Chân dung 2 người vợ cũ đều là doanh nhân nổi tiếng của tỷ phú Google Sergey Brin

26/07/2022 15:33 PM | Kinh doanh

Anne Wojcicki là đồng sáng lập và CEO công ty xét nghiệm ADN 23andMe.

Anne Wojcicki là đồng sáng lập và CEO công ty xét nghiệm ADN 23andMe. Ảnh: Getty Images
Anne Wojcicki là đồng sáng lập và CEO công ty xét nghiệm ADN 23andMe. Ảnh: Getty Images

Sergey Brin – đồng sáng lập Google là một trong những tỷ phú giàu nhất hiện nay. Theo Bloomberg Billionaires Index, Brin đang sở hữu khối tài sản trị giá 94,4 tỷ USD, xếp thứ 8 thế giới. Brin kết hôn với Anne Wojcicki vào năm 2007 và ly hôn vào năm 2015. Năm 2019, tỷ phú này kết hôn với Nicole Shanahan và đang trong quá trình hoàn tất thủ ly hôn.

Anne Wojcicki

Anne Wojcicki là em gái của Susan Wojcicki – CEO YouTube. Không chỉ là vợ cũ của đồng sáng lập Google, bà được nhiều người biết đến với vai trò một doanh nhân khởi nghiệp tài năng.

Năm 2006, Anne Wojcicki cùng với Linda Avey và Paul Cusenza đồng sáng lập công ty xét nghiệm ADN 23andMe. Hiện Wojcicki đảm nhận vị trí CEO.

Tháng 6 năm ngoái, 23andMe đã niêm yết trên sàn chứng khoán thông qua thương vụ sáp nhập với một SPAC (công ty mua lại với mục đích đặc biệt) – được hẫu thuẫn bởi Virgin Group của tỷ phú Richard Branson. Sau thương vụ này, Wojcicki trở thành một trong những nữ tỷ phú tự thân giàu có nhất nước Mỹ với tài sản hơn 1 tỷ USD. Tuy nhiên, Forbes ước tính tài sản của nữ CEO 48 tuổi hiện chỉ còn 300 triệu USD.

Trước khi ly hôn vào năm 2015, Sergey Brin và Anne Wojcicki được coi là cặp đôi quyền lực của Thung lũng Silicon. Họ lần đầu gặp nhau năm 1998, khi Sergey cùng Larry Page thuê hầm để xe của Susan, chị gái Anne, làm trụ sở phát triển Google.

Chân dung 2 người vợ cũ đều là doanh nhân nổi tiếng của tỷ phú Google Sergey Brin - Ảnh 1.

Anne và Sergey trong một sự kiện. Ảnh: Business Insider


Sergey và Anne nhanh chóng phát triển tình cảm nhờ có nhiều điểm chung. Họ cùng sinh năm 1973 và theo học các trường danh giá: Sergey tốt nghiệp ngành khoa học máy tính ở Stanford còn Anne có bằng về sinh học ở Yale. Cả hai sống tiết kiệm, không đề cao vật chất, yêu thích hoạt động ngoài trời và đặc biệt là đam mê công nghệ.

Sau đại học, Anne trở thành chuyên gia phân tích đầu tư sức khỏe tại phố Wall nên rất quan tâm đến các công cụ tìm kiếm, điều mà Sergey không thấy ở những bạn nữ đồng lứa khác. Cặp đôi kết hôn vào năm 2007 và có với nhau 2 người con.

Nicole Shanahan

Nicole Shanahan là một nữ doanh nhân, nhà từ thiện nổi tiếng Thung lũng Silicon. Bà Shanahan xuất thân từ một gia đình Trung Quốc nhập cư. Theo hồ sơ LinkedIn, bà tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế, nghiên cứu châu Á và tiếng Quan Thoại tại Đại học Puget Sound (bang Washington). Sau khi tham gia kỳ trao đổi sinh viên ở Đại học Quốc gia Singapore, bà Shanahan lấy bằng luật.

Bà Shanahan trở thành luật sư và nghiên cứu viên tại CodeX - trung tâm nghiên cứu tin học pháp lý của Stanford. Bà đã thành lập ClearAccessIP (có trụ sở ở Palo Alto, bang California), chuyên hỗ trợ chủ sở hữu của các bằng sáng chế quản lý và kiếm tiền từ quyền sở hữu trí tuệ. Năm 2020, ClearAccessIP được công ty cùng ngành IPwe mua lại.

Chân dung 2 người vợ cũ đều là doanh nhân nổi tiếng của tỷ phú Google Sergey Brin - Ảnh 2.

Tỷ phú Sergey Brin và vợ Nicole Shanahan tại California năm 2019. Ảnh: Bloomberg


Năm 2019, bà Shanahan thành lập quỹ của riêng mình, Bia-Echo. Nữ doanh nhân cam kết quyên góp 100 triệu USD để kéo dài độ tuổi sinh sản với các công nghệ y tế hỗ trợ những phụ nữ sinh con muộn. Quỹ của bà cũng hướng tới mục tiêu cải thiện hệ thống hình sự và những vấn đề khác.

Tỷ phú Brin và Nicole Shanahan gặp nhau lần đầu tiên vào năm 2015 và kết hôn năm 2019. Cặp đôi đệ đơn ly hôn sau 3 năm chung sống. Brin và Shanahan được cho là đã ký một thỏa thuận tiền hôn nhân và vẫn đang đàm phán về các điều khoản liên quan tới việc ly hôn. Theo nguồn tin của Wall Street Journal, bà Shanahan muốn nhận 1 tỷ USD từ nhà đồng sáng lập Google.

Theo Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM