CEO Lâm Thành Kim: Từ chàng trai bán 30.000 cây son/ngày đến pha "bẻ lái" vượt Covid và ước mơ làm mỹ phẩm quốc dân cho người Việt

14/02/2021 03:00 PM | Kinh doanh

Doanh thu M.O.I Cosmetics đạt 30 tỷ đồng sau 1 năm hoạt động. Năm tiếp theo với tăng trưởng hơn 200% so với 2018. Đang "sống khỏe" thì dịch Covid-19 ập đến. Startup do CEO Lâm Thành Kim dẫn dắt vẫn có năm 2020 ấn tượng.

CEO Lâm Thành Kim: Từ chàng trai bán 30.000 cây son/ngày đến pha "bẻ lái" vượt Covid và ước mơ làm mỹ phẩm quốc dân cho người Việt

Theo học ngành Quản trị kinh doanh nhưng mang trong mình đam mê với nghệ thuật, năm 23 tuổi, Lâm Thành Kim (chàng trai sinh năm 1991, đến từ Sóc Trăng) từng bước hiện thực ước mơ sân khấu khi trở thành giám đốc sáng tạo cho nhiều nghệ sĩ hạng A, đứng sau loạt show diễn ấn tượng của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Thu Minh hay hay chuỗi sự kiện của Dining with The Stars- show diễn đầu tiên trên du thuyền triệu đô.

Anh cũng trở thành Giám đốc điều hành của một công ty sản xuất các sự kiện, chương trình về giải trí đình đám tại Việt Nam,

Năm 2018, ở tuổi 28, CEO trẻ tuổi bắt tay cùng nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà ra mắt thương hiệu mỹ phẩm M.O.I Cosmetics. Startup có màn chào sân ấn tượng với 30.000 cây son được đặt mua chỉ trong một ngày, thu về hơn chục tỷ đồng sau một đêm. Doanh thu M.O.I Cosmetics đạt 30 tỷ đồng sau 1 năm hoạt động. Năm tiếp theo với tăng trưởng hơn 200% so với 2018.

"Nếu khách hang đến mua chỉ vì tò mò về Hồ Ngọc Hà thì thương hiệu sẽ chết sau 1 năm vì họ không có nhu cầu thật sự", Lâm Thành Kim từng chia sẻ.

M.O.I Cosmetics đang "sống khỏe" thì dịch Covid-19 ập đến. Một startup non trẻ tuyên bố dốc toàn lực, với mong muốn trở thành thương hiệu làm đẹp quốc dân như M.O.I thì câu chuyện tiếp diễn như thế nào?

 CEO Lâm Thành Kim: Từ chàng trai bán 30.000 cây son/ngày đến pha bẻ lái vượt Covid và ước mơ làm mỹ phẩm quốc dân cho người Việt - Ảnh 1.
 CEO Lâm Thành Kim: Từ chàng trai bán 30.000 cây son/ngày đến pha bẻ lái vượt Covid và ước mơ làm mỹ phẩm quốc dân cho người Việt - Ảnh 2.

CEO M.O.I Cosmetics Lâm Thành Kim.

“Khi không thể làm khác được thì mình hãy tìm cơ hội trong biến cố"

Nhiều thương hiệu mỹ phẩm đã có 1 năm đầy biến động vì trong giai đoạn giãn cách xã hội, làm việc từ xa khiến cho nhu cầu trang điểm giảm. Thậm chí, khi bình thường mới bắt đầu thì khẩu trang trở thành vật thiết yếu hàng ngày, bút kẻ mắt được cho là cần thiết hơn 1 thỏi son môi. Thực tế với M.O.I Cosmetics thì sao?

2020 là năm công ty đã phải thay đổi rất nhiều kế hoạch so với 2019.

Tại thời điểm giãn cách xã hội, khi mọi người không thể ra đường nhiều hơn hay tham dự các sự kiện công cộng nhiều hơn khiến cho nhu cầu trang điểm giảm, chúng tôi quyết định ra mắt mặt nạ gạo – dòng sản phẩm mà đúng ra năm nay (2021) mới có kế hoạch ra mắt.

Hay như với son môi, công ty tập trung vào dòng son d - staưỡng có màu vì chúng cần thiết hàng ngày, khi người dùng không có nhu cầu đi dự tiệc hay trang điểm quá nhiều.

Đó là những kế hoạch rất linh hoạt của chúng tôi để xử lý khủng hoảng của năm 2020. Lúc đó, may mắn là công ty đã hoàn thành việc nghiên cứu và đưa ra mẫu sản phẩm, chỉ cần đưa vào sản xuất, ra mắt thị trường trong năm 2020 thật nhanh để đảm bảo doanh số của năm.

Theo quan sát của anh "hiệu ứng son môi" (doanh số bán son tăng vọt khi tâm trạng của người tiêu dùng kém trong bối cảnh suy thoái kinh tế) có xảy ra không?

Kinh tế Việt Nam có ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng ít nhất là chúng ta vẫn có khoảng "nghỉ giải lao" – tức là không phải cả năm phải đối mặt với tình trạng báo động ở mức độ quá cao như nhiều quốc gia khác.

Và theo quan sát của tôi, hiệu ứng son môi đã không xảy ra. Có điều các quyết định mua sản phẩm của khách hàng Việt thay đổi, khắt khe hơn, có thể do thu nhập ảnh hưởng hoặc môi trường giao tiếp hạn chế lại. Điều này kéo theo việc thương hiệu buộc phải linh hoạt hơn.

Khách hàng không có sự kiện, không đi ra nơi đông người, nếu thương hiệu ra mắt màu son quá dành riêng cho tiệc tùng như màu đỏ, sẽ rất khó để khách hàng mua hàng dù họ thích thương hiệu đó đi nữa, vì họ không có nhu cầu. Nhưng nếu có thể ra sản phẩm mà cho khách hàng thấy có thể sử dụng hàng ngày thì chắc chắn họ vẫn có nhu cầu.

M.O.I Cosmetics thấy rằng, đối với phụ nữ, dù trong hoàn cảnh nào họ cũng luôn chú ý chăm sóc sắc đẹp. Sản phẩm phải đáp ứng được điều "luôn tìm kiếm sự mới mẻ", luôn muốn nhìn thấy sự mới mẻ của bản thân mỗi ngày của phụ nữ và phù hợp với hoàn cảnh ở thời điểm đó.

Có lẽ vậy mà sản phẩm mặt nạ gạo đã bán chạy nhất tại M.O.I năm 2020.

Anh và Hà Hồ từng gặp khó khăn trong ngày đầu khởi nghiệp, bị từ chối đến 50 email hợp tác từ nhà máy, so với khủng hoảng Covid-19, anh thấy thế nào?

Bước đầu khó hơn rất nhiều bởi khi đó là làm việc với một người mà họ không cần mình, không biết mình là ai, không biết mối quan hệ đó đi đến đâu. Nhưng nếu họ thấy mình là 1 đối tác tiềm năng thì chắc chắn cả 2 sẽ cố gắng tìm kiếm mọi giải pháp để xử lý vấn đề xảy ra nếu có giữa 2 bên.

Còn với Covid-19, khi mà không thể khác được thì mình tìm cơ hội trong biến cố đó thôi. Quan trọng nhất là doanh nghiệp phải thực sự linh hoạt, ứng phó nhanh với tình hình dịch bệnh.

 CEO Lâm Thành Kim: Từ chàng trai bán 30.000 cây son/ngày đến pha bẻ lái vượt Covid và ước mơ làm mỹ phẩm quốc dân cho người Việt - Ảnh 3.
 CEO Lâm Thành Kim: Từ chàng trai bán 30.000 cây son/ngày đến pha bẻ lái vượt Covid và ước mơ làm mỹ phẩm quốc dân cho người Việt - Ảnh 4.

Mỗi lần thương hiệu ra mắt sản phẩm đều thu hút rất đông khách hàng.

“M.O.I Cosmetics mong muốn thành thương hiệu quốc dân của người Việt”

Xuất phát điểm với sản phẩm chủ đạo là son môi, sau đó là bút kẻ mắt, mặt nạ gạo, anh định vị M.O.I là thương hiệu như thế nào?

Trước mắt, chúng tôi muốn tạo ra nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu làm đẹp cơ bản của phụ nữ Việt Nam, không đơn thuần chỉ là trang điểm, sắp tới M.O.I sẽ có thêm nhiều sản phẩm với thiên hướng là dưỡng và chăm sóc tự nhiên.

Tương lai, M.O.I mong muốn thành thương hiệu quốc dân mà khi người Việt Nam nghĩ tới sản phẩm trang điểm là nghĩ đến M.O.I và đối với thị trường quốc tế, khi nhắc đến đó sẽ là sự tự hào của người Việt.

Có những khó khăn như thế nào để vượt qua?

Tất nhiên khi làm điều gì đó mới, khác biệt thì cái quan trọng nhất là tạo ra nhu cầu của người tiêu dùng, làm sao hướng dẫn làm sao để người dùng thấy họ cần sản phẩm đó, cần thay đổi thói quen hàng ngày để sử dụng một dòng sản phẩm khác biệt, đó là điều chúng tôi phải làm trong chiến dịch truyền thông của mình.

Nhưng người ta luôn nói chỉ có người hâm mộ chị Hồ Ngọc Hà mới mua sản phẩm của M.O.I Cosmetics…

Với tôi hay chị Hà không phải là người thích đưa ra lập luận để trả lời cho sự hoài nghi về bản thân, thay vào đó là con số hoặc là sản phẩm.

Tôi tin rằng, sau 3 năm, hơn 2 triệu sản phẩm đã tới tay người tiêu dùng là câu trả lời chính xác nhất cho sự hoài nghi này, về lý do vì sao thương hiệu vẫn tồn tại trên thị trường.

Sự tò mò hay yêu thích của người hâm mộ chắc chắn chỉ xảy ra ở dòng sản phẩm thứ 1, thứ 2, may mắn lắm là dòng thứ 3, nhưng sau 3 năm, chúng tôi đã ra mắt nhiều sản phẩm khác nhau và vẫn tạo nhiều cơn sốt, được đông đảo tín đồ yêu làm đẹp săn đón thì chắc chắn đó là sự phát triển từng ngày của thương hiệu.

Chúng tôi muốn xây dựng sự phát triển lâu dài, chất lượng là điều thương hiệu tập trung, thay vì xoay quanh sự tò mò.

Xây dựng một thương hiệu từ sức hút cá nhân là một lợi thế lớn nhưng cũng sẽ có nhiều áp lực?

Chắc chắn (cười). Nhưng đối với tôi đó là 1 lợi thế nhiều hơn. Dẫu vậy, nếu thương hiệu chỉ nhìn vào việc đó mà không phát triển chất lượng, mẫu mã hay sự sáng tạo thì chỉ cao nhất là 6 tháng thì người ta cũng sẽ quên.

Nhìn lại năm đã qua, điều gì khiến gây ấn tượng nhất với anh tại M.O.I và kế hoạch trong 2021 của công ty là gì?

Đó là sự đoàn kết. Dù một năm biến động nhưng hầu hết nhân sự đều cố gắng cùng công ty giữ mức độ tăng trưởng.

Sau một năm giống như tạp chí Times gọi là "năm tồi tệ nhất của thế giới", công ty vẫn có thể ra mắt được nhiều sản phẩm mới và giữ được tăng trưởng, phát triển thì đó chính là động lực để chúng tôi có thể tự tin hơn trên con đường mình đi tiếp.

Trong 2021, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục ra mắt dự án hợp tác với nghệ sĩ hay ra sản phẩm mới để tạo ra hình ảnh khác và tiếp cận nhiều hơn khách hàng. Trong đó, nhiều sản phẩm sẽ bắt kịp xu hướng của thế giới, dần chuyển sang dòng sản phẩm dưỡng - chăm sóc tự nhiên hơn.

 CEO Lâm Thành Kim: Từ chàng trai bán 30.000 cây son/ngày đến pha bẻ lái vượt Covid và ước mơ làm mỹ phẩm quốc dân cho người Việt - Ảnh 5.

Lâm Thành Kim.

“Biết được mình cần làm gì để phụ nữ có sự trải nghiệm trong dòng sản phẩm của M.O.I một cách thú vị là điều rất tuyệt"

Nếu chuyên tâm làm việc lĩnh vực giải trí, có thể Lâm Thành Kim nhẹ đầu, tại sao anh dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh mỹ phẩm?

Đam mê lớn nhất của tôi là nghệ thuật, ở đó thấy sức sáng tạo và tạo ra nhiều niềm vui khác biệt. Nhưng đến khi ở ngưỡng 30 tuổi, tôi mong muốn xây dựng điều gì đó lâu dài hơn, một công việc kinh doanh nhưng vẫn giữ được thế mạnh và đam mê của mình.

Khi chị Hà nói về ý tưởng này, tôi nghĩ rằng, nếu với mong muốn tạo ra thương hiệu mỹ phẩm Việt Nam với sức ảnh hưởng như M.O.I có hiện nay thì Hồ Ngọc Hà là lựa chọn tuyệt vời nhất ở thời điểm đó.

Khi cơ hội đến bạn chỉ có 1 lần quyết định thôi, chúng tôi bằng mọi cách có thể, xây dựng, chỉnh sửa giữ lấy và tạo ra M.O.I ngày hôm nay.

Ở công việc này, tôi vẫn sáng tạo, với chiến dịch về sản phẩm hay sản phẩm hình ảnh, quảng cáo có thể tạo nên sự thú vị, có tính giải trí đối với cộng đồng hoặc người xem.

Là bạn thân kinh doanh chung, anh và Hồ Ngọc Hà có bao giờ mâu thuẫn không? Có nguyên tắc nào mà cả hai áp dụng khi xảy ra mâu thuẫn với cộng sự?

Trong công việc chỉ có ngồi yên mới không có vấn đề và mâu thuẫn chỉ xảy ra khi không thể trao đổi, không tìm được tiếng nói chung. Dù chị em thân thiết, thường đi du lịch hay có những buổi đi ăn uống với nhau, nhưng đó là thư giãn sau công việc, còn công việc vẫn là công việc.

Mỗi định kỳ chúng tôi đều có những cuộc họp nói ra những vấn đề gặp phải trong công việc hoặc những điều mong muốn, điều không hài lòng để tìm giải pháp. Quan trọng là mình không cảm thấy ngại khi phải nói ra.

Tôi với chị Hà may mắn có chung tư duy làm việc rõ ràng.

Có điều gì thú vị khi người sáng lập & CEO một công ty mỹ phẩm chuyên về son môi dành cho phụ nữ lại là một nam nhân?

Thường thì, người ta mong muốn hiểu người khác giới tính với mình 1 cách chi tiết hơn. Ví dụ 1 người bạn trai sẽ muốn hiểu người phụ nữ của mình cần gì hơn. Đối với tôi đó là 1 điều gì đó rất hay. Mình biết được mình cần làm gì để phụ nữ có thể có 1 sự trải nghiệm trong dòng sản phẩm của M.O.I một cách thú vị.

Đó là 1 điều hay, trên thế giới, nam giới làm công việc này không phải là điều gì đó quá khác biệt (cười).

Cảm ơn anh về những chia sẻ!


Hoàng Linh

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

CGV lỗ 187 triệu USD trong năm 2021

Đại dịch đã gây ảnh hưởng nặng nề tới CGV.

Thương hiệu Comple, Veston Hồng Ngọc thường xuyên xuất hiện trên tivi một thời giờ ra sao?

Những năm 90, nhắc đến Hồng Ngọc người ta nghĩ ngay đến những bộ comple, veston, áo dài cao cấp cùng đoạn quảng cáo đi vào ký ức của rất nhiều người thế hệ 8x, 9x. Ngày nay, Hồng Ngọc chỉ còn là 1 cửa hàng bán sẵn và may đo vest, với mặt tiền khá rộng rãi, nằm trên con phố Tôn Đức Thắng đông đúc.

Đọc thêm