'Cha đẻ' của Lazada kiếm bộn tiền nhờ 'sao chép'

13/04/2016 02:11 PM | Kinh doanh

Rocket Internet, nhà sáng lập trang web mua sắm trực tuyến Lazada nổi tiếng với việc sao chép những mô hình kinh doanh thành công tại Mỹ, sau đó bán lại cho các nhà đầu tư hoặc chính công ty mà họ đi sao chép.

'Cha đẻ' của Lazada kiếm bộn tiền nhờ 'sao chép'
Alibaba vừa tuyên bố chi 1 tỷ USD để mua lại Lazada, bản sao của Amazon tại khu vực Đông Nam Á

Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba vừa 'gây bão' khi quyết định chi 1 tỷ USD để thâu tóm cổ phần kiểm soát công ty Lazada.

Là bản sao của Amazon.com, Lazada được Rocket thành lập năm 2012 và hiện đang hoạt động tại 6 quốc gia Đông Nam Á bao gồm: Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Theo công bố của Rocket, trong thương vụ mua bán với Alibaba, Lazada được định giá 1,5 tỷ USD. Khi thương vụ hoàn tất, Rocket sẽ vẫn sở hữu 8,8% cổ phần của Lazada. Như vậy, chỉ sau 4 năm, từ số vốn đầu tư 18 triệu euro ban đầu, giá trị của số cổ phần mà Rocket sở hữu ở Lazada đã tăng lên 15 lần.

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên doanh nghiệp này kiếm được bộn tiền nhờ bán lại công ty con. Trước đó, Rocket đã rất nổi tiếng với việc sao chép những mô hình kinh doanh thành công tại Mỹ, sau đó bán lại cho các nhà đầu tư hoặc chính công ty mà họ đi sao chép.

Rocket được chính thức thành lập vào năm 2007 bởi 3 anh em người Đức là Marc, Oliver và Alexander Samwer.

Tuy nhiên, trên thực tế, công ty này đã hoạt động từ năm 1999 bằng việc cho ra đời Alando - một trang web 'nhái' lại eBay. Chỉ sau vài tháng hoạt động, Alando được bán lại cho chính eBay với giá 43 triệu USD.

Năm 2010, Rocket lại tiếp tục thành công với Citydeal - bản sao của Groupon tại các nước châu Âu và được đơn vị này mua lại với giá 170 triệu USD.

Ba anh em nhà Samwer

Ngoài ra, Rocket còn là 'cha đẻ' của nhiều website nhái theo Facebook, Youtube, Zappos...Hiện nay, mạng lưới của doanh nghiệp này đang trải rộng tại hơn 110 quốc gia trên thế giới với khoảng 30.000 nhân viên. Mục tiêu của hãng là trở thành nền tảng Internet lớn nhất thế giới bên ngoài thị trường Mỹ và Trung Quốc.

Tại Việt Nam, bên cạnh Lazada, nhiều thương hiệu nổi tiếng từng hoặc đang hoạt động như Foodpanda, Zalora hay Easy taxi... đều thuộc gia đình Rocket Internet.

Theo Linh Lam

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Agribank bán nhà ở phố cổ Hà Nội gần 700 triệu đồng/m2 và nợ thế chấp bằng 19 bất động sản

Ngân hàng thông báo bán tài sản tại số 19 phố Hàng Chiếu, lô đất có diện tích 160 m2 được rao với giá khởi điểm 107 tỷ đồng.

Cận cảnh "thành phố lăng mộ" xa hoa, tráng lệ độc nhất ở Thừa Thiên Huế

Nghĩa trang làng An Bằng thuộc xã Vinh An, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) được biết đến với những khu lăng mộ được xây dựng xa hoa, tráng lệ. Nơi đây cũng được nhiều người dân, du khách khi tới tham quan gọi với cái tên là “thành phố lăng mộ”.

Ngày mai, giá xăng có khả năng giảm thêm khoảng 1.000 đồng/lít

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu cho biết thị trường dầu thô và xăng dầu thành phẩm đều giảm.

CEO MoMo kể chuyện 'nhớ đời' thời du học Mỹ

Ông Nguyễn Mạnh Tường học MBA tại Mỹ đúng thời điểm khủng hoảng kinh tế và phải chật vật để tìm cơ hội thực tập sinh. Theo doanh nhân này, dù bối cảnh khủng hoảng khác nhau từ lạm phát, dịch bệnh, nhưng điểm chung của việc thích nghi chính là thái độ chấp nhận của bản thân.

Đọc thêm