Chân dung nhiếp ảnh gia trở thành người đầu tiên tại Trái Đất được chạm vào bụi Mặt Trăng

05/08/2019 08:47 AM | Khoa học

Một tai nạn tưởng hay ho nhưng lại vô cùng nguy hiểm!

Khi các phi hành gia trên tàu Apollo 11 trở về từ chuyến hành trình tới Mặt Trăng phải vào khu cách ly để tiệt trùng, thì một nhiếp ảnh gia của NASA vô tình trở thành người đầu tiên trên Trái Đất được chạm vào bụi Mặt Trăng.

Neil Armstrong, Buzz Aldrin và Michael Collins hạ cánh vào ngày 24 tháng 7 năm 1969, và nhanh chóng được đưa vào phòng cách ly để làm sạch, đặc biệt là để tránh lây lan những 'con bọ Mặt Trăng' chứa mầm gây bệnh nguy hiểm. Trong lúc đó, các nhân viên của NASA được phân công tham gia tẩy trùng các thiết bị của họ.

Trong thùng thiết bị này chứa những cuộn phim quý giá, được các phi hành gia sử dụng để chụp các bức hình trên vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất. Trong cuối hành trình, phi hành gia Neil Armstrong đã vô tình để rơi một cuộn phim xuống đất, trước khi nhặt nó lên và bỏ vào thùng. Sau đó ông đã phải ghi lại một bản ghi chú cho những người mở thùng, nhằm cảnh báo họ rằng cuộn phim đó dính bẩn và có thể sẽ có bọ Mặt Trăng.

Nhưng điều không may đã xảy ra, khi nhiếp ảnh gia Terry Slezak đã mở cuộn phim này ra mà không đọc ghi chú của ông. Kể lại sự việc này, Slezak nói: "Khi tôi lấy nó ra, có một vật chất gì đó màu đen bám vào - giống như tro vậy. Tôi biết ngay đó là bụi Mặt Trăng và giơ tay lên để mọi người chụp hình".

Chân dung nhiếp ảnh gia trở thành người đầu tiên tại Trái Đất được chạm vào bụi Mặt Trăng - Ảnh 1.

Hộp đựng những dụng cụ chụp hình của các phi hành gia trên tàu Apollo 11

Không rõ rằng trên lớp bụi này có bọ hay không, các nhà khoa học đã phải đưa Slezak đi tẩy trùng ngay lập tức để không ảnh hưởng đến sức khỏe của ông cũng như những người cùng làm việc tại NASA.

Theo như lời của ông: "Đúng như luật lệ, tất cả mọi người trong phòng đều phải đến khu tẩy trùng. Ai cũng phải thay quần áo, tẩy rửa nơi làm việc bằng nước tẩy Clorox và đi tắm. Lúc đó tôi không nghĩ về vấn đề sức khỏe cho lắm, mà lo rằng cát bụi có thể sẽ lọt vào và làm xước những tấm phim quý giá ở bên trong."

Rất may mắn rằng bụi Mặt Trăng đã không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của Slezak, và ông trở thành người duy nhất (trừ những người đã trực tiếp thực hiện nhiệm vụ) được chạm vào những vật chất trên Mặt Trăng.

Theo M.Đức

Cùng chuyên mục
XEM