trang Khàn bỏ túi vài căn nhà chỉ sau 4 năm

Bỏ qua nhiều phát ngôn và scandal rùm beng trong quá khứ, có thể nói Trang Trần (biệt danh Trang Khàn) là một người mát tay trong kinh doanh.

Lotteria Việt Nam nói gì trước thông tin chuỗi cửa hàng sẽ đóng cửa tại Việt Nam?

Thương hiệu đồ ăn của Hàn Quốc khẳng định công ty không có bất cứ kế hoạch nào về việc dừng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và sẽ yêu cầu The Korea Times đưa ra thông tin chi tiết, rõ ràng hơn.

Đọc thêm