CEO ngân hàng lớn tại châu Âu phải học code để theo kịp thời đại

21/11/2017 03:46 PM | Kinh doanh

Frederic Oudea, CEO của ngân hàng Societe Generale SA, đang phải làm tất cả những gì có thể để theo kịp những thay đổi về mặt công nghệ trong ngành công nghiệp ngân hàng châu Âu.

Bên cạnh việc hợp tác với những startup về công nghệ tài chính (fintech) , hỗ trợ các chương trình hỗ trợ ý tưởng sáng tạo, Oudea còn đầu tư vào bộ phận ngân hàng di động của họ cũng như hàng trăm ứng dụng.

Thậm chí, ông còn tự học cách viết phần mềm.

"Đối với tôi, hiểu chính xác ý nghĩa của lập trình là một điều rất quan trọng, vì vậy tôi đã dành vài giờ đòng hồ để học code với Python, một trong hai ngôn ngữ lập trình dành cho dữ liệu", Oudea chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn tại Hội nghị công nghệ Web Summit 2017 vừa diễn ra ở Lisbon, Bồ Đào Nha.

CEO ngân hàng lớn tại châu Âu phải học code để theo kịp thời đại - Ảnh 1.

Frederic Oudea, CEO của ngân hàng Societe Generale SA

Oudea không phải là giám đốc tài chính duy nhất của châu Âu đang phải cố gắng hết sức để thích ứng với những thay đổi nhanh chóng trên thị trường kỹ thuật số. Các CEO trên khắp châu Âu cũng đang phải gấp rút chuẩn bị cho một làn sóng cạnh tranh gay gắt khi mà luật chia sẻ dữ liệu mới buộc các ngân hàng phải mở cửa nhiều hơn với các startup fintech. Hơn nữa, các gã khổng lồ như Apple và Amazon cũng đang muốn thâm nhập sâu hơn vào thị trường ngân hàng.

Từ tháng 1/2018, luật pháp châu Âu yêu cầu các tổ chức tài chính phải cho phép các hãng thứ ba truy cập vào dữ liệu tài khoản của khách hàng của họ để phục vụ các giao dịch thanh toán điện tử.

Một mô hình mới

"Chúng tôi đang chấp nhận thử thách này một cách nghiêm túc và hiểu rằng cần phải thay đổi mô hình và văn hóa để tiếp nhận những công nghệ mới", Oudea nói.

Bằng cách cung cấp các phương thức thanh toán mới, những hãng mới tham gia thị trường đang cố gắng thuyết phục khách hàng từ bỏ ngân hàng truyền thống. Theo ông Oudea, Societe Generale SA - ngân hàng đứng thứ ba tại Pháp theo giá trị vốn hóa, sẽ tham gia vào cuộc chiến này trong vài năm tới.

Oudea cho biết ngân hàng của ông sẽ tiếp tục củng cố vị trí của mình trong lĩnh vực ngân hàng di động. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ kinh phí mà Societe Generale SA sẽ đầu tư vào công nghệ trong vòng hai năm tới. Bộ phận Boursorama, trực thuộc Societe Generale SA và là ngân hàng trực tuyến lớn nhất của Pháp, hiện đã có 1,2 triệu khách hàng và Societe Generale SA còn dự tính tung ra thêm một ứng dụng mới dành cho smartphone tại một số thị trường châu Phi.

"Tôi rất tự tin vào khả năng của chúng tôi bởi vì Boursorama đang đi tiên phong trong lĩnh vực ngân hàng trực tuyến và bỏ xa những đối thủ của nó", vị CEO 54 tuổi khẳng định. "Chúng tôi cung cấp mọi thứ trực tuyến bao gồm: thế chấp, tín dụng tiêu dùng, các dịch vụ tiết kiệm... Tiềm năng của ngành công nghiệp này cực lớn, vì thế tôi rất tự tin vào khả năng sinh lời của chúng tôi trong tương lai", Oudea chia sẻ.

Theo Bloomberg


Theo Chíp

Trí thức trẻ

Từ khóa:  ceo ngân hàng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm