CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng: AirB có chất âm tương đương sản phẩm giá gấp đôi, đeo cả ngày không đau tai

03/12/2021 02:50 PM | Công nghệ

Ông Quảng cho biết công ty của mình đã tốn rất nhiều công sức nghiên cứu và thử nghiệm để đem lại trải nghiệm đeo thoải mái nhất cho AirB.

CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng: AirB có chất âm tương đương sản phẩm giá gấp đôi, đeo cả ngày không đau tai

AirB và AirB Pro là bộ đôi tai nghe true wireless đầu tiên của BKAV, sẽ chính thức ra mắt vào ngày 5/12 tới. Gần ngày ra mắt, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã liên tục có những bài đăng trên mạng xã hội nhằm mục đích quảng cáo cho chiếc tai nghe này.

Sau một số bài đăng nói về chất lượng âm thanh, công nghệ ANC, khả năng kháng nước hay dây chuyền sản xuất, mới đây, ông Quảng đã có thêm một bài viết nói về trải nghiệm đeo thoải mái của AirB.

 CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng: AirB có chất âm tương đương sản phẩm giá gấp đôi, đeo cả ngày không đau tai  - Ảnh 1.

Thiết kế của tai nghe AirB

Đầu tiên, ông Quảng một lần nữa khẳng định AirB cho chất âm "tương đương với sản phẩm có giá gấp đôi trên thị trường". Không chỉ có vậy, CEO BKAV còn nói các loại tai nghe khác, kể cả các loại đến từ "thương hiệu tốt", đều mang đến cảm giác đau tai sau khoảng 2 giờ sử dụng. Ngoài ra, những chiếc tai nghe này còn bị rơi ra khi người dùng đang nhai.

"Ngoài chất âm tương đương với sản phẩm có giá gấp đôi trên thị trường, một điều khác mà tôi rất tự tin với AirB đó là trải nghiệm ĐEO CẢ NGÀY KHÔNG ĐAU TAI. Đã dùng nhiều loại tai nghe không dây của các thương hiệu khác nhau trước khi quyết định sản xuất AirB, tôi thấu hiểu TRẢI NGHIỆM ĐEO trong thời gian dài là thứ phải ĐẦU TƯ thực sự.

Mỗi ngày tôi có từ 5 đến 10h làm việc riêng mà không phải là họp hay là làm việc với đội ngũ. Gần như 100% thời gian đó tôi dùng tai nghe. Lúc nào tôi cũng có ít nhất 2 bộ tai nghe không dây trên bàn. Thật hay bây giờ nó là một bộ AirB và một bộ AirB Pro.

Ngạc nhiên là ngay với những sản phẩm có thương hiệu tốt, nhưng vẫn mắc phải 2 vấn đề sau: Sau khoảng 2h sử dụng, vành tai có cảm giác ĐAU NHỨC ở 1 điểm nào đó. Cảm giác này giống như bạn đeo khẩu trang trong thời gian dài, chắc hầu hết chúng ta đã trải nghiệm trong mùa dịch. Vấn đề thứ 2 là khi bạn ăn trưa mà vẫn đeo tai nghe, có xu hướng nó sẽ rơi ra theo hoạt động nhai."

Chính vì vậy, đích thân ông Quảng đã yêu cầu các kỹ sư của mình đặc biệt chú trọng về cảm giác đeo khi thiết kế AirB. Để đạt được điều này, BKAV đã thiết kế mô hình tai nghe silicon lấy mẫu đúc từ tai người để nghiên cứu. Ngoài ra, BKAV còn có các cuộc thử nghiệm thực tế với những người ở nhiều độ tuổi khác nhau và thu thập ý kiến đóng góp của họ.

"Ngay khi lên các bản thiết kế đầu tiên, tôi đã yêu cầu các kỹ sư Cơ khí của Bkav LƯU Ý ĐẶC BIỆT vấn đề này. Họ phải nghiên cứu kỹ cấu trúc của tai, giải thích vì sao gây ra hiện tượng nêu trên. Các mô hình tai nghe silicon lấy mẫu đúc từ tai người được sử dụng để nghiên cứu. Hình dáng khối của AirB phải đượ thiết kế khớp với từng ngóc nghách trong tai.

 CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng: AirB có chất âm tương đương sản phẩm giá gấp đôi, đeo cả ngày không đau tai  - Ảnh 2.

Bộ mô phỏng tai người của BKAV (ảnh: Facebook Nguyễn Tử Quảng)

Như vậy vẫn chưa đủ, mới chỉ là lý thuyết. Như đã đề cập, TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ mới mang tính quyết định. Từ thiết kế trên bản vẽ, các tai nghe mẫu được in 3D mà chưa có linh kiện bên trong. Vài chục bộ mẫu như vậy được phát cho nhân viên Bkav thuộc các độ tuổi, giới tính khác nhau đeo thử trong thời gian dài. Những người tham gia sau đó trả lời bảng câu hỏi cảm giác trải nghiệm."

Qua đó, BKAV đã phát hiện ra rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau tai trên các tai nghe true wireless là bởi "góc bo".  

Quả nhiên việc thử nghiệm chỉ ra nhiều người gặp hiện tượng bị đau vành tai. Tôi cũng là người trực tiếp tham gia các thử nghiệm này. Nguyên nhân được tìm ra là GÓC BO trên tai nghe, cũng là nơi tiếp xúc trực tiếp với vành tai. 

Góc bo quá lớn thì tai nghe có nguy cơ bị rơi, quá nhỏ thì điểm tiếp xúc với vành tai tập chung vào một tiết diện nhỏ, lực căng giữa tai nghe và vành tai để giữ tai nghe tuy không lớn nhưng theo THỜI GIAN DÀI vẫn tạo cảm giác đau khó chịu.

Các kỹ sư chế tạo hàng chục phương án với các góc bo khác nhau và thử nghiệm với vài chục người trong thời gian dài. Người tham gia thử nghiệm phải dùng tai nghe trong hầu như mọi sinh hoạt hàng ngày. Họ sẽ ghi nhận khi tập thể dục, khi ăn, tai nghe có dễ bị rơi ra không, khi đeo liên tục thời gian dài có bị đau nhức vành tai không."

Ông Quảng cho biết quá trình thử nghiệm yêu cầu sự tỉ mỉ và lắng nghe từng nhận xét của người tham gia. Kèm theo với những vấn đề về công nghệ, đó cũng là lý do BKAV đã mất tới 2 năm để phát triển AirB.

"Chỉ mỗi công đoạn thử nghiệm này, với nhiều lần làm, thử, điều chỉnh đến khi ưng ý, chọn được thiết kế tốt nhất cho người dùng đã ngốn vài tháng. Không những vậy nó đòi hỏi SỰ TỈ MẨN trong thiết kế, LẮNG NGHE từng nhận xét nhỏ của những người tham gia thử nghiệm. 

Lấy đơn cử việc người dùng miêu tả tai bị đau, nhưng cùng nhau làm rõ chính xác vị trí nào bị đau trên vành tai cũng không hề dễ dàng, bạn thử sẽ thấy. Nhiều trường hợp như vậy, tôi là người phải trực tiếp trải nghiệm, để đưa ra PHƯƠNG PHÁP xác định vị trí nào gây ra sự khó chịu trên tai người tham gia thử nghiệm.

Vì những đòi hỏi khắt khe về trải nghiệm, cùng với các vấn đề công nghệ khác, mà những chiếc tai nghe nhỏ bé, cần tới 2 năm miệt mài của hàng trăm kỹ sư."

AirB và AirB Pro được trang bị một số tính năng như điều khiền bằng cảm ứng, mic lọc ồn khi đàm thoại, kháng nước chuẩn IP45, Bluetooth 5.0. Riêng AirB Pro có khả năng chống ồn chủ động (ANC). Mức giá của AirB là 1.49 triệu đồng và AirB Pro là 2.99 triệu đồng. Sự kiện ra mắt AirB sẽ được BKAV livestream vào tối ngày 5/12 tới.

https://genk.vn/ceo-bkav-nguyen-tu-quang-airb-co-chat-am-tuong-duong-san-pham-gia-gap-doi-deo-ca-ngay-khong-dau-tai-20211203093551642.chn

Theo Jenny Kay

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đẳng cấp ông lớn Vietcombank: Vốn hóa thị trường vừa cán mốc 20 tỷ USD, cao nhất sàn chứng khoán Việt Nam, bỏ xa "á quân" Vingroup

Vốn hóa Vietcombank hiện nay khoảng 453.000 tỷ đồng, bỏ xa doanh nghiệp đứng thứ 2 là Vingroup, khoảng 365.000 tỷ đồng.

Trong khi con gái Bầu Đức bắt đáy HAG thành công rực rỡ, công tử nhà Hòa Phát lỗ nặng khi đu đỉnh HPG

Cùng chi tiền mua cổ phiếu của công ty do bố điều hành, nhưng Đoàn Hoàng Anh sau nửa năm đang "gồng lãi" khoảng 55 tỷ đồng trong khi Trần Vũ Minh "gồng lỗ" 50 tỷ đồng.

Ngân hàng của Chủ tịch Trần Hùng Huy lãi nửa tỷ đô năm 2021

Lợi nhuận hàng quý của ACB tăng theo "bậc thang", từ khoảng 600 tỷ năm 2017, lên 1.600 tỷ năm 2018, lên tiếp 2.000 tỷ năm 2019-2020 và giờ đây là 3.000 tỷ.

Sếp Dragon Capital VN: Chưa sẵn sàng mất 15% tiền thì các bạn chưa ‘Ready’ để đầu tư, rớt tới 20% hãy tự tin mua thêm!

Tâm lý FOMO (Fear of Missing Out – hội chứng sợ bỏ lỡ) đã đẩy dòng tiền dồn dập vào chứng khoán trước đó, hậu quả có thể là một cú vỡ bong bóng của dòng tiền đầu cơ. Trước tình trạng downtrend của thị trường chứng khoán dịp cận Tết, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Dragon Capital Việt Nam cho rằng nếu đầu tư vào thị trường mà chưa sẵn sàng mất 10% - 15% tiền thì thực sự chưa "Ready", chưa sẵn sàng để đầu tư…

Đọc thêm