CEO Bkav nghiên cứu Covid-19: Tính theo quy luật Vũ trụ và chiến lược dập dịch, khả năng Việt Nam hết dịch sau đợt cách ly xã hội khá cao!

14/04/2020 01:40 PM | Kinh doanh

CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng chia sẻ sau nhiều trăn trở, ông cùng các cộng sự đã thực hiện bài nghiên cứu trong vài tuần qua về dịch bệnh Covid-19. Kết luận của nghiên cứu này cho rằng: Sau đợt cách ly xã hội khả năng hết dịch tại Việt Nam khá là cao. Tuy nhiên vẫn có thể tái xuất hiện các ổ dịch nhỏ, nhưng hoàn toàn trong tầm kiểm soát...

CEO Bkav nghiên cứu Covid-19: Tính theo quy luật Vũ trụ và chiến lược dập dịch, khả năng Việt Nam hết dịch sau đợt cách ly xã hội khá cao!

"Mọi thứ trên Vũ trụ đều có quy luật, tôi gọi là quy luật Vũ trụ. Thống kê với các dịch bệnh đã xảy ra trước đây như SARS, MERS... chúng ta đều thấy được tính quy luật của nó", nghiên cứu "Dịch bệnh Covid-19 nhìn từ số liệu thống kê" của CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng cùng cộng sự cho biết.

Nghiên cứu này được thực hiện trong vài tuần, sau nhiều trăn trở, ông Nguyễn Tử Quảng cho biết trên trang cá nhân.

Ông Quảng cũng cho biết, bài nghiên cứu dựa vào số liệu thống kê, nơi các con số biết nói sẽ cho thấy những góc nhìn khoa học và tổng quát.

Nghiên cứu đưa ra biểu đồ lũy tích dịch Covid-19 tại một số nước, từ đây CEO Bkav cho rằng tất cả các nước bị nhiễm đều có tính quy luật. Sự phân bổ được được chia thành 2 nhóm:

- Nhóm các nước có mức độ lây nhiễm cao (Mỹ, Ý, Trung Quốc...)

- Nhóm các nước và vùng lãnh thổ có mức độ lây nhiễm thấp (Việt Nam, Singapore, Hongkong...)

CEO Bkav nghiên cứu Covid-19: Tính theo quy luật Vũ trụ và chiến lược dập dịch, khả năng Việt Nam hết dịch sau đợt cách ly xã hội khá cao! - Ảnh 1.

Việc tách nhóm có mối liên hệ chặt chẽ với chiến lược dập dịch của các nước. Trong đó, theo ông Quảng, cách phòng chống dịch của Việt Nam còn chặt chẽ hơn Singapore và Hongkong, với việc áp dụng triệt để cách ly F0 và F1; cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2, F3, thậm chí theo dõi tới F4, F5.

CEO Bkav nhận định: Việt Nam có xu hướng tách ra một nhóm riêng trên đồ thị, tương ứng với cách làm chặt chẽ hơn các nước khác.

Bkav cũng đưa ra bảng tính toán năng lực dập dịch tại Việt Nam.

CEO Bkav nghiên cứu Covid-19: Tính theo quy luật Vũ trụ và chiến lược dập dịch, khả năng Việt Nam hết dịch sau đợt cách ly xã hội khá cao! - Ảnh 2.

Từ nghiên cứu, ông Quảng kết luận rằng chiến lược dập dịch ở Việt Nam có hệ số dập dịch lớn hơn rất nhiều so với hệ số lây nhiễm của virus SARS-CoV-2. Do đó, về cơ bản dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam sẽ luôn trong tầm kiểm soát như thực tế như chúng ta đang thấy.

"Phân tích cũng cho thấy diễn biến dịch bệnh tại Việt Nam sẽ KHÔNG CÓ DẠNG ĐỈNH DỊCH LỚN như diễn biến ở nhiều nước khác trên thế giới. Đồ thị ca nhiễm mới tại Việt Nam sẽ chỉ xuất hiện những đỉnh dịch nhỏ theo những đợt xuất hiện của từng ổ dịch nhỏ và việc này có thể kéo dài nhưng vẫn luôn trong tầm kiểm soát", ông Quảng nhận định.

"Sau đợt cách ly xã hội khả năng hết dịch tại Việt Nam khá là cao. Tuy nhiên vẫn có thể tái xuất hiện các ổ dịch nhỏ, nhưng hoàn toàn trong tầm kiểm soát. Và vì vậy, nếu xuất hiện ca nhiễm mới sau đợt cách ly thì chúng ta không lấy làm ngạc nhiên".

CEO Bkav đưa ra 2 đề xuất. Thứ nhất, với tư cách là nước có kinh nghiệm trong dập dịch, Việt Nam có thể khôi phục sản xuất trước các nước khác và trở thành nước có thể xuất khẩu nhu yếu phẩm, sản phẩm công nghệ ra khắp thế giới.

Thứ nữa, Việt Nam có thể kêu gọi những đội tình nguyện của nước ta trực tiếp tới hỗ trợ các nước đang gặp khó khăn.

"Với tinh thần nhân ái của người Việt Nam, tôi tin rằng điều này có thể thực hiện và tạo ra cơ hội rất lớn cho Việt Nam trên trường quốc tế", ông Quảng chia sẻ.

CEO Bkav nghiên cứu Covid-19: Tính theo quy luật Vũ trụ và chiến lược dập dịch, khả năng Việt Nam hết dịch sau đợt cách ly xã hội khá cao! - Ảnh 3.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình khởi nghiệp chông gai của Founder BiTour: Sau 5 năm mới tìm ra được ‘long mạch’, hàng ngày phải ‘chiến đấu’ với sự tiện lợi để có mô hình du lịch bền vững đích thực

"Nhiều người cho rằng, tôi khá ‘cứng đầu cứng cổ’ khi đeo đuổi mô hình kinh doanh chưa mang lại hiệu quả như mong muốn trong 5 năm, nhưng tôi không hối hận vì mình đã cố chấp như thế. Chính những chuỗi ngày u ám đó đã tạo nên Nguyễn Ngọc Thư cùng BiTour như hôm nay", Founder BiTour bày tỏ.

Airbnb gây phẫn nộ khi kêu gọi khách hàng quyên tiền ủng hộ chủ nhà

Một người bức xúc: "Airbnb bị làm sao vậy? Tại sao tôi lại quyên góp cho chủ nhà trong khi mình còn chưa đủ tiền để mua trả góp một căn nhà?".

YouTube lần đầu tiên chỉ rõ cách họ trả tiền cho các nhà sáng tạo nội dung

Với chỉ số RPM, YouTube đã chỉ cho người dùng biết cách chính xác họ kiếm tiền như thế nào.

Nhật Bản khởi động chương trình "Go to Travel": Tài trợ 50% chi phí ăn, ở, đi lại cho người dân để kích cầu du lịch

Ngoài kích cầu du lịch, Nhật Bản dự kiến sẽ tung hàng loạt chương trình hỗ trợ tiền đặt bàn nhà hàng hay mua sắm nhằm kích cầu kinh tế.

Đọc thêm