Chân dung ông lớn “lạ mà quen” mới cam kết đầu tư 12.000 tỷ đồng vào Việt Nam

17/05/2022 10:13 AM | Xã hội

Tập đoàn Năng lượng SP Group (Singapore) cam kết đầu tư 750 triệu SGD, tương đương 12.000 tỷ đồng, vào các giải pháp năng lượng bền vững tại Việt Nam cho đến năm 2025.

Chân dung ông lớn “lạ mà quen” mới cam kết đầu tư 12.000 tỷ đồng vào Việt Nam

Mới đấy, Tập đoàn SP Group của Singapore cho biết, với các giải pháp năng lượng bền vững như làm mát khu vực, các giải pháp vận tải, các giải pháp lưới điện siêu nhỏ, năng lượng sạch… SP Group cam kết hỗ trợ Việt nam đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2025.

Theo Giám đốc điều hành của SP Group, Tập đoàn dự định hỗ trợ nỗ lực của Việt Nam thông qua các giải pháp năng lượng bền vững tại các thành phố, quận, thị xã, cũng như khách hàng trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp.

Cụ thể, SP Group đặt mục tiêu đạt 1,5 GW về quy mô tiện ích và các Dự án năng lượng mặt trời áp mái tính đến năm 2025. Trong đó, các công ty con thuộc quyền sở hữu của SP Group cam kết phát triển danh mục năng lượng tái tạo tại Việt Nam đạt mức 1.000 MW vào năm 2025.

SP Group là nhà vận hành lưới điện và khí đốt duy nhất tại Singapore, một công ty điện lực hàng đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tập đoàn này bước vào thị trường Việt Nam từ tháng 2/2021 với tên gọi SP Energy Vietnam.

Đối với ngành năng lượng châu Á - Thái Bình Dương, SP Group không phải là cái tên xa lạ. Tập đoàn này trực thuộc Temasek và đã đầu tư kinh doanh tại Australia, Trung Quốc, Thái Lan trước khi đến Việt Nam. SP Group có hơn 3.600 nhân sự, doanh thu 3,5 tỷ đô Singapore mỗi năm.

Chia sẻ thêm thông tin về việc cam kết đầu tư vào Việt Nam đến năm 2025, ông Brandon Chia, Giám đốc khu vực Đông Nam Á và Úc, Giải pháp năng lượng bền vững (SP Group) cho biết, 12.000 tỷ đồng (tức 750 triệu đô la Singapore) là con số ước tính ban đầu để phục vụ các mục tiêu trên của Công ty cho đến năm 2025.

Tuy nhiên sau năm 2025, tham vọng của SP group  có thể lớn hơn nữa và tăng trưởng cùng thị trường. Do vậy, con số đầu tư sau đó có thể tăng lên vì SP Group muốn gắn bó với thị trường Việt Nam trong dài hạn.

Ở thị trường Việt Nam, SP Group sẽ tham gia hai mảng chính là điện mặt trời áp mái và giải pháp làm mát khu vực, thông qua hình thức liên doanh đầu tư và đối tác kênh.

Để hỗ trợ Việt Nam tốt hơn trong việc giảm phát thải ròng, Giám đốc điều hành Tập đoàn SP Group cho biết, hệ thống làm mát khu vực (district cooling) sẽ là giải pháp hiệu quả.

Cụ thể, hệ thống làm mát khu vực là hệ thống làm mát các cụm tòa nhà được kết nối bằng mạng đường ống với một hoặc nhiều nhà máy làm mát tầm trung.

Mô hình này đã giúp khu vực Marina Bay của Singapore tiết kiệm 30% năng lượng và giảm 20.000 tấn phát thải carbon mỗi năm, tương đương với việc giảm hoạt động của 18.000 ô tô.

Chân dung ông lớn “lạ mà quen” mới cam kết đầu tư 12.000 tỷ đồng vào Việt Nam - Ảnh 1.

Hệ thống làm mát khu vực (District cooling) tại vịnh Marina (Singapore)

Cuối tháng 3 vừa qua, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với đại diện SP Group để hợp tác triển khai lưới điện thông minh tại thành phố.

Hiện SP Group đã trở thành đối tác của Công ty năng lượng BCG Energy (thuộc BCG Group) và CJ ONS, công ty thành viên của CJ OliveNetworks (Hàn Quốc) tại Việt Nam...

https://cafef.vn/chan-dung-ong-lon-la-ma-quen-moi-cam-ket-dau-tu-12000-ty-dong-vao-viet-nam-20220515163221159.chn

Theo Anh Tuấn

Nhịp Sống Kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm