CEO hàng đầu tiết lộ công thức "2+5+7" giúp đầu óc minh mẫn mỗi ngày: Muốn thành công trước tiên phải là bộ não khỏe mạnh!

06/09/2019 07:08 AM | Sống

Vị CEO hàng đầu trong lĩnh vực nhà đất cho rằng chính 3 bài tập đơn giản này là thứ đã giúp anh tiến gần hơn đến thành công.

CEO hàng đầu tiết lộ công thức "2+5+7" giúp đầu óc minh mẫn mỗi ngày: Muốn thành công trước tiên phải là bộ não khỏe mạnh!

Là CEO của một trong những công ty nhà đất lớn nhất thế giới, tôi dành phần lớn thời gian trong ngày để xem số liệu kinh tế và đọc báo cáo tài chính. Dù đầu óc luôn thiên về tính toán, tôi vẫn hiểu đâu là điều quan trọng nhất với công ty mình: Đảm bảo rằng nhân viên luôn ở trong trạng thái minh mẫn nhất.

Các nhà khoa học đã nhận thấy rằng, việc cải thiện cấu trúc não bộ và khả năng nhận biết có thể giúp bạn làm việc tốt hơn. Bạn có thể tập thể dục cho não để trở nên nhanh nhạy hơn.

Ví dụ, khi đi làm mỗi sáng, tôi sẽ cố nhớ lại và nói thật to danh sách những việc quan trọng cần làm. Nhờ đó, tôi có thể tập trung vào chúng cả ngày.

Nếu bạn muốn nâng cao khả năng suy nghĩ của mình, bài tập dưới đây do các chuyên gia tại Trung tâm Sức khỏe Trí não tại ĐH Texas sáng tạo sẽ vô cùng hữu ích.

Họ gọi đó là "2+5+7 = Cải thiện sức khỏe não bộ". Chỉ cần bạn nhớ thực hiện phương pháp này mỗi ngày, khả năng suy nghĩ của bạn sẽ được tăng lên rất nhiều.

Tôi đã áp dụng bài tập này vào cuộc sống thường ngày, cũng như khuyến khích nhân viên của mình làm theo. Tôi mong nó cũng có hiệu quả với bạn như với tôi.

Làm 2 lần/ngày: Tư duy cởi mở

Tư duy cởi mở là lối suy nghĩ về những vấn đề hoặc tình huống to lớn, táo bạo, cũng như cách nhìn nhận dưới nhiều góc độ để giải quyết hoặc cải thiện vấn đề. Ví dụ: đưa ra một quyết định quan trọng về nhân sự (tuyển lãnh đạo cấp cao - người quyết định tới đường lối công ty).

Điều này sẽ giúp thúc đẩy mọi sáng kiến vĩ mô trong vòng vài tuần hoặc vài tháng. Bởi chúng cần nhiều thời gian và công sức để thực hiện, bạn nên lên lịch sẵn để có thể dành ra 45 phút mỗi ngày để tập suy nghĩ những vấn đề lớn lao này.

Làm 5 lần/ngày: Cho não bộ nghỉ ngơi trong vòng 3-5 phút

 CEO hàng đầu tiết lộ công thức 2+5+7 giúp đầu óc minh mẫn mỗi ngày: Muốn thành công trước tiên phải là bộ não khỏe mạnh!  - Ảnh 1.

Não bộ của bạn cần có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục. Thay vì họp hành liên tiếp, hãy dành ra vài phút để nạp lại năng lượng trước khi bắt tay vào làm việc.

Bạn có thể đi bộ, nhắm mắt và thiền trong vài giây, hoặc đơn giản là tán gẫu với đồng nghiệp về một chủ đề ngoài công việc. Các chuyên gia khuyên bạn nên ngắt kết nối với đồ công nghệ hoặc tạm dừng đọc email, nghe điện thoại, đọc tin nhắn trong chốc lát.

Hãy ngồi xuống và tận hưởng sự yên tĩnh.

Thú thực, tôi cảm thấy khó khăn khi phải làm điều này trong giờ làm việc. Do đó, tôi thường để dành tới khi di chuyển từ nhà đến chỗ làm và ngược lại. Những khoảnh khắc yên bình như thế giúp tôi tập trung hơn cho một ngày bận rộn.

Giờ đây, tôi đã có thể đồng cảm với những gì nhà đầu tư huyền thoại Ray Dalio nói trong suốt nhiều năm qua: Thiền chánh niệm là rất quan trọng. Khi bạn nhận thức được suy nghĩ của mình, bạn sẽ không phản ứng một cách cảm tính, mà đưa ra được những quyết định khôn ngoan hơn. Trên thực tế, Ray Dalio đã công nhận thiền là "lý do quan trọng duy nhất" cho thành công của mình.

Làm 7 lần/ngày: Giải quyết vấn đề theo cách sáng tạo

 CEO hàng đầu tiết lộ công thức 2+5+7 giúp đầu óc minh mẫn mỗi ngày: Muốn thành công trước tiên phải là bộ não khỏe mạnh!  - Ảnh 2.

Bạn nên chủ động định hình lại vấn đề và nhìn mọi thứ dưới một con mắt khác. Điều này sẽ giúp tăng cường sự linh hoạt trong nhận thức, cũng như khả năng giải quyết vấn đề của bạn thông qua lối tiếp cận trực tiếp và gián tiếp.

Một cách khác để thực hành phương pháp "giải quyết vấn đề sáng tạo" là nhìn nhận, đánh giá lại một thứ mà bạn vốn luôn chấp nhận là lẽ thường (chẳng hạn như cách điều hành một cuộc họp).

Bạn có thể hỏi nhân viên mới quan điểm của họ về công ty mình, bởi lẽ họ sẽ nhìn ra vấn đề mà người khác hay bỏ qua. Tôi rất hay hỏi ý kiến nhân viên trong bộ phận về các thách thức mà mỗi người phải đối mặt.

Bên cạnh đó, đừng đánh giá "những giây phút sáng tạo" bằng số phút mà bạn bỏ ra. Thay vào đó, hãy ghi chép lại 7 lần bạn cố gắng "suy nghĩ khác biệt" về một vấn đề mà bình thường bạn và những người khác vẫn thường xem nhẹ.

Công thức 2+5+7 này là một gợi ý hữu ích hỗ trợ bạn mỗi ngày. Hãy viết ra giấy nhớ và dán ở bàn làm việc của mình. Lời nhắc nhở như thế này sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn, thoải mái hơn ở nơi công sở.

Sanjiv Dav là CEO của Caliber Home Loans - một trong những công ty nhà đất lớn nhất tại Mỹ. Từ 2008-2013, anh là CEO của CitiMortage. Trước khi gia nhập Caliber, anh từng là Phó giám đốc điều hành tại First Data Corporation.

Theo Ngọc Hà

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm