Chơi lớn như Nhật Bản: Trùm công nghệ Sony tất tay 7 tỷ USD vào canh bạc chip điện tử, chính phủ làm 'bà đỡ' hậu thuẫn một nửa kinh phí

14/10/2021 08:54 AM | Kinh doanh

Dẫu vậy, nhà máy chỉ có thể đi vào hoạt động từ năm 2024.

Chơi lớn như Nhật Bản: Trùm công nghệ Sony tất tay 7 tỷ USD vào canh bạc chip điện tử, chính phủ làm 'bà đỡ' hậu thuẫn một nửa kinh phí

Theo hãng tin Reuters, tập đoàn sản xuất chip hàng đầu thế giới TSMC của Đài Loan mới đây đã chấp nhận hợp tác với hãng Sony của Nhật Bản trong việc xây dựng nhà máy tại xứ sở mặt trời mọc.

Cụ thể, chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ một nửa kinh phí trong số 800 tỷ Yên, tương đương 7,15 tỷ USD cho thương vụ hợp tác mở nhà máy này nhằm theo đuổi chiến lược phát triển chip vốn đang tụt lại phía sau.

Nhà máy này sẽ được xây dựng tại tỉnh Kumamoto, trên khu đất thuộc sở hữu của Sony và nằm ngay cạnh khu nhà máy sản xuất cảm biến hình ảnh của hãng. Dự án này được kỳ vọng sẽ sản xuất thiết bị bán dẫn cho ngành ô tô, cảm biến máy ảnh cũng như những sản phẩm khác đang bị ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng thiếu chip hiện nay.

Dẫu vậy, nhà máy chỉ có thể đi vào hoạt động từ năm 2024.

Hiện cả Sony lẫn TSMC đều chưa đưa ra bình luận gì nhưng TSMC đã từng cho biết vào tháng 7/2021 rằng họ đang xem xét xây dựng nhà máy ở Nhật Bản. Hiện TSMC đang là hãng sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới và là nhà cung ứng chiến lược của Apple.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ loại chip nào của Apple sẽ được sản xuất tại nhà máy ở Nhật Bản. Sony cũng là một khách hàng lớn và có khả năng họ sẽ ưu tiên sản xuất chip phục vụ cho riêng mình tại nhà máy này.

Theo Reuters, TSMC hiện đang khá quan ngại về khả năng đảm bảo năng suất sản xuất chip tại Đài Loan, vốn đang là nơi cho ra đời phần lớn những loại chip tiên tiến nhất thế giới hiện nay.

Trong khi đó, Nhật Bản lại đang quan ngại về sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu vì thiếu chip xử lý. Đặc biệt, việc Nhật Bản tụt lại phía sau trong cuộc đua công nghệ bán dẫn, nhất là ở mảng chip điện tử so với Trung Quốc và Mỹ đã thúc đẩy thương vụ này.

*Nguồn: Reuters

Băng Băng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không được miễn giảm tiền thuê, Thế giới Di động lập tức chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng, chủ nhà tuyên bố "1 đồng cũng phải trả đủ"!

"Tôi phải lấy lại mặt bằng và đòi đủ 100% số tiền", một đối tác cho Thế giới Di động thuê mặt bằng thời hạn 8 năm tuyên bố.

Sếp Dragon Capital nói về 3 chu kỳ BĐS: Chu kỳ Xe đạp, Xe máy và Ô tô, viễn cảnh thị trường Việt Nam sẽ như Trung Quốc 12 năm trước!

Ở chu kỳ Xe đạp, khi phương tiện đi lại chỉ có xe đạp là chủ yếu, người dân muốn mua nhà cách trung tâm 5km. Người Sài Gòn trước năm 1996 gần như không quan tâm khu vực Quận 7. Nhưng đến chu kỳ Ô tô, những dự án bất động sản cách trung tâm tới 200km vẫn được săn lùng, sếp Dragon Capital phân tích.

Tài chính cá nhân

Chị bán xôi mua mảnh đất 200 triệu đồng, sau 3 năm chỉ bán hoà vốn và bài học cho các F0 đầu tư BĐS: Đất có luôn tăng giá như lời đồn?

"Ai mà nói đầu tư đất luôn tăng giá thì họ chưa đi mua bán đất bao giờ, hoặc có mua đất và tăng giá cũng không biết vì sao đất lên giá".

Khởi tố hình sự tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vụ "1 khách hàng mua 19 hợp đồng bảo hiểm"

Theo nguồn tin của Tuổi trẻ, ngày 11/10, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến vụ "1 khách hàng mua 19 hợp đồng bảo hiểm".

Đọc thêm