Chân dung nữ bác sỹ được ví là anh hùng của Trung Quốc: Phát hiện và điều trị cho 7 bệnh nhân nhiễm virus nCoV đầu tiên trên thế giới

06/02/2020 10:03 AM | Xã hội

Zhang Jixian, 54 tuổi, chuyên gia hô hấp có trụ sở tại Vũ Hán là bác sĩ đầu tiên trên thế giới chẩn đoán và sau đó theo dõi chủng mới của virus Corona.

Vào sáng ngày 26 tháng 12, Zhang Jixian, 54 tuổi, chuyên gia hô hấp tại một bệnh viện có trụ sở tại Vũ Hán, đã chẩn đoán bốn người trong đó có ba người thuộc cùng một gia đình mắc một loại cúm mới.

Họ có một điểm chung sau khi trải qua xét nghiệm X-quang, phổi của họ có biểu hiện tổn thương tương tự với viêm phổi.

Ngày hôm sau, thêm ba bệnh nhân đến gặp cô với cùng một triệu chứng.

Zhang Jixian đã được cảnh báo.

Điều đặc biệt khiến cô lo lắng là các thành viên trong cùng một gia đình đang mắc bệnh. Điều đó có nghĩa biểu hiện căn bệnh này là truyền nhiễm.

"Nhìn chung sẽ chỉ có một bệnh nhân nhiễm bệnh khi gia đình tới khám bác sỹ và ba người sẽ không mắc bệnh tương tự cùng một lúc, trừ trường hợp đó là một bệnh truyền nhiễm", cô nói.

Bốn trong số bảy bệnh nhân đầu tiên của loại viêm phổi mới này có một điểm chung nữa khác liên quan đến chợ hải sản Vũ Hán, đây cũng là nơi có bán các loại thịt động vật hoang dã.

Ít người biết Zhang đã trở thành bác sĩ đầu tiên trên thế giới chẩn đoán và sau đó theo dõi chủng mới của virus Corona, vốn chỉ trong năm tuần tiếp theo giết chết hơn 300 và ảnh hưởng đến hơn 14.000 người trên toàn cầu.

Một tháng sau, Zhang hiện là một anh hùng ở Trung Quốc.

Cách đây không lâu, Tờ Nhật báo sông Dương Tử có trụ sở tại Vũ Hán đã trở thành một trong những phương tiện truyền thông đầu tiên phỏng vấn cô.

Kể từ khi cuộc phỏng vấn của Zhang Ling bằng tiếng Trung Quốc được đăng tải lên mạng đã có lượng đọc lên tới 420 triệu lượt và 93000 chủ đề thảo luận xung quanh trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Zhang được mô tả là người có phong cách ôn hòa và dịu dàng, hiện là giám đốc của khoa Điều trị hô hấp và bệnh lý nghiêm trọng của bệnh viện tỉnh Hồ Bắc.

"Đây là một căn bệnh chúng ta chưa từng thấy trước đây. Cũng có bốn bệnh nhân liên quan tới chợ thủy sản phía nam Trung Quốc. Đây chắc chắn là một vấn đề.", Zhang Zhang đưa ra nhận định trên một tờ báo địa phương khi được hỏi về những thời khắc đầu tiên tiếp xúc với loại virus chết người này.

Cô cho biết ở cả bảy bệnh nhân, các triệu chứng ở phổi khá tương đồng chỉ có sự khác biệt về mức độ nghiêm trọng.

Zhang nhận ra rằng tình hình là bất thường, ngay lập tức báo cáo cho bệnh viện và đề nghị tổ chức hội chẩn đa khoa.

Từ đây bệnh viện này đã xác minh 7 trường hợp viêm phổi trên là những trường hợp đầu tiên nhiễm virus 2019-nCoV. Chỉ trong vòng vài ngày, lượng bệnh nhân cần Zhang chăm sóc tăng nhanh chóng.

"Giai đoạn năm mới, với việc chỉ có 9 giường bệnh cách ly cô lập trong bệnh viện là không đủ", Zhang cho biết.

Ngay sau đó, một nhóm các chuyên gia từ nhiều bệnh viện khác nhau trong thành phố đã phối hợp nhằm nỗ lực theo dõi căn bệnh này.

Kể từ khi phát hiện ra những trường hợp đầu tiên, Zhang đã chỉ đạo tất cả nhân viên y tế hô hấp đeo khẩu trang. Bệnh viện đã phê duyệt khẩu trang bảo vệ chuyên nghiệp N95 cho khoa của họ.

"Chúng tôi chỉ đeo khẩu trang N95 khi vào khu vực đó. Các lĩnh vực khác vẫn là khẩu trang y tế thông thường", cô cho biết.

Ngay từ ngày 31 tháng 12, các bác sĩ đối phó với bệnh viêm phổi mới đã sử dụng quần áo bảo vệ và cách ly khi điều trị cho bệnh nhân.

Zhang cho biết những kinh nghiệm trong việc bảo vệ chống lại các bệnh truyền nhiễm của cô được bắt nguồn từ đại dịch SARS.

Khi chiến đấu với SARS năm 2003 ở độ tuổi 37, cô là thành viên của nhóm chuyên gia tại một quận địa phương. Nhiệm vụ hàng ngày của cô là đến các bệnh viện khác nhau để điều tra những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM