"Cha đẻ" điện thoại di động bất ngờ khi nghe chúng ta dùng điện thoại đến 5 giờ/ngày

05/07/2022 02:14 PM | Kinh doanh

Là người đã phát minh ra chiếc điện thoại di động đầu tiên, Martin Cooper hiện tại đã 92 tuổi.

"Cha đẻ" điện thoại di động bất ngờ khi nghe chúng ta dùng điện thoại đến 5 giờ/ngày

Martin Cooper là người đã phát minh ra chiếc điện thoại di động đầu tiên, Motorola DynaTAC 8000X, vào năm 1973. Cooper, hiện tại đã 92 tuổi, vừa xuất hiện trên chương trình “BBC Breakfast" và khi nghe người dẫn chương trình nói rằng cô dành 5 giờ đồng hồ một ngày trên điện thoại, Cooper ngạc nhiên đáp lại: "Thật hả? Cô thực sự dành năm giờ mỗi ngày dùng điện thoại? Hãy sống cho đàng hoàng đi!". Ông cười đùa khi biết có người dành quá nhiều thời gian cho điện thoại mỗi ngày.

"Cha đẻ" của điện thoại di động nói về thời gian sử dụng smartphone

Cooper cho biết ông chỉ dành ít hơn 5% thời gian trong ngày cho điện thoại di động. Nhưng có vẻ như “cha đẻ” của điện thoại di động là người lạc lõng với số đông. Dữ liệu khảo sát năm ngoái từ Statista cho thấy 46% người Mỹ dành từ 5 đến 6 giờ trên điện thoại mỗi ngày và 11% sử dụng smartphone trong 7 giờ mỗi ngày hoặc lâu hơn.

Cooper nảy ra ý tưởng về điện thoại di động khi còn làm việc tại Motorola. Ông muốn có một thứ thay thế cho sự bất tiện của điện thoại trên xe ô tô, một thiết bị "đủ nhỏ để bỏ vào túi, nhưng đủ lớn để nó có thể kéo dài từ tai đến miệng của bạn."

Ông cũng muốn mọi người có số điện thoại cá nhân của riêng mình, điều này cuối cùng đã thành hiện thực. Cooper cho biết đây là thành tựu lớn nhất của đời mình.

Motorola đã bỏ hàng triệu USD vào việc phát triển điện thoại di động và sử dụng công nghệ tương tự để chế tạo radio cho cảnh sát. Công ty đã tạo ra một chiếc điện thoại trong vòng 3 tháng. Để thử nghiệm công khai lần đầu tiên, Cooper đã gọi điện trước các phóng viên vào ngày 3 tháng 4 năm 1973. Ông gọi cho kỹ sư trưởng của AT&T là Joel Engel và nói, "Joel, Marty đây. Tôi đang gọi cho anh từ điện thoại di động, một chiếc điện thoại di động thật sự.”

Tuy nhiên, đến 10 năm sau, Motorola DynaTAC 8000X mới được bán, với mức giá ngất ngưởng là 3.995 USD. Điện thoại nặng 1,13 kg và cao 25,4 cm. Pin chỉ 25 phút và mất đến 10 giờ để sạc.

Tham khảo: PhoneArena

Theo Tuấn Nguyễn

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lọt top 10 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới 8 năm tới, thứ hạng GDP Việt Nam trong ASEAN-6 thay đổi ra sao?

Theo báo cáo về Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đến năm 2030 của Trung tâm Phát triển Quốc tế Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố, Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 8 năm tới, với tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,56%/năm.

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Vì sao khu nhà giàu Gangnam ở Seoul bị chìm trong biển nước?

Do cấu trúc địa hình có phần đặc biệt nên mỗi khi mưa to, khu vực Gangnam ở thủ đô Seoul thường xuyên bị ngập lụt trong biển nước.

Bắt Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Thăng Long Real

Tính cả các vụ án thụ lý từ năm 2021 được chuyển qua năm 2022, đến nay Công an Bình Dương đã khởi tố 15 vụ án, bắt giam nhiều lãnh đạo công ty kinh doanh bất động sản.

Đọc thêm