CEO Vũ Trí Đại: Lựa chọn táo bạo giữa cơ hội kiếm hàng chục tỷ và đạo đức trong kinh doanh

10/06/2021 09:30 PM | Kinh doanh

Theo CEO Vũ Trí Đại, khởi nghiệp tuổi nào không quan trọng bằng việc chuẩn bị kỹ lưỡng như thế nào, có đến 60% yếu tố thành công của các công ty phụ thuộc vào "team member" những người đồng hành phù hợp.

CEO Vũ Trí Đại: Lựa chọn táo bạo giữa cơ hội kiếm hàng chục tỷ và đạo đức trong kinh doanh

Với tham vọng chắp cánh ước mơ cho những start up trẻ, Vũ Trí Đại sinh năm 1992, tại Lục Nam, Bắc Giang sáng lập nên Loda home - chuỗi hệ thống nhà cho thuê tại Việt Nam xây cơ chế vốn cho khách hàng cùng tham gia kiếm tiền.

Ở hệ thống này, mỗi người thuê nhà sẽ trở thành cổ đông và nhận được cổ phiếu khi giới thiệu cho khách hàng mới. Vũ Trí Đại tâm sự thành công lớn nhất qua nhiều năm chính là thực hiện được mục tiêu tạo bệ phóng đưa ước mơ của hàng trăm start up trở thành hiện thực.

Chuỗi hệ thống Loda home được anh lên ý tưởng như thế nào?

Đó là khi vợ chồng tôi mới kết hôn phải đứng trước bài toán kinh tế và áp lực của cuộc sống. Từ hai bàn tay trắng, vợ chồng tôi đã cùng nhau vẽ ra hơn 60 mô hình kinh doanh. Sau cùng, hai vợ chồng quyết định mở ra dự án Nhà thuê và cho thuê.

Loda Home có điểm gì khác biệt so với những hệ thống cho thuê nhà đang khá phổ biến tại các thành phố lớn?

Đầu tiên, hợp đồng nhà cho thuê không cố định về thời gian. Thứ 2, tôi xây cơ chế tài chính cho khách hàng đầu tư cùng. Loda home là chuỗi hệ thống nhà cho thuê tại Việt Nam xây cơ chế vốn cho khách hàng cùng tham gia kiếm tiền. Khách hàng có cơ hội đầu tư và tạo lợi nhuận đều đặn mỗi tháng. Tôi phát hành cổ phiếu lợi tức, mỗi gói 10 triệu sẽ được 1 triệu đồng/ năm.

Tôi nghiên cứu về vấn đề của khách hàng để cung cấp những sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Sự khác biệt sản phẩm nhà cho thuê Loda Home của tôi đến từ con người phục vụ. Tôi tìm đến mô hình nhượng quyền bền vững nhất thế giới. Tôi muốn tất cả nhân viên của mình đều là cổ đông và khách hàng có cơ chế tài chính cổ đông cùng. Họ đều có lợi nhuận và muốn bảo vệ doanh nghiệp.

CEO Vũ Trí Đại: Lựa chọn táo bạo giữa cơ hội kiếm hàng chục tỷ và đạo đức trong kinh doanh - Ảnh 1.

Trong chặng đường làm nên thành công, đã bao giờ anh vấp ngã?

Đã có những thời điểm phải bán đi mảnh đất cuối cùng cùa gia đình, lấy 300 triệu đồng sang Nhật du học. Khi đã sang Nhật, nếu sinh viên khác có thời gian nghỉ ngơi, du lịch và hưởng thụ cuộc sống thì tôi làm việc 22 tiếng mỗi ngày không biết mệt mỏi vì một mục tiêu khởi nghiệp. Cuối tuần, tôi dành 8 tiếng mỗi ngày để đi bốc vác thuê. Cộng cả thời gian di chuyển bằng xe đẹp, tôi chỉ có 2 tiếng để ngủ mỗi ngày. Nhờ sự chăm chỉ và chịu học hỏi tôi nhận được học bổng của nhà trường và được Honda mời về làm việc. Ở thời điểm 2017, tôi may mắn khi Bitcoin đạt đỉnh lên 19 nghìn. Tôi bán đồng Bitcoin và cầm trong tay 21 tỷ. Lúc này tôi quyết định bỏ ngang cơ hội làm việc tại Honda và về nước khởi nghiệp.

CEO Vũ Trí Đại: Lựa chọn táo bạo giữa cơ hội kiếm hàng chục tỷ và đạo đức trong kinh doanh - Ảnh 2.

Đó đã phải giai đoạn đen tối nhất trong cuộc đời anh?

Sau khi từ Nhật về Việt Nam và xây dựng thành công Cộng đồng nhà đầu tư trong 3 tháng với hơn 23 ngàn người tham gia, tôi kiếm được 200 triệu đồng.

Tôi vào Sài Gòn, thuê một căn biệt thự ở Vũng Tàu tạo ra sân chơi tài chính, cơ chế cho ra đời 1 mã coin mới. Lúc đó, tôi kiếm tiền như đếm. Tuy nhiên, giữa năm 2018 một câu nói trong cuốn sách mà bạn gái đưa cho đã thức tỉnh tôi. Sau 2 giờ ngồi lặng ở sân bay nghiền ngẫm, tôi quyết định bỏ lại tất cả dù lúc đó tôi đang đứng trước cơ hội chiếm được triệu đô nếu đi tiếp. Khi ấy tôi phải lựa chọn táo bạo giữa cơ hội kiếm hàng chục tỷ và đạo đức trong kinh doanh.

Tôi đã lựa chọn bán hết mọi thứ để về lại con số 0. Đó là giai đoạn cuộc sống của tôi chạm đáy. Rất nhiều mâu thuẫn đã nảy sinh và tôi đóng kín cửa phòng trong 4 tháng không muốn tiếp xúc với ai. Sau khi kết hôn, phải gánh một trọng trách mới là làm chồng, làm cha, tôi quyết định đứng dậy, làm lại từ đầu. Dự án Loda Home cũng được ra mắt trong quãng thời gian này.

CEO Vũ Trí Đại: Lựa chọn táo bạo giữa cơ hội kiếm hàng chục tỷ và đạo đức trong kinh doanh - Ảnh 3.

Trải qua vô vàn thăng trầm, lúc này anh có lời khuyên nào muốn gửi đến các start up đang tìm đường để thực hiện ước mơ của mình không?

"Bạn trẻ mới bắt đầu khởi nghiệp không nên bắt đầu bằng câu hỏi: Cần bao nhiêu tiền để có thể khởi nghiệp? Chúng ta nên bắt đầu bằng câu chuyện chúng ta phải có những kỹ năng khác biệt gì để tạo ra những giải pháp khác biệt cho thị trường mà chúng ta hướng tới. Chính điều này mới giúp cho các bạn được hỗ trợ rất nhiều từ các nhà đầu tư chiến lược.

Theo tôi khởi nghiệp ở tuổi tác nào không quan trọng. Quan trọng hơn hết là sự chuẩn bị của chúng ta đối với ý tưởng khởi nghiệp, sản phẩm và dịch vụ của chúng ta. Càng tích lũy nhiều kiến thức, kinh nghiệm về sản phẩm và dịch vụ, thì khả năng khởi nghiệp thành công sẽ càng cao. Ngoài sự chuẩn bị thật kỹ bạn cần thời gian để tìm kiếm cho mình "team member" những người đồng hành phù hợp. Một doanh nghiệp thành công có đến 60% phụ thuộc vào "team member" những người đồng hành phù hợp.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện Cen Group: Từ văn phòng môi giới vỏn vẹn 3 người đến trùm phân phối địa ốc hàng đầu miền Bắc, chuyên bán nhà cho Vinhomes, Novaland...

Cen Group được biết đến nhiều hơn sau khi Shark Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch tập đoàn, ngồi vào ghế "cá mập" trong series Shark Tank Việt Nam suốt 4 mùa.

Đỗ Ngọc Minh - Doanh nhân đứng sau Luala Concert, con rể 'Chúa đảo' Tuần Châu là ai?

Ông Đỗ Ngọc Minh vốn nổi tiếng là con rể chúa đảo Đào Hồng Tuyển đồng thời là con ruột cựu Chủ tịch Agribank.

Apple vừa có động thái tấn công trực diện Facebook khiến Mark Zuckerberg lo sợ: iOS 15 xuất hiện rất nhiều tính năng mạng xã hội!

Apple có động thái tấn công thẳng vào lãnh địa của mạng xã hội lớn nhất thế giới, điều chưa từng xảy ra trước đây.

Đọc thêm