CEO Đỗ Thùy Dương - "quân sư" của hàng loạt sếp tổng: Không phải ngân hàng hay tài khoản chứng khoán, tiền cất ở đâu mới có lợi nhuận vô hạn?

11/02/2022 08:23 AM | Sống

Diễn giả kiêm CEO Đỗ Thùy Dương đã có hàng chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cố vấn phát triển năng lực lãnh đạo.

CEO Đỗ Thùy Dương - "quân sư" của hàng loạt sếp tổng: Không phải ngân hàng hay tài khoản chứng khoán, tiền cất ở đâu mới có lợi nhuận vô hạn?

#Nữ tướng, #3 đầu 6 tay, #đa-zi-năng… có quá nhiều từ khóa có thể dùng để miêu tả doanh nhân Đỗ Thùy Dương - Người sáng lập học viện Lãnh đạo Chân thực (TalentPool & LAB). Không chỉ được biết đến như một doanh nhân trên thương trường, chị Thùy Dương còn là diễn giả, là cố vấn phát triển năng lực lãnh đạo , đặc biệt là một tác giả với nhiều đầu sách về Lãnh đạo tự thân & Phát triển sự nghiệp trong số đó có Chiến Đạo - Nhập Cuộc Tám Chiều Kích Trưởng Thành…

Là chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, đào tạo tài năng và nhân sự chủ chốt cho các tập đoàn lớn tại Việt Nam, không khó hiểu khi những lời chị Thùy Dương nói ra rất có khả năng thuyết phục. Và không dừng lại ở việc tâm đắc, những chia sẻ của người phụ nữ tóc ngắn nhỏ con nhưng tầm nhìn cao rộng này khiến người nghe suy ngẫm và rút ra cho mình rất nhiều bài học thiết thực.

 CEO Đỗ Thùy Dương - quân sư của hàng loạt sếp tổng: Không phải ngân hàng hay tài khoản chứng khoán, tiền cất ở đâu mới có lợi nhuận vô hạn? - Ảnh 1.

Nếu để chọn ra 5 từ đúc rút được từ trải nghiệm cuộc sống, chị Thuỳ Dương nói ngay: “Mai là một ngày mới”.

Câu nói được chị đọc được từ tiểu thuyết Cuốn Theo Chiều Gió năm 16 tuổi và tới hiện tại, chị vẫn thấy nó luôn đúng ở những tầng nghĩa khác nhau. Nữ CEO 8X tâm niệm: Động lực cuộc sống đến từ việc bạn thay đổi cách nhìn nhận vấn đề. Sau một đêm, bạn hoàn toàn có thể trở thành một con người mới với những nhận thức mới và có cuộc sống mới.

Đương nhiên, hành trình này vốn không hề đơn giản. Thường thì bạn phải trải qua những khó khăn, cám dỗ nhất định, có như vậy thì tiềm lực bên trong cũng như năng lực làm chủ cuộc sống của bạn mới được bộc lộ. “Khi đời phẳng lặng thì ai chẳng như ai. Dễ dàng không mang lại cho bạn điều gì cả, dễ như ăn cơm thì cũng chán như ăn cơm. Chỉ khi đối diện với khó khăn, bạn mới quyết định được mình là ai. Và chỉ khi đối diện với cám dỗ, bạn mới biết có đôi khi mình không là ai cả”, chị Dương chia sẻ.

 CEO Đỗ Thùy Dương - quân sư của hàng loạt sếp tổng: Không phải ngân hàng hay tài khoản chứng khoán, tiền cất ở đâu mới có lợi nhuận vô hạn? - Ảnh 2.

“Việc mỗi ngày tự nhìn nhận lại bản thân xem hôm nay mình sai cái A, mình không đúng cái B, mình hơi vụng về cái C thực sự là một thói quen tốt, bởi ngày mai là một ngày mới và ngày mai bạn có cơ hội để thành người khác”.

Một thử thách khác nhiều người phải đối mặt trên con đường hoàn thiện bản thân và tiến tới thành công còn là chìm nghỉm giữa quá nhiều lựa chọn. Theo CEO TalentPool- LAB, nếu bạn muốn n thứ trong một thời gian ngắn như nửa năm, 1 năm thì chắc chắn đó là điều không thể, nhưng nếu trong khoảng 10 năm, 20 năm thì câu chuyện lại khác.

Đứng trước các cơ hội, các lựa chọn, các ngã rẽ khác nhau, điều quan trọng nhất là bạn phải xác định được thứ mình ưu tiên hơn tại thời điểm đó để có thể tập trung cho nó. Trong mỗi giai đoạn, sự ưu tiên có thể khác nhau. Cách giải quyết chị Thùy Dương thường áp dụng là lấy một tờ giấy và liệt kê hết các options của mình ra rồi đặt câu hỏi: nếu tôi có 10 thứ thì tôi chọn 10 thứ này, vậy nếu tôi chỉ có 5 thứ thì tôi sẽ bỏ bớt những thứ gì; nếu tôi chỉ 3 thứ thì tôi gạch điều gì đi… cho đến khi chỉ còn 2 cái cuối cùng.

“Quá trình gạch bớt đi này sẽ nói cho mình biết rất nhiều về chính mình, rằng hóa ra thứ mình nghĩ quan trọng lại không phải cái quan trọng nhất với mình, hóa ra mình không cần nó đến thế”, chị Dương nhận định. Đặc biệt, cú chốt quyết định nằm ở chính 2 lựa chọn cuối. Khi chỉ có 2 lựa chọn trong tay, phần lớn mọi người đều sẽ đi đến phương án chọn cái này bỏ cái kia còn chị Dương thì có cách làm hoàn toàn khác, đó là kết hợp 2 lựa chọn đó thành một lựa chọn khác tốt hơn.

“MXH có câu nói vui vui là ‘Thà khóc trên Rolls-Royce còn hơn cười sau xe đạp’, vậy tại sao không phải là cười trên Rolls-Royce? Tại sao cứ bắt chẹt mình chỉ với 2 lựa chọn đó? Tại sao khiến mình phải khổ như thế? Cười trong Rolls-Royce thì khó, ừ thì đúng, cái tốt đẹp luôn luôn là cái khó và mình phải chiến đấu để có được nó. Và đó chính là cách chúng ta lựa chọn”.

 CEO Đỗ Thùy Dương - quân sư của hàng loạt sếp tổng: Không phải ngân hàng hay tài khoản chứng khoán, tiền cất ở đâu mới có lợi nhuận vô hạn? - Ảnh 3.

Chuyên tư vấn doanh nghiệp và bản thân chị Dương cũng là một lãnh đạo doanh nghiệp, dưới chị là nhiều nhân viên trẻ. Với chị, sở hữu năng lực chuyên môn tốt chưa đủ, có tư duy về tiền bạc, tài chính một cách đúng đắn cũng là yếu tố không thể thiếu.

Nữ CEO từng chia sẻ về câu chuyện để sống hạnh phúc hơn trong xã hội hiện đại, bài toán mà chúng ta, đặc biệt là người trẻ phải tập trung tìm ra đáp án chính là nhận thức đúng giá trị của tiền và có một ước mơ đủ lớn để theo đuổi nó. Lý do là bởi không nhận thức đúng về tiền thì sẽ vì theo đuổi tiền mà quên hết ước mơ, và từ đó đánh mất giá trị của mình.

Vậy phải làm sao để nhận thức đúng về tiền? Đáp án chị Thùy Dương đưa ra là trước hết, hãy biết giá trị của bản thân, một khi biết được giá trị của bản thân, bạn sẽ đủ khả năng và động lực để tạo ra các giá trị khác, trong đó có tiền.

Bên cạnh đó, trong quan niệm của nữ CEO, mỗi người nên tích lũy nhiều “loại tiền” khác nhau, dưới nhiều dạng khác nhau.

“Chỉ nên để số ít tiền vào ngân hàng, chứng khoán , crypto còn số nhiều, hãy đầu tư chúng vào danh mục có lợi nhuận vô hạn. Chẳng hạn tiền nằm ở dạng uy tín, điều này có nghĩa là khi gặp khó khăn, bạn có thể tìm đến một người bạn và người đó giúp bạn ngay lập tức, bởi vì họ rất tin tưởng bạn. Tiền nằm ở dạng năng lực là khi bạn có thể dùng tài năng, trí tuệ của mình để tạo giá trị, khiến người khác chủ động tìm đến bạn và hợp tác.

Khi có uy tín cộng với năng lực thì chỉ cần bạn huy động, tất cả sẽ không ngần ngại hỗ trợ bạn, hay nói đúng hơn là đồng hành với bạn bởi vì bạn chính là nguồn lực tạo ra tiền”.

 CEO Đỗ Thùy Dương - quân sư của hàng loạt sếp tổng: Không phải ngân hàng hay tài khoản chứng khoán, tiền cất ở đâu mới có lợi nhuận vô hạn? - Ảnh 4.

CEO Thùy Dương không quên bổ sung thêm một khái niệm nghe thì hơi lãng mạn nhưng vẫn đủ độ thực tế, đó là nhìn thấy tiền từ sự tử tế và chia sẻ với cuộc đời. Ông bà ta dạy “một miếng khi đói bằng một gói khi no” - giúp người khác khi khốn khó thì ta không bao giờ sợ mình bị bỏ rơi khi thử thách đến. Không người này thì người khác sẽ giúp ta và ngược lại hãy tri ân tất cả những sự giúp đỡ ta đã nhận theo nguyên tắc “Ăn một quả trả cục vàng vậy, sự tử tế nếu nhìn ở góc độ đầu tư là nguồn vốn thực sự tạo lợi nhuận vô hạn”, chị Thùy Dương cho hay.

 CEO Đỗ Thùy Dương - quân sư của hàng loạt sếp tổng: Không phải ngân hàng hay tài khoản chứng khoán, tiền cất ở đâu mới có lợi nhuận vô hạn? - Ảnh 5.

Làm thế nào để trở thành lãnh đạo đã khó, tư vấn năng lực cho những người đã làm lãnh đạo còn khó hơn, nhưng đó là công việc của chị Thùy Dương rất nhiều năm nay. Cho những ai chưa biết thì con đường này đã được nữ CEO xác định từ những năm mới 16-17 tuổi. Bắt nguồn từ cuốn sách My Life của Lee Iacocca, cựu Tổng đốc huyền thoại Công ty Chrysler, một thế giới mới đã mở ra trước mắt chị.

Đó là lần đầu tiên trong đời, chị Thùy Dương biết đến một nghề với sứ mệnh giúp các doanh nghiệp đang thành công có thể thành công hơn, còn doanh nghiệp có tiềm năng nhưng chưa biết cách khai thác có thể phát triển hơn và chị đã chọn theo đuổi con đường đó đến ngày hôm nay.

Rõ ràng, các doanh nghiệp thường chỉ kêu ca ra ngoài rằng họ thiếu vốn hoặc cần hỗ trợ kỹ thuật nhưng thực tế, vấn đề lớn nhất của rất nhiều doanh nghiệp là khi có tiền rồi mà nhân viên dưới trướng họ không làm được việc mà họ muốn làm. Chị Thùy Dương và các cộng sự sẽ đứng ra nhận trách nhiệm này, đào tạo ra những nhân lực đủ năng lực, trình độ, đáp ứng được yêu cầu doanh nghiệp đưa ra, hiện thực hóa mục tiêu chiến lược thành kết quả kinh doanh.

 CEO Đỗ Thùy Dương - quân sư của hàng loạt sếp tổng: Không phải ngân hàng hay tài khoản chứng khoán, tiền cất ở đâu mới có lợi nhuận vô hạn? - Ảnh 6.

Ra ngoài đao to búa lớn, mỗi câu nói đều có thể góp phần định hướng hoặc truyền cảm hứng cho người khác là vậy nhưng về đến nhà, chị Dương đơn giản là một người vợ, một người mẹ, một người con.

Thay vì nói, chị chọn lắng nghe nhiều hơn. Và nếu cần phải nói, kể cả là chuyện tư tưởng, triết lý, tinh thần… thì đó cũng sẽ chỉ là những câu chuyện rỉ rả, tâm tình. Thay vì giáo điều dạy dỗ và mỗi khi chị làm điều ngớ ngẩn ở nhà con chị lại được dịp trêu trọc “U là trời, influencer mà trông như thế à?”... và chị lại tiếp tục tận hưởng hạnh phúc giản dị của người phụ nữ “hư hỏng bên chồng, lười biếng bên con và vô tư bên cộng sự”.

https://kenh14.vn/ceo-do-thuy-duong-quan-su-cua-hang-loat-sep-tong-khong-phai-ngan-hang-hay-tai-khoan-chung-khoan-tien-cat-o-dau-moi-co-loi-nhuan-vo-han-20220210234514334.chn

Theo YINGIE - ẢNH: THANH SƠN - DESIGN: TRƯỜNG DƯƠNG

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Cho phép ghi tên các thành viên hộ gia đình lên sổ đỏ

Theo Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi trường hợp các thành viên của hộ gia đình có nhu cầu thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp hộ gia đình sẽ được ghi tên tất cả các thành viên của hộ gia đình.

Bất thường giá chung cư Hà Nội phi mã

Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản bùng nổ với hàng loạt dự án thuộc phân khúc đất nền, biệt thự, liền kề tại Hà Nội được đưa ra thị trường với mức giá tăng ngất ngưởng. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, phân khúc đất nền, biệt thự đột ngột “tắc” thanh khoản, nhiều nơi bán tháo trong khi phân khúc chung cư thời gian gần đây “gây sóng” với giá bán trên trời.

Từ 1/9, cấm cải tạo ô tô 16 chỗ thành xe limousine chở khách

Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Đọc thêm