Cha mẹ tôi lớn lên trong nghèo khó nhưng tôi đã nghỉ hưu ở tuổi 28 với khối tài sản trị giá 2 triệu USD

21/10/2021 22:29 PM | Kinh doanh

Dưới đây là 6 lời khuyên giá trị của một cô gái đã nghỉ hưu ở tuổi 28.

Cha mẹ tôi đều lớn lên trong nghèo khó và cả gia đình 8 người của tôi từng cùng nhau chung sống trong một căn hộ chật chội. Thậm chí đôi khi còn thiếu ăn, thiếu mặc.

"Nếu bạn là một phụ bếp, hãy làm việc chăm chỉ, biết đâu một ngày nào đó bạn sẽ trở thành đầu bếp chính."

Khi còn là một đứa trẻ, cha mẹ luôn nhắc nhở tôi về tầm quan trọng của tự do tài chính. Vì vậy, tôi đã cố gắng rất nhiều để đạt được điều đó. Và kết quả nhận được không tệ, thậm chí tôi đã nghỉ hưu khi mới 28 tuổi và có khoảng 2 triệu USD trong tay. Trong khi sự nghiệp của tôi kéo dài chưa tới 7 năm.

Dưới đây là 6 điều đã giúp tôi trở thành triệu phú một cách nhanh chóng như vậy.

Nỗ lực trung bình thì chỉ nhận được mức thu nhập trung bình, để có mức thu nhập cao bạn cần nỗ lực trên mức trung bình

Cha mẹ tôi lớn lên trong nghèo khó nhưng tôi đã nghỉ hưu ở tuổi 28 với khối tài sản trị giá 2 triệu USD - Ảnh 1.

Tại Mỹ, người ta thường nghỉ hưu khi bước sang tuổi 63. Giá trị tài sản ròng của những người trong độ tuổi 65-69 là khoảng 193.000 USD. Đây cũng là mức an sinh xã hội trung bình, tức là mức thu nhập trung bình cho một cặp vợ chồng đã về hưu là 2000 USD mỗi tháng.

Nếu cảm thấy con số này chưa hấp dẫn, bạn nên làm gì đó để nâng cao thu nhập của mình. Điều này tuy rằng ai cũng biết nhưng lại rất ít người thực hiện được. Để được nghỉ hưu sớm và tận hưởng cuộc sống giàu có, bạn cần áp dụng một số chiến lược mà hầu hết mọi người không biết tới. Hãy đầu tư một cách khác biệt và cuộc sống của bạn sẽ trở nên khác biệt.

Thông tin chính là chìa khóa của sự giàu có

Cha mẹ tôi lớn lên trong nghèo khó nhưng tôi đã nghỉ hưu ở tuổi 28 với khối tài sản trị giá 2 triệu USD - Ảnh 2.

Mặc dù nỗ lực và kỷ luật là hai yếu tố quan trọng để trở nên giàu có nhưng yếu tố tạo nên sự khác biệt là cách áp dụng của mỗi người. Hai người có cùng hoàn cảnh nhưng vì kiến thức của họ khác nhau nên cơ hội để trở nên giàu có cũng khác nhau.

Hãy quan sát ví dụ dưới đây:

● Tôi phát hiện ra rằng việc tốt nghiệp Đại học từ năm thứ 3 sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được một khoản cho hưu trí. Nếu tốt nghiệp sớm một năm, tôi sẽ tiết kiệm được học phí và kiếm được thêm thu nhập trong một năm. Nếu dùng số tiền đó để đầu tư thì giá trị tài sản ròng của tôi sẽ tăng đến 1 triệu USD vào năm 55 tuổi. Hay nói cách khác, vấn đề chi tiêu sẽ không còn đáng lo ngại nếu tôi áp dụng chiến lược này.

● Tôi vừa sinh con đầu lòng và ngay lập tức nghĩ cách để nó trở nên thành công. Bạn có biết rằng một gia đình bình thường vẫn có thể biến con cái mình trở thành tỷ phú hay không?

● Người Mỹ sở hữu gần 4,2 tỷ USD trong quỹ tương hỗ được quản lý chủ động, quỹ này có thể mang lại rất lợi nhuận nếu được triển khai đúng cách. Theo Dow Jones, các quỹ đầu tư theo chỉ số được quản lý thụ động hoạt động tốt hơn 82% so với các quỹ đầu tư được quản lý tích cực trong 15 năm. Và chi phí phải trả cho quỹ thụ động cũng thấp hơn rất nhiều.

Giữa chi phí và hiệu suất, việc chuyển đổi các khoản đầu tư có thể giúp bạn cải thiện ít nhất khoảng 2% lợi nhuận.

Bạn có nhận ra rằng nếu đầu tư 200.000 USD vào một quỹ chỉ số với chi phí thấp thay vì đầu tư vào quỹ tương hỗ với chi phí cao thì bạn có thể kiếm được 600.000 USD sau 20 năm hay không? Bạn không cần làm thêm bất cứ công việc nào khác, chỉ cần bỏ ra 1-2 tiếng để nghiên cứu và đưa ra quyết định. Chỉ 2 giờ đồng hồ mà bạn có thể kiếm được tới 600.000 USD.

Một hành động nhỏ nhưng đúng đắn trong hiện tại có thể mang lại mang lại cho bạn món hời lớn trong tương lai.

Vậy bạn làm thế nào để đảm bảo mình đang nắm trong tay những cơ hội tốt nhất, chúng ta làm sao biết được điều gì sẽ có ích cho tương lai?

Sự phát triển của công nghệ chính là yếu tố giúp chúng ta tiếp cận với những ý tưởng mới và có tầm ảnh hưởng trên toàn cầu. Bạn có thể tổng hợp một cách có hệ thống những ý tưởng hay để phát triển sự giàu có của mình.

Nếu sở hữu kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng quản lý công việc thì bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn

Cha mẹ tôi lớn lên trong nghèo khó nhưng tôi đã nghỉ hưu ở tuổi 28 với khối tài sản trị giá 2 triệu USD - Ảnh 3.

Bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn so với tưởng tượng của mình, con số có thể lên đến 20.000 USD, 30.000 USD hay thậm chí 100.000 USD.

Kỹ năng quản lý công việc yêu cầu bạn phải biết cách đi định hướng và phát triển bản thân để nhanh chóng thăng tiến và có được mức thu nhập cao. Đây là một kỹ năng quan trọng nhưng được rất ít người quan tâm.

Rõ ràng bạn cần là một người có năng lực. Tuy nhiên, kỹ năng tính toán giỏi chưa chắc sẽ giúp bạn trở thành một nhân viên kế toán giỏi và nhận được mức lương cao.

Để trở thành một nhân viên kế toán bạn cần có thêm kiến thức về thuế cũng như có khả năng định hướng và độc lập. Bên cạnh đó, bạn phải là người có trí tuệ, sáng tạo, có khả năng làm việc nhóm và đàm phán.

Tôi làm việc trong một ngành có tính cạnh tranh cao. Để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn đầu tiên, tôi đã liên hệ với những người có thâm niên trong nghề để ... Sau đó, tôi gửi cold-email cho một nhân viên trong công ty với hy vọng hiểu rõ hơn về phong cách làm việc của họ. Thật trùng hợp khi người đàn ông mà tôi liên hệ lại chính là nhà tuyển dụng, anh đánh giá cao sự chuẩn bị cho buổi phỏng vấn của tôi.

Tôi cũng học được rất nhiều điều trong quá trình làm việc như: có thể học hỏi điều gì từ nhà tuyển dụng, làm sao để được tăng lương và đạt được mức thu nhập cao nhất. Tất cả những điều này đều vô cùng giá trị.

Bạn có thể kiếm thêm thu nhập từ công việc phụ

Cha mẹ tôi lớn lên trong nghèo khó nhưng tôi đã nghỉ hưu ở tuổi 28 với khối tài sản trị giá 2 triệu USD - Ảnh 4.

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ. Đây là cơ hội để chúng ta kiếm nhiều tiền hơn. Công việc phụ vừa giúp bạn tăng thêm thu nhập vừa khiến thời gian làm việc của bạn trở nên linh hoạt hơn.

Sau khi nghỉ hưu tôi mới nhận ra mình đã đánh giá thấp nguồn thu nhập mình có thể nhận được sau khi nghỉ hưu. Tôi đã lãng phí thời gian khi làm việc nhiều hơn mức cần thiết.

Sau khi nghỉ hưu, tôi bắt đầu viết blog và chia sẻ về tài chính cá nhân. Và tình cờ, nó mang lại cho tôi một nguồn thu nhập thụ động. Nhờ việc viết bài khoảng 5 tiếng mỗi tuần, tôi nhận được 62,326 USD trong năm đầu tiên.

Tôi cho rằng viết blog là một công việc hữu ích và có giá trị với nhiều người. Tuy nhiên, để bắt đầu viết bạn cần bỏ ra một khoản chi phí khoảng 30-40 USD. Đây là mô hình kinh doanh theo chiều ngang, hầu hết mọi chủ đề đều khiến blog tạo ra được lợi nhuận. Chủ nhân một blog giảm cân có thể kiếm được khoảng 145.000 USD mỗi năm, còn blog kinh doanh thu được 3 triệu USD mỗi năm.

Nếu viết blog không phải sở trường của bạn thì vẫn còn rất nhiều lựa chọn khác. Bạn có thể đầu tư chứng khoán, viết bài trực tuyến hay mở khóa học trực tuyến trên Udemy.

Bạn có thể kiếm được ít nhất 20.000 đến hơn 50.000 USD nhờ công việc phụ của mình. Mỗi công việc yêu cầu phải có một kỹ năng nhất định. Vì vậy, nếu bạn hiểu rõ điều này và dành thời đầu tư cho việc học tập thì cơ hội thành công sẽ cao hơn rất nhiều so với người khác.

Tiền sinh ra tiền

Cha mẹ tôi lớn lên trong nghèo khó nhưng tôi đã nghỉ hưu ở tuổi 28 với khối tài sản trị giá 2 triệu USD - Ảnh 5.

Sự khác biệt giữa người không có tiền và có tiền là rất lớn. Tôi nhớ mình từng đọc một bài viết về lý do mà những người nghèo không thể tiết kiệm tiền.

Trong đó, tôi ấn tượng nhất với ví dụ này: Một người vào tiệm tạp hóa và không đủ ngân sách để mua quá nhiều đồ. Anh ta cảm thấy việc mua lẻ từng cuộn giấy vệ sinh chắc chắn sẽ tốn kém hơn việc mua cả túi 24 cuộn. Tuy nhiên, anh ta không đủ dư dả để mang 10 USD đi đầu tư.

Hầu hết mọi người đều hiểu và biết cách kiếm tiền nhưng không phải ai cũng có khả năng để làm điều mình muốn.

● Nếu không quá bận bịu, bạn có thể cân nhắc làm thêm một công việc phụ. Biết đâu công việc đó sẽ mang lại cho bạn mức thu nhập tới 6 con số và cơ hội du lịch khắp thế giới trong khi chỉ làm việc 4 giờ mỗi tuần.

● Nếu bạn có khoản tiết kiệm khoảng 50.000 USD, có lẽ bạn nên mua một ngôi nhà để xây dựng vốn chủ sở hữu cho mình thay vì dùng nó để thuê nhà.

● Nếu có 100.000 USD - 200.000 USD, bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi như chi phí giao dịch thấp từ các ngân hàng và công ty môi giới. Ưu đãi có giá trị đến hàng ngàn USD.

● Nếu bạn có 1 triệu USD, hãy cân nhắc đến việc dùng nó để đầu tư. Bạn có thể trở thành nhà đầu tư thiên thần cho một công ty khởi nghiệp và các dự án bất động sản. Tài sản của bạn đủ điều kiện để thế chấp thì có thể dùng nó để mua bất động sản cho gia đình. Điều này có thể mang lại lợi nhuận lớn hơn rất nhiều so với việc cho thuê nhà.

Tóm lại, bạn càng nhiều tiền thì càng có nhiều cơ hội tốt. Số tiền càng lớn thì tốc độ tăng trưởng của tài sản càng nhanh.

Tiền sinh ra tiền, vì vậy việc gặp phải một vài khó khăn ban đầu là cần thiết. Lợi ích nhận được cũng hoàn toàn xứng đáng với những thứ bạn phải hy sinh.

Tôi từng sử dụng tài sản tích lũy của mình để giảm lãi suất thế chấp.

Khi mua nhà, tôi đã đề nghị với một số ngân hàng lớn để mình trở thành khách hàng tư nhân. Lợi ích của việc trở thành khách hàng tư nhân là được giảm giá cho các khoản thế chấp. Tôi chỉ việc mua và chuyển chuyển cổ phiếu của mình vào tài khoản và họ sẽ quản lý cho đến khi đủ điều kiện. Hơn nữa, việc lưu trữ tài sản ròng trong tài khoản tư nhân cũng không bị giới hạn thời gian.

Với số tài sản tích lũy này, tôi nhận được chiết khấu là 300.000 USD trong thời gian thế chấp. Tôi tận dụng số tài sản tích lũy đó để đăng ký làm người môi giới. Mỗi năm chuyển tiền 2 lần giúp tôi kiếm được 4000 USD cho 2 giờ làm việc.

Đầu tiên, bạn cần tích lũy khoảng 10.000 USD rồi dần tăng lên 20.000 USD rồi 100.000 USD. Rất nhanh bạn sẽ trở nên giàu có.

Theo dõi giá trị tài sản ròng

Cha mẹ tôi lớn lên trong nghèo khó nhưng tôi đã nghỉ hưu ở tuổi 28 với khối tài sản trị giá 2 triệu USD - Ảnh 6.

Bạn đang muốn tình trạng tài chính của mình trở nên tốt hơn nhưng lại bị choáng ngợp khi không biết mình nên làm điều gì.

Điều tốt nhất bạn nên làm ngay bây giờ là gì? Rất đơn giản, hãy bắt đầu từ thói quen theo dõi thu nhập, chi tiêu và tài sản ròng của mình.

Điều tốt nhất bạn nên làm lúc này là đo lường sự tiến bộ của bản thân. Mình đã làm được điều gì và hoàn thành nhanh như thế nào.

Bạn nên làm điều đó mỗi ngày bởi việc nhìn thấy các chỉ số thường xuyên được cải thiện sẽ tạo nên động lực để thúc đẩy bạn phát triển mỗi ngày.

Tôi dùng một tài khoản đầu tư cá nhân để kiểm soát tất cả hoạt động tài chính của mình. Hiện nay có rất nhiều trang web cho phép bạn lập ra tài khoản cá nhân miễn phí cho mình. Chỉ cần có kết nối internet thì bạn có thể truy cập vào tài khoản của mình mọi lúc mọi nơi.

Bạn có thể lưu lại dữ liệu trong nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm để theo dõi hành vi tiêu dùng của mình rồi đưa ra những phương án cải thiện. Hay đơn giản hơn, bạn chỉ cần tạo ra một bảng tính là đã có thể kiểm soát chi tiêu tốt hơn.

Hãy bắt đầu theo dõi các chỉ số về thu nhập, chi tiêu và tài sản ròng của mình càng sớm càng tốt. Điều này sẽ tạo ra cho bạn nhiều cơ hội để cải thiện bức tranh tài chính của mình. Hình thành những thói quen tốt sẽ góp phần thúc đẩy bản thân trở nên giàu có. Và tất cả các chiến lược mà bạn thực hiện cũng phần nào phản ánh tiến trình phát triển của bạn.

Những điều kể trên đã giúp tôi có được ngày hôm nay. Vậy nên, tôi tin rằng nếu bạn cũng thực hiện chúng thì bạn cũng có thể trở nên giàu có và được nghỉ hưu hơn bạn bè của mình!

Mai Lâm

Cùng chuyên mục
XEM