CEO Thuduc House: Nhiều giao dịch có dấu hiệu biến công thành tư dưới thời ban điều hành cũ

17/06/2022 11:15 AM | Kinh doanh

Ban điều hành mới cho biết những giao dịch giữa doanh nghiệp và CTCP quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức có dấu hiệu biến công thành tư.

Ông Đàm Mạnh Cường, Tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House, HoSE: TDH ) vừa có văn bản gửi cổ đông và truyền thông công bố về những sai phạm của ban điều hành cũ dưới thời ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng.

Cuối năm trước, ông Hoàng bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông Đàm Mạnh Cường được bổ nhiệm thay thế.

Vị tân CEO cho biết sau khi ban điều hành mới tiếp nhận và điều hành hoạt động kinh doanh của Thuduc House kể từ kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên ngày 22/12/2021 thì nhận thấy nhiều giao dịch gây thiệt hại nghiêm trọng đến lợi ích hợp pháp của cổ đông. Những giao dịch này có dấu hiệu biến công thành tư, thể hiện lợi ích của một nhóm người bắt đầu từ quan hệ mang tính gia đình trị.

Cụ thể, này 18/9/2019, Thuduc House (đại diện là cựu CEO Nguyễn Vũ Bảo Hoàng) và CTCP quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức – gọi tắt là công ty chợ (đại diện ông Nguyễn Văn Huây – ba ruột ông Hoàng) ký hợp đồng chuyển nhượng đối với toàn bộ toàn nhà văn phòng chợ số 141 quốc lộ 1A, phường Tam Bình, Thủ Đức, TP HCM với giá trị chuyển nhượng 18,5 tỷ đồng theo tiến độ thanh toán đợt 1 là 1,85 tỷ vào ngày 25/9/2019, đợt 2 là 16,65 tỷ đồng khi hoàn thành thủ tục chuyển tên. Tài sản này được cầm cố thế chấp tại Ngân hàng Tiên Phong.

CEO Thuduc House: Nhiều giao dịch có dấu hiệu biến công thành tư dưới thời ban điều hành cũ - Ảnh 1.

Nhiều sai phạm trong giao dịch giữa Thuduc House và Công ty quản lý chợ nông sản Thủ Đức.

Ông Cường cho rằng giao dịch trên phải được ĐHĐCĐ hoặc HĐQT chấp thuận và công bố thông tin. Tuy nhiên, giao dịch chưa tuân thủ quy định công khai về giao dịch với các bên liên quan và chưa được ban điều hành cũ công bố thông tin theo quy định.

Thứ 2, tài sản đang thế chấp tại ngân hàng, ban điều hành cũ thực hiện chuyển nhượng mà không thông báo với ngân hàng là vi phạm pháp luật, có hành vi lừa dối tổ chức tín dụng. Tại thời điểm thế chấp, số tiền được ngân hàng đồng ý cấp tín dụng là 6,13 tỷ đồng nhưng khi chuyển nhượng giá trị thanh toán chỉ 1,85 tỷ đồng mà đã thực hiện bàn giao toàn bộ quyền sử dụng và lợi ích từ tòa nhà là bất hợp lý.

Thứ 3, công ty chợ chỉ thanh toán 10% giá trị chuyển nhượng nhưng Thuduc House khi đó lại thực hiện bàn giao toàn bộ quyền và lợi ích liên quan đến tài sản trên cho đối tác (bao gồm lợi ích đang cho thuê với giá 2,2 tỷ đồng/năm). Việc chuyển giao này khiến nguồn thu 2,2 tỷ đồng/năm từ Thuduc House chuyển qua công ty chợ. Đến nay, mặc dù việc chuyển nhượng chưa được thực hiện nhưng công ty chợ vẫn thu toàn bộ số tiền cho thuê, tổng giá trị ước tính khoảng 5,9 tỷ đồng chưa kể đến việc tăng giá thuê định kỳ. Như vậy, trong vòng chưa đầy 3 năm, chỉ với 1,85 tỷ đồng đưa cho Thuduc House, công ty chợ có nguồn thu trên 5,9 tỷ đồng từ toàn nhà văn phòng được bàn giao gây thất thoát lớn cho cổ đông.

Thứ 4, ban lãnh đạo mới sau khi rà soát và nhận thấy chuyển nhượng có dấu hiệu sai phạm nên nhiều lần đề nghị hủy bỏ hợp đồng. Song, công ty chợ không đồng ý và vẫn tiếp tục khai thác, sử dụng.

Liên quan đến quyền sử dụng 2 bãi xe container 1&2 tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức. Lãnh đạo doanh nghiệp khẳng định bãi xe này thuộc quyền sử dụng hợp pháp của Thuduc House. Từ năm 2008, công ty chợ là công ty thành viên do Thuduc House sở hữu 100% vốn nên mọi nguồn thu từ bãi xe này do công ty chợ tự thu, không chia sẻ lợi ích về công ty mẹ. Đến tháng 3/2018, Thuduc House chuyển nhượng 51% vốn góp và đến tháng 6/2020 thoái toàn bộ vốn. Do vậy, việc công ty chợ tiếp tục khai thác và thu toàn bộ lợi ích từ tài sản trên kể từ tháng 3/2018 đến tháng 6/2021 là không có cơ sở, gây thiệt hại lớn cho Thuduc House.

Sau đó, từ ngày 1/7/2021 đến 31/12/2021, doanh nghiệp bất động sản ký hợp tác kinh doanh với công ty chợ nhằm hợp thức hóa việc khai thác bãi xe container 1&2. Tuy nhiên, khi hết hợp đồng hợp tác, doanh nghiệp nhiều lần gửi văn bản yêu cầu tiếp tục ký hợp đồng hợp tác hoặc bàn giao lại mặt bằng nhưng không nhận được sự hợp tác từ công ty chợ, đơn vị này vẫn tiếp tục khai thác bất hợp pháp và thu lợi từ việc khai thác này kể từ tháng 1/2022 đến nay.

Ban điều hành mới cho biết đang và sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng để làm rõ trách nhiệm những người liên quan để đảm bảo lợi ích công ty cũng như cổ đông.

Thuduc House liên tiếp dính nhiều bê bối thời gian qua như bị thu hồi thuế giá trị gia tăng hàng trăm tỷ đồng, hàng loạt nhân sự bị khởi tố bị can, khám xét và bắt giữ. Sau khi có những thay đổi trong ban điều hành vào cuối năm trước, đến tháng 2, ông Lê Chí Hiếu – cựu Chủ tịch HĐQT cũng rút khỏi doanh nghiệp sau 28 năm. Từ đó đến nay, doanh nghiệp đã 3 lần thay Chủ tịch HĐQT, người mới được bổ nhiệm là ông Nguyễn Huy Hoàng.

Ông Nguyễn Huy Hoàng sinh năm 1975, là cử nhân kinh tế. Giai đoạn 1997-2008, ông công tác Sở kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh. Từ thời điểm đó đến nay, ông nắm giữ nhiều chức vụ lãnh đạo tại nhiều công ty khác nhau như Phó giám đốc đầu tư của tập đoàn Intimex giai đoạn 2013-2015; Thành viên HĐQT CTCP Xuất nhập khẩu chế biến nông sản Nam Định. Hiện ông đang công tác tại CTCP Ngoại thương và Phát triển đầu tư TP HCM và làm Thành viên HĐQT độc lập của Thuduc House từ 20/4 đến nay.

Theo Tường Như

Cùng chuyên mục
XEM