CEO Microsoft Việt Nam chỉ ra 6 điều kiện thiết yếu giúp doanh nghiệp Việt tăng tốc chuyển đổi số

08/12/2022 21:01 PM | Kinh doanh

Hội thảo Microsoft Technology Summit năm nay có thông điệp “Do More With Less” (đạt được kết quả tốt hơn với nguồn lực ít hơn). Bà Nguyễn Quỳnh Trâm, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, nhận định đây là thời điểm các doanh nghiệp cần phải tập trung tăng tốc chuyển đổi để có thể đạt được nhiều kết quả tốt hơn với nguồn lực ít hơn, với 6 điều kiện thiết yếu...

Bà Nguyễn Quỳnh Trâm, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam.
Bà Nguyễn Quỳnh Trâm, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam.

“Trong những năm qua, chúng ta nói rất nhiều về chuyển đổi số. Đại dịch đã thúc đẩy các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và ngành nghề trên thế giới áp dụng công nghệ để có thể duy trì vận hành và phục hồi kinh doanh. Và lúc này là thời điểm các doanh nghiệp cần phải tập trung tăng tốc để có thể đạt được nhiều kết quả tốt hơn với nguồn lực ít hơn”, bà Nguyễn Quỳnh Trâm, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, đưa ra nhận định tại Hội thảo Microsoft Technology Summit 2022.

Microsoft Technology Summit năm nay có thông điệp “Do More With Less” (đạt được kết quả tốt hơn với nguồn lực ít hơn). Đây là sự kiện công nghệ thường niên của Microsoft, cập nhật những công nghệ và giải pháp mới nhất của tập đoàn nhằm giúp các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam tăng tốc trên hành trình chuyển đổi số.

Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam nhìn nhận để chuyển đổi số đạt được "nhiều kết quả tốt hơn với nguồn lực ít hơn", các doanh nghiệp cần cân nhắc 6 điều kiện thiết yếu sau.

Một là, dịch chuyển lên nền tảng đám mây . Đây là yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất đối với bất kỳ doanh nghiệp nào muốn vươn lên trong thời đại công nghệ số. Bà Trâm cho biết, dịch chuyển lên đám mây không đơn thuần là di chuyển dữ liệu và các ứng dụng hiện có lên đám mây, mà doanh nghiệp cần có khả năng xây dựng cho mình những ứng dụng trên nền tảng đám mây đó, gọi là cloud-native. Nghiên cứu cho thấy khoảng 95% các ứng dụng sẽ là cloud-native vào năm 2025 và doanh nghiệp nào không dịch chuyển lên đám mây sẽ trở nên lạc hậu và bị bỏ lại phía sau.

Hai là, thống nhất dữ liệu và ứng dụng AI làm nền tảng . Chúng ta đang sống trong thời đại của trí tuệ nhân tạo (AI). Đến năm 2025, khoảng 10% dữ liệu sẽ được tạo ra bởi các AI có khả năng sản sinh dữ liệu (generative AI). Do đó, bà Trâm nhìn nhận doanh nghiệp nào xây dựng được các mô hình trí tuệ nhân tạo sẽ tạo cho mình những lợi thế cạnh tranh.

Ba là, trao quyền cho các bộ phận . 70% ứng dụng trong năm 2025 sẽ là các ứng dụng được xây dựng từ công cụ low-code và no-code (những công cụ có thể sử dụng để xây dựng được các quy trình tự động mà không cần phải viết quá nhiều code, hoặc không cần code).

Do đó, các doanh nghiệp cần đảm bảo rằng mọi bộ phận trong tổ chức đều có thể tiếp cận và sử dụng các công cụ này như một nhà phát triển, góp phần cùng các đội ngũ công nghệ thông tin nâng cao hiệu suất công việc và thúc đẩy kinh doanh trong thời đại công nghệ số.

Bốn là, tái tạo năng lượng cho nhân viên . Thực tế cho thấy đại dịch đã thay đổi cách chúng ta làm việc và thúc đẩy mô hình làm việc hybrid phát triển.

Báo cáo Work Trend Index 2022 của Microsoft đã chỉ ra rằng, chỉ 10% lãnh đạo tin tưởng nhân viên làm việc hiệu quả, trong khi 83% nhân viên khẳng định họ làm việc rất hiệu quả trong môi trường làm việc hỗn hợp (hybrid). Báo cáo cũng cho thấy 76% nhân viên muốn có lý do chính đáng hơn để lên văn phòng và 83% cho biết được giao tiếp chính là lý do khiến họ lên văn phòng.

Ngoài ra, 59% nhân viên được hỏi cho biết cách tốt nhất để phát triển kỹ năng là thay đổi công ty, và 72% nói họ sẵn sàng ở lại nếu công ty có nhiều cơ hội học tập hơn. Do đó, thay vì áp dụng các quy định mang tính ràng buộc, các doanh nghiệp cần xây dựng một môi trường làm việc linh hoạt, tạo ra nhiều cơ hội cho nhân viên được phát triển bản thân và trang bị những công cụ giúp không chỉ lãnh đạo mà cả nhân viên có thể đo lường hiệu quả công việc.

Năm là, triển khai các quy trình kinh doanh cộng tác . Trong thời đại công nghệ số, mọi ứng dụng kinh doanh, dù là chuỗi cung ứng, quản lý khách hàng hay các kênh phân phối, đều có thể được kết nối, cộng tác với nhau, đều có thể được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo và chúng sẽ kết nối thế giới vật lý với thế giới ảo.

Do đó, để không rơi vào tình trạng bị động do không có cái nhìn tổng thể toàn bộ quy trình của tổ chức và ra quyết định kịp thời, bà Trâm cho rằng các doanh nghiệp cần phải trang bị cho mình những công cụ có khả năng cộng tác và hoạt động ở cả hai thế giới thực và vụ trụ ảo.

Sáu là, ưu tiên bảo mật . Đến năm 2025, tội phạm mạng ước tính sẽ gây thiệt hại khoảng 10 nghìn tỷ USD trên toàn thế giới. Và các doanh nghiệp vừa và nhỏ là nhóm dễ tổn thương nhất trước các các mối đe dọa an ninh mạng.

"Chúng ta đang trải qua những thay đổi mang tính lịch sử cả về kinh tế, xã hội và công nghệ", Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết.

Tại Châu Á – Thái Bình Dương, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm 98% và là nơi làm việc của 50% lực lượng lao động , đóng vai trò quan trọng đối với sự thịnh vượng của nền kinh tế và xã hội của khu vực. Do đó, bảo mật luôn cần được ưu tiên hàng đầu trong mọi chiến lược phát triển và chuyển đổi của tổ chức. Các doanh nghiệp cần triển khai phương pháp xác thực đa yếu tố và xây dựng kiến trúc Zero-trust trong mọi sản phẩm và giải pháp để có thể bảo vệ tổ chức trước những thách thức này.

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM