CEO Facebook gọi App Store của Apple là "chiếc thòng lọng" ngăn chặn cạnh tranh và sáng tạo

29/08/2020 08:00 PM | Công nghệ

Cuộc đụng độ giữa Apple và Facebook đang ngày càng trở nên quyết liệt hơn trong thời gian gần đây.

CEO Facebook gọi App Store của Apple là "chiếc thòng lọng" ngăn chặn cạnh tranh và sáng tạo

Trong cuộc họp toàn công ty mới đây, CEO Facebook, Mark Zuckerberg đã xem các quy định trên App Store của Apple như sự độc quyền và gây hại cho người tiêu dùng. Thậm chí nhà sáng lập Facebook còn cho rằng, Apple đang "ngăn chặn sự sáng tạo, ngăn chặn sự cạnh tranh" và sử dụng App Store để "tính mức phí độc quyền".

"(Apple sử dụng) thòng lọng độc đáo này như một người canh cổng cho những gì được đưa vào điện thoại." Ông Zuckerberg cho biết trước hơn 50.000 nhân viên của mình trong cuộc họp trực  tuyến.

CEO Facebook gọi App Store của Apple là chiếc thòng lọng ngăn chặn cạnh tranh và sáng tạo - Ảnh 1.

Nền tảng Facebook Gaming trên Android.

Việc đụng độ giữa các quy định trên App Store của Apple với Facebook đang gia tăng đột biến trong thời gian gần đây. Đầu tháng này, Apple đã nhiều lần loại bỏ nền tảng Facebook Gaming bởi vì Apple không cho phép các ứng dụng cung cấp các cửa hàng ứng dụng thay thế với nội dung mà họ không thể kiểm soát.

Tiếp sau đó, Apple và Facebook cũng bất đồng sau khi Apple từ chối loại bỏ phí cho tính năng tổ chức sự kiện trực tuyến Online Events của Facebook. Tính năng này được Facebook với mục đích giúp các doanh nghiệp nhỏ và các cá nhân có thể tổ chức các sự kiện kỹ thuật số trả phí trên Facebook.

Sau khi bị Apple từ chối yêu cầu này, Facebook dự định đăng tải một thông báo trong tính năng Online Events này cho biết "Apple sẽ thu 30% phí cho mỗi giao dịch." Tuy nhiên, Apple đã chặn bản cập nhật chứa thông báo này và buộc Facebook phải loại bỏ nó nếu muốn cập nhật ứng dụng mới. Apple cho biết, điều này vi phạm quy định của App Store về việc ngăn các nhà phát triển hiển thị các thông tin không phù hợp cho người dùng.

CEO Facebook gọi App Store của Apple là chiếc thòng lọng ngăn chặn cạnh tranh và sáng tạo - Ảnh 2.

Các thông báo Facebook dự định hiển thị trên Apple App Store và Google Play Store trong tính năng Online Events của mình.

Bên cạnh các bất đồng về App Store, Facebook cũng không vui vẻ gì với những thay đổi mới trên iOS 14. Tính năng chặn theo dõi trên bản cập nhật iOS này yêu cầu ứng dụng phải được sự chấp thuận từ người dùng mới được phép theo dõi hành vi của họ trên các ứng dụng và website trên iPhone. Theo Facebook, điều này có thể cắt giảm đến 50% doanh thu quảng cáo qua mạng lưới Audience Network của họ.

Ông Zuckerberg còn lên tiếng chỉ trích động thái của Apple trong cuộc tranh chấp với Epic Games khi cho rằng dự định chặn Unreal Engine của Apple là "một động thái cực kỳ hung hãn" và "hoàn toàn có vấn đề."

Trước đó, cả Apple, Facebook cùng Google và Amazon đều phải đối mặt với các cuộc điều tra chống độc quyền của Mỹ. Sau phiên điều trần trước Tiểu ban chống độc quyền của Bộ Tư pháp Hạ viện Mỹ, ông David Cicilline, chủ tịch Tiểu ban này cho biết cả 4 gã khổng lồ công nghệ này đều có "hành vi gây lo ngại sâu sắc và đòi hỏi Quốc hội phải hành động."

Nguyễn Hải

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm