Chân dung Cen Group của ông Nguyễn Trung Vũ

21/08/2022 09:47 AM | Kinh doanh

VietTimes – Trong khi Cen Land đảm nhận mảng phân phối và tiếp thị bất động sản, thì Cen Invest – một thành viên khác của Cen Group – lại chuyên về mảng đầu tư và phát triển bất động sản.


Chân dung Cen Group của ông Nguyễn Trung Vũ - Ảnh 1.

Chân dung Cen Group của ông Nguyễn Trung Vũ

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với CTCP Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land – Mã CK: CRE) tổng số tiền phạt 185 triệu đồng.

Theo đó, CRE bị phạt 60 triệu đồng vì công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định và lãnh phạt 125 triệu đồng do vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông, người quản lý doanh nghiệp và người có liên quan.

Quyết định xử phạt nêu rõ, báo cáo tình hình quản trị năm 2020, 6 tháng đầu năm 2021 và năm 2021 của CRE chưa thống kê số lượng các cuộc họp của Hội đồng quản trị (HĐQT). Báo cáo tình hình quản trị 6 tháng đầu năm 2020, năm 2020, 6 tháng đầu năm 2021 và năm 2021 chưa thống kê đầy đủ các nghị quyết/quyết định của HĐQT. Báo cáo tình hình quản trị 6 tháng đầu năm 2021 và năm 2021 không có nội dung về ủy ban kiểm toán, thông tin về kế toán trưởng và ban điều hành.

Cùng với đó, trong năm 2020, 2021, CRE đã cấp các khoản vay cho CTCP Bất động sản Cen Sài Gòn (tổ chức có liên quan với bà Nguyễn Minh Hồi - Thành viên HĐQT CRE), Công ty TNHH Quản lý đối tác liên kết Cen (tổ chức có liên quan với bà Nguyễn Quỳnh Mai - Phó Tổng Giám đốc CRE), CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (tổ chức có liên quan với ông Nguyễn Trung Vũ - Chủ tịch HĐQT, ông Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT, ông Vương Văn Tường - Thành viên HĐQT, bà Nguyễn Thị Thanh - Phó Tổng Giám đốc của CRE) khi chưa được Đại hội đồng cổ đông chấp thuận.

Ngoài ra, từ tháng 11/2021 – 3/2021, CRE còn cấp khoản vay cho CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (Cen Invest), tổ chức có liên quan đến cổ đông công ty là CTCP Tập đoàn Thế Kỷ (Cen Group).

Trong số các pháp nhân nêu trên, CTCP Bất động sản Cen Sài Gòn và Công ty TNHH Quản lý đối tác liên kết Cen là công ty con của CRE. Còn Cen Invest, giống CRE, cũng là thành viên thuộc ‘hệ sinh thái’ Cen Group của gia đình ông Nguyễn Trung Vũ – Chủ tịch HĐQT CRE.

Hệ sinh thái của ông Nguyễn Trung Vũ

CRE tiền thân là CTCP Phát triển Công nghệ Trường Thành, được thành lập từ tháng 8/2001 với vốn điều lệ ban đầu chỉ 3 tỉ đồng, hoạt động chính trong lĩnh vực môi giới bất động sản.

Đến tháng 7/2018, CRE nộp đơn đăng ký công ty đại chúng lên UBCKNN, rồi chính thức được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) vào ngày 5/9/2018 với vốn điều lệ 500 tỉ đồng.

Từ khi lên sàn đến nay, CRE đã thực hiện thêm 3 đợt tăng vốn vào tháng 2/2019, tháng 1/2021 và tháng 10/2021, qua đó tăng vốn điều lệ lên mức 2.016 tỉ đồng.

Ngày 16/8 vừa rồi, CRE đã chốt danh sách cổ đông thực hiện quyền mua cổ phiếu theo tỷ lệ 1:1 và nhận cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 30%. Sau khi hoàn tất, vốn điều lệ của CRE sẽ tăng lên 4.636,8 tỉ đồng.

Không chỉ quy mô vốn, sau gần 4 năm lên sàn, số lượng cổ đông của CRE cũng gia tăng đáng kể, từ 397 cổ đông tại ngày 1/6/2018 lên 6.989 cổ đông tại ngày 6/4/2022.

Dù vậy, dữ liệu của VietTimes cho thấy, CRE vẫn mang dáng dấp của một công ty gia đình khi số cổ phần quá bán vẫn nằm trong tay nhóm cổ đông liên quan đến nhà sáng lập Nguyễn Trung Vũ.

Cụ thể, tại ngày 30/6/2022, ông Nguyễn Trung Vũ đứng tên sở hữu tới 104,3 triệu cổ phiếu CRE (bao gồm 100,6 triệu cổ phiếu đại diện sở hữu cho Cen Group), tương đương 51,77% vốn điều lệ.

Ông Phạm Thanh Hưng (“Shark” Hưng) – người cộng sự của ông Vũ trên cương vị Phó Chủ tịch HĐQT CRE, Thành viên HĐQT Cen Group – sở hữu 5,7 triệu cổ phiếu, chiếm 2,86% vốn điều lệ CRE.

Chân dung Cen Group của ông Nguyễn Trung Vũ - Ảnh 2.

Chủ tịch HĐQT CRE Nguyễn Trung Vũ (trái) và Phó Chủ tịch HĐQT Phạm Thanh Hưng ("Shark" Hưng)

Trong khi CRE đảm nhận mảng phân phối và tiếp thị bất động sản, thì Cen Invest lại chuyên về mảng đầu tư và phát triển bất động sản.

Ra mắt thị trường từ năm 2012, Cen Invest là chủ đầu tư một số dự án như: Khu nhà liên kế vườn Lovera Park (quy mô 20ha, huyện Bình Chánh, Tp. HCM); Chung cư Parkview Residence (Hà Đông, Hà Nội); hay Khu dân cư mới Diêm Phố, xã Hưng Lộc, xã Minh Lộc, huyện Lộc Hậu, tỉnh Thanh Hóa (liên danh cùng CTCP Đầu tư và Xây dựng ADI).

Đầu năm 2020, Cen Invest đã nhận chuyển nhượng dự án Khu nhà ở, dịch vụ thương mại và văn phòng Plaschem tại số 93 Đức Giang (Long Biên, Hà Nội) từ CTCP Hóa chất Nhựa (Plaschem). Dự án này có tên thương mại là Bình Minh Garden.

Hiện tại, Cen Invest còn sở hữu 51% vốn điều lệ CTCP Đầu tư Thành Đạt VN – chủ đầu tư dự án Khu dân cư Khe Cát tại phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Đầu năm nay, HĐQT CRE đã thông qua việc mua 246 sản phẩm tại dự án này với tổng giá trị đầu tư dự kiến 1.143 tỉ đồng.

Gánh trọng trách phát triển nhiều dự án bất động sản, Cen Invest cũng khó tránh khỏi tình trạng ‘khát vốn’. Ngoài các khoản vay từ CRE mà UBCKNN đã chỉ ra, Cen Invest còn huy động vốn qua kênh trái phiếu.

Cụ thể, vào tháng 10/2021, Cen Invest đã phát hành thành công 650 tỉ đồng trái phiếu, kỳ hạn 3 năm, lãi suất cố định 10,5%/năm. Đáng chú ý, lô trái này được bảo đảm bằng chính cổ phiếu CRE.

Thương vụ được thu xếp bởi CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã CK: VND) – thành viên của CTCP Tập đoàn I.P.A (Mã CK: IPA). Mà IPA, như VietTimes từng đề cập, hiện là cổ đông chiến lược của CRE./.

Đồng Tiến

Cùng chuyên mục
XEM