Chân dung CEO mới của Twitter: ‘Ẩn số’ trái ngược hoàn toàn với Jack Dorsey, từng nhận giải ‘Kỹ sư xuất sắc đầu tiên’ của gã khổng lồ công nghệ

30/11/2021 10:48 AM | Kinh doanh

Agrawal là một trong những CEO trẻ nhất lãnh đạo một công ty công nghệ lớn ở 37 tuổi.

Tối 29/11, Jack Dorsey – đồng sáng lập mạng xã hội Twitter đã tuyên bố từ chức CEO. Người thay Dorsey đảm nhiệm vị trí này là Parag Agrawal (37 tuổi) - Giám đốc công nghệ (CTO) của công ty.

"Tôi quyết định rời ghế CEO Twitter vì tin rằng công ty đã sẵn sàng phát triển mà không cần người sáng lập. Tôi tin tưởng Parag với tư cách là CEO mới. Công việc của anh ấy trong 10 năm qua đã có nhiều chuyển biến. Tôi rất trân trọng kỹ năng, trái tim và tâm hồn của anh ấy. Đã đến lúc anh ấy trở thành người lãnh đạo", Dorsey chia sẻ.

Tuy không còn là CEO nữa nhưng Dorsey vẫn ở trong hội đồng quản trị công ty cho đến cuộc họp cổ đông năm 2022. Về phần mình, Agrawal phát biểu: "Tôi muốn cảm ơn hội đồng quản trị vì tin tưởng khả năng lãnh đạo của tôi. Cảm ơn Jack vì đã tiếp tục tư vấn và hỗ trợ tôi. Ưu tiên của tôi trong vai trò mới sẽ là cải thiện môi trường làm việc và giúp Twitter hiện thực hóa các mục tiêu đầy tham vọng".

Agrawal đã tiếp quản Twitter trong thời kỳ đầy hứa hẹn. Trước đó, công ty từng phải vật lộn để phát triển cơ sở người dùng và tạo ra lợi nhuận. Trong cuộc gọi vào tháng 7 với các nhà đầu tư, công ty báo cáo doanh thu hàng năm tăng 74% lên 1,19 tỷ USD, người dùng hàng ngày có thể kiếm tiền tăng 11% lên 206 triệu.  Mới đây, công ty đã phát hành Twitter Blue – dịch vụ đăng ký có mức phí 3 USD cùng nhiều tính năng khác để nâng cao trải nghiệm của người dùng.

Chân dung CEO mới của Twitter: ‘Ẩn số’ trái ngược hoàn toàn với Jack Dorsey, từng nhận giải ‘Kỹ sư xuất sắc đầu tiên’ của gã khổng lồ công nghệ - Ảnh 1.

Agrawal là cái tên không còn xa lạ tại Twitter. Anh gia nhập công ty năm 2011 với tư cách là kỹ sư chuyên về trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học. Thời điểm đó, công ty có chưa đầy 1.000 nhân viên. Từ năm 2017, anh giữ vai trò CTO. Trước khi gia nhập Twitter, Agrawal từng làm việc tại Microsoft, Yahoo! và AT&T.

Dưới đây là một số thông tin khác về tân CEO của Twitter:

Trong khi Dorsey là tỷ phú nổi tiếng với những người bạn nổi tiếng và hàng triệu người theo dõi trên Twitter, Agrawal lại trái ngược hoàn toàn khi được miêu tả là "một ẩn số" vì sự kín tiếng của mình.

Theo hồ sơ trên LinkedIn, Agrawal theo học trường Trung tâm Năng lượng Nguyên tử của bang Maharashtra (Ấn Độ). Anh nhận bằng cử nhân của Học viện Công nghệ Ấn Độ ở Bombay và bằng tiến sĩ về khoa học máy tính tại Đại học Stanford.

Với tư cách là CTO của Twitter, Agrawal có nhiệm vụ giám sát chiến lược kỹ thuật của Twitter và cải thiện tốc độ phát triển. Trong thời gian làm CTO, một trong những việc chính của anh là giải quyết sự thiên vị hay sai lệch của thuật toán.

Chân dung CEO mới của Twitter: ‘Ẩn số’ trái ngược hoàn toàn với Jack Dorsey, từng nhận giải ‘Kỹ sư xuất sắc đầu tiên’ của gã khổng lồ công nghệ - Ảnh 2.

Parag Agrawal - CEO mới của Twitter (Ảnh: Internet).

Agrawal còn đứng đầu dự án Blue Sky đầy tham vọng của Twitter, vốn đang tài trợ cho các kỹ sư để phát triển nền tảng truyền thông xã hội phi tập trung. Agrawal từng được trao danh hiệu Kỹ sư xuất sắc đầu tiên của Twitter nhờ giúp tăng lượng người dùng của nền tảng thông qua kỹ thuật tiêu dùng.

Agrawal có mối quan hệ thân thiết với Andy Jassy - cựu lãnh đạo Amazon Web Services (AWS). Jassy đã biến AWS thành doanh nghiệp trị giá 40 tỷ USD trước khi đảm nhiệm vị trí CEO Amazon thay Jeff Bezos vào đầu năm nay. Ngoài ra, Agrawal cũng có quan hệ tốt với nhiều lãnh đạo khác trong ngành công nghệ.

Về đời sống cá nhân, Agrawal hiện sống cùng vợ và con trai 3 tuổi. Vợ của anh là một bác sĩ và nhà đầu tư mạo hiểm.

Danh sách những người Mỹ gốc Ấn Độ đang điều hành các công ty công nghệ lớn nhất nước Mỹ đang ngày càng gia tăng. Trong đó, Agrawal, Satya Nadella – CEO của Microsoft và Sundar Pichai – CEO của Google là những cái tên nổi bật nhất.

Sau thông tin Twitter có CEO mới, Pichai viết lời chúc mừng: "Chúc bạn có được những điều tốt đẹp nhất ở phía trước @jack (Jack Dorsey). Chúc mừng @paraga (Parag Agrawal), rất vui mừng cho tương lai của Twitter".

Nguồn: Ins

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM