Cha đẻ của dòng mã huyền thoại "Contra 30 mạng" đã qua đời

27/02/2020 11:35 AM | Công nghệ

Cảm ơn ông, nếu không có dòng mã Lên-Lên-Xuống-Xuống-Trái-Phải-Trái-Phải-B-A này, chắc hẳn không nhiều người có thể hoàn thành màn cuối của game Contra khó nhằn này.

Cha đẻ của dòng mã huyền thoại "Contra 30 mạng" đã qua đời

Kazuhisa Hashimoto, cha đẻ của dòng mã huyền thoại "Contra 30 mạng" hay Konami Code, đã qua đời vào trong tuần này, hưởng thọ 61 tuổi. Đó là thông báo từ hãng game Konami về người cựu nhân viên của mình, người đã giúp biết bao game thủ chứng kiến được màn phá đảo game Contra nhờ vào thứ tự nút bấm: Lên-Lên-Xuống-Xuống-Trái-Phải-Trái-Phải-B-A và Start.

Cho biết trên Twitter, hãng game Konami xác nhận về cái chết của ông và gửi đến gia đình ông lời chia buồn sâu sắc: "Chúng tôi rất buồn khi nghe tin Kazuhisa Hashimoto qua đời, một nhà sản xuất đầy tài năng, người đầu tiên giới thiệu với thế giới dòng mã Konami Code."

Cha đẻ của dòng mã huyền thoại Contra 30 mạng đã qua đời - Ảnh 1.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, dòng mã huyền thoại này không phải xuất hiện lần đầu với game Contra mà với game Gradius khi được port lên máy NES vào năm 1986. Dòng mã này cho người chơi hàng chục mạng để dễ dàng qua được màn cuối hơn. Ban đầu ông Hashimoto tạo ra dòng mã này vì trong quá tình phát triển, ông cảm thấy nó quá khó chơi.

Thế nhưng dòng mã này chỉ trở nên nổi tiếng vào năm 1988 khi nó xuất hiện bên cạnh tựa game đình đám Contra trên máy NES. Dòng mã này sau đó xuất hiện trên các trò chơi khác của Konami, bao gồm cả tựa game Teenage Mutant Ninja Turtles III: The Manhattan Project ra mắt vào năm 1991 và cả tựa game Castlevania: Lords of Shadows ra mắt vào năm 2010.

Cha đẻ của dòng mã huyền thoại Contra 30 mạng đã qua đời - Ảnh 2.

Không chỉ các tựa game của Konami, dòng mã này còn xuất hiện trên cả các game của hãng khác như Mario Party phiên bản đầu. Thậm chí ngay cả game Anthem mới ra mắt gần đây, nhập dòng mã đó vào màn hình sẽ giúp thay đổi một chút về âm nhạc. Hoặc trên Fortnite, dòng mã đó sẽ mang đến một mini game với phong cách Space Invaders trong một thời gian giới hạn trước khi giới thiệu Chapter 2 của game.

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nữ CEO bị Shark Bình chê quá "non và xanh", shark Hưng phải lên "đuổi khéo", tại sao quầy nước ép Luminus Smoothies vẫn qua vòng sơ tuyển Shark Tank mùa 4?

Quy trình tuyển chọn 2 vòng khắt khe cùng hội động giám khảo có chuyên môn, tại sao startup "non và xanh" như Luminus vẫn được lên sóng Shark Tank?

Shark Tank Việt Nam

CEO người Mỹ lên Shark Tank Việt gọi vốn cho My Storage: Shark Louis nhiệt tình phân tích SWOT, nhưng sau 1 câu nói đành thốt lên ‘Thôi thua (shark Hưng) rồi’!

My Storage của Founder người Mỹ Aric Austin kinh doanh theo mô hình cho thuê kho lưu trữ cá nhân. Dịch vụ này sẽ đóng gói tất cả vật dụng gia đình và đưa đến kho lưu trữ với giá 696.000 đồng/tháng. Mong muốn gọi vốn 3 tỷ đồng trên Shark Tank Việt Nam, My Storage được cả 3 cá mập tranh giành, trong đó Shark Louis là cá mập giành hăng nhất...

Cầu hôn "trên mây", triệu phú công nghệ Hùng Đinh thành công "rước" nàng thơ VTV24 kém 16 tuổi về dinh

Màn cầu hôn trên máy bay của nhà sáng lập JoomlArt với nữ MC VTV24 Phạm Ngọc Hà My đã thu hút sự chú ý lớn từ CĐM.

Đọc thêm