CEO Microsoft nhắc nhở nhân viên đừng "ăn mày dĩ vãng", đạt giá trị thị trường 1 nghìn tỷ USD chả có nghĩa lý gì

04/05/2019 02:30 PM | Kinh doanh

Năm 2018, khi Apple lần đầu đạt giá trị 1 nghìn tỷ USD, CEO Tim Cook cũng đã đưa ra quan điểm tương tự.

CEO Microsoft nhắc nhở nhân viên đừng "ăn mày dĩ vãng", đạt giá trị thị trường 1 nghìn tỷ USD chả có nghĩa lý gì

Cả Apple và Microsoft đều đang có giá trị 1 nghìn tỷ USD trên thị trường sau khi công bố báo cáo tài chính quý vừa rồi tốt hơn dự đoán của các nhà phân tích. Tuy nhiên, cả Tim Cook và Satya Nadella đều tin rằng cột mốc 1 nghìn tỷ USD giá trị thị trường chẳng có gì đáng để ăn mừng.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với Bloomberg, CEO Microsoft cho rằng cột mốc 1 nghìn tỷ USD giá trị thị trường chẳng có ý nghĩa gì hết. Thực tế, theo ông Nadella, sẽ là khởi đầu cho một sự sụp đổ nếu nhân viên Microsoft khoe khoang, ăn mừng những khoảnh khắc như vậy.

"Tôi sẽ cảm thất thất vọng, thậm chí ghét, nếu ai đó ăn mừng cột mốc giá trị thị trường mà chúng tôi vừa đạt được", Nadella nói. Ông chia sẻ thêm rằng Microsoft đang cố gắng xây dựng một văn hóa doanh nghiệp mới, bỏ lại quá khứ và đặc biệt tập trung vào tương lai.

"Tại Microsoft, chúng tôi có thói quen rất xấu là không thể tự hối thúc bản thân bởi luôn cảm thấy tự hào với các thành công mà chúng tôi đã đạt được", ông Nadella nói tiếp. "Chúng tôi đang học cách từ bỏ thói quen "ăn mày dĩ vãng"".

CEO Apple Tim Cook cũng đưa ra quan điểm tương tự vào năm 2018 khi Apple lần đầu tiên đạt mốc 1 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường. Thời điểm đó, Cook nói với nhân viên rằng cột mốc ấy "không phải là thước đo quan trọng nhất cho sự thành công của Apple".

Giống như Nadella, Cook cho rằng Apple nên tiếp tục đầu tư vào đổi mới và công nghệ mới, đừng quan tâm tới giá trị thị trường của công ty.

"Chính bạn, chính đội ngũ của chúng ta, đã giúp Apple trở nên tuyệt vời và thành công của chúng ta tới từ sự chăm chỉ, cống hiến và đam mê của bạn. Tôi cảm thấy vô cùng nhỏ bé so với những gì bạn đã làm được và được làm việc với bạn là đặc quyền của cả đời tôi. Tôi muốn cảm ơn bạn từ tận đáy lòng vì tất cả những giờ làm thêm và những chuyến công tác xa xôi, dài ngày, cho tất cả những lần bạn từ chối thỏa hiệp với bất cứ thứ gì chưa hoàn hảo trong công việc mà chúng ta làm cùng nhau", Tim Cook nói.

Sau Apple và Microsoft, Amazon và Alphabet có thể là những hãng tiếp theo đạt cột mốc 1 nghìn tỷ USD giá trị thị trường.

Theo Chíp

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Cần phân biệt rõ “khởi nghiệp” và “lập nghiệp”, tiết lộ bí quyết thành công cho tất cả mọi người

Khởi nghiệp (hay startup) phải khởi tạo ra công việc mới, nghề nghiệp mới. Lập nghiệp thì chỉ được coi là “setup”. Điển hình, Grab, Uber, Airbnb chính là ví dụ của khởi nghiệp. Những doanh nghiệp được lập sau đó như Gojek hay be chỉ nên coi là lập nghiệp.

Câu chuyện kinh doanh

Startup từng gọi vốn thành công ở Shark Tank và ‘chiến thuật’ đánh chiếm thế giới bằng cách nâng tầm nước mắm truyền thống thành đặc sản đại diện Việt Nam

Với những gì CEO nước mắm Lê Gia làm gần đây, thì mục tiêu của anh không chỉ chinh phục thực khách trong nước mà cả thế giới. Anh muốn thúc đẩy tiến trình biến gia vị dân dã này thành sản vật đại diện cho Việt Nam và chiếm lĩnh ngôi vị số 1 thế giới. Tất nhiên, thương hiệu Lê Gia sẽ là ‘quân tiên phong’.

Bán xe hơi nhưng lại chê khách nghèo: Sai lầm của đội ngũ marketing đã giết chết một thương hiệu xe hơi được cả thế giới kỳ vọng

Định vị khách hàng mục tiêu sai lầm, đội ngũ marketing của hãng xe này đã phải trả giá đắt.

'Công thức Elon Musk' - Học hỏi đối tác sau đó độc bước

Elon Musk luôn được ca ngợi như một nhà sáng tạo và phá cách, người đi từ điểm không biết gì về chế tạo ôtô đến nhà điều hành công ty sản xuất ôtô giá trị nhất thế giới trong vòng 16 năm qua.

Đọc thêm