“Cha đẻ” của chuột máy tính vừa qua đời ở tuổi 91

04/08/2020 09:00 PM | Công nghệ

Vào năm năm 1960, ông cùng với người đồng nghiệp Douglas Engelbart đã sáng chế ra thiết bị ngoại vi có tên gọi "chuột máy tính" (mouse), mang tới cho người dùng một cách tương tác hoàn toàn mới với máy tính.

“Cha đẻ” của chuột máy tính vừa qua đời ở tuổi 91

William English, kỹ sư máy tính nổi tiếng người Mỹ vừa qua đời ở tuổi 91 tại nhà riêng ở bang California (Mỹ) vào ngày 26/7 vì suy hô hấp, theo New York Times. Sinh thời, ông được biết đến với vai trò đồng phát minh ra chuột máy tính.

“Cha đẻ” của chuột máy tính vừa qua đời ở tuổi 91 - Ảnh 1.

William English

Vào năm năm 1960, ông cùng với người đồng nghiệp Douglas Engelbart (đã qua đời vào năm 2013, thọ 88 tuổi) tại Viện nghiên cứu Stanford (SRI) đã sáng chế ra thiết bị ngoại vi có tên gọi "chuột máy tính" (mouse), mang tới cho người dùng một cách tương tác hoàn toàn mới với máy tính. Ý tưởng về chuột máy tính của Douglas Engelbart  và William English được đánh giá là đi trước thời đại.

Vào thời điểm đó, giao diện người dùng của hệ điều hành trên máy tính khá đơn giản. Để thực hiện các tác vụ, người dùng cần gõ câu lệnh bằng bàn phím. Ban đầu, Douglas Engelbart là người đưa ra ý tưởng về việc phát triển chuột máy tính. William English sau đó đã hiện thực ý tưởng trên với nguyên mẫu chuột máy tính đầu tiên.

So với chuột máy tính ở thời điểm 2020, nguyên mẫu này thực sự…đơn sơ và khác biệt hoàn toàn. Nó đơn thuần là một chiếc hộp gỗ thông với hai bánh lăn bên dưới để di chuyển trên bề mặt phẳng. Các linh kiện bên trong sẽ theo dõi chuyển động của hai bánh xe nhỏ khi người dùng di chuyển thiết bị.

Vào năm 1971, William English rời SRI và gia nhập hãng công nghệ Xerox PARC. Tại đây, ông đã phát minh ra chuột bi, với phần bánh lăn ở bên dưới chuột được thay bằng một viên bi, giúp cho chuột di chuyển tốt hơn và nhiều chiều hơn.

Mặc dù liên tục được nâng cấp trong giai đoạn sau đó, tuy nhiên, phải cho đến khi giao diện người dùng ra đời vào năm 1981, chuột máy tính mới phát huy được sức mạnh vượt trội của mình so với các thao tác bằng bàn phím và lệnh quen thuộc trước đó. Có thể nói, sự phát triển của cả hai nhân tố này gắn bó chặt chẽ với nhau và chúng đã tạo nên bộ mặt mới của giới công nghệ.

Anh Việt

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một hãng thời trang cao cấp Hà Nội bị tố xử tệ với khách: Admin trả treo "Giảm 70% chưa đủ rẻ?", đuổi khách “ngủ đi cho sớm”, quà xin lỗi là bánh trung thu kèm giấy ăn vò nát và tóc

Không ít thương hiệu gặp vấn đề khi nhân viên tư vấn online có thái độ kém với khách hàng, và danh sách các thương hiệu này mới đây đã có thêm nhãn hàng thời trang D.C.

Báo Mỹ nói về giấc mơ của ông Phạm Nhật Vượng với xe điện: Bỏ ra 3,5 tỷ USD, chấp nhận nhiều năm thua lỗ để tạo ra 'cuộc cách mạng'

Bỏ ra 3,5 tỷ USD, chấp nhận phải vài năm nữa mới có lợi nhuận, ông Phạm Nhật Vượng quyết tạo ra "cuộc cách mạng" với xe điện.

Canh bạc mới không ngờ của Masayoshi Son: TikTok!

Âm thầm đàm phán mua TikTok Ấn Độ nhưng bất thành, Masayoshi Son bất ngờ có 1 ghế trong hội đồng quản trị TikTok Mỹ.

Đọc thêm