CEO Ami: Khởi nghiệp như tàu lửa siêu tốc vậy, lúc lên lúc xuống, lúc vui lúc buồn, nhưng buồn bao giờ cũng nhiều hơn vui

25/11/2018 09:02 AM | Kinh doanh

“Làm startup nhiều khi phát triển lên khó quá. Nhiều khi nghĩ tại sao mình lại bắt đầu với startup chi cho khổ, tại sao chọn con đường này, hướng đi này?… có lẽ, điều giúp mình trụ được đến ngày hôm nay là thấy được niềm vui của những người dùng ứng dụng, niềm vui của những bạn làm cùng công ty và cùng nhau truyền một thứ cảm hứng mang giá trị cộng đồng”, Lê Hoàng Nhật, đồng sáng lập & Giám đốc điều hành Công ty CP Trí Tuệ Nhân Tạo Ami chia sẻ trong chương trình cafe khởi nghiệp mới đây.

Khát vọng lớn tạo ra 1 đô thị thông minh

Nói về ước mơ xây dựng hệ sinh thái nền tảng số hóa để kết nối cư dân thông minh ở các đô thị, Lê Hoàng Nhật say sưa: Hai năm trước đây chỉ là một ý tưởng đơn sơ. Khi đó, mình thấy một nhóm bạn đang làm quản lý nhà cho thuê – ID House nhưng các bạn làm truyền thống là thu công qua điện thoai, giấy bút, excel. Nếu muốn mở rộng quy mô lên vài trăm phòng thì chắc chắn sẽ gặp nhiều vấn đề về quản lý dịch vụ. Khi đó, mình suy nghĩ: Cần phải có một phần mềm để số hóa tất cả các quy trình, thông tin để làm sao quản lý hiệu quả hơn về dịch vụ cho khách thuê phòng.

CEO Ami: Khởi nghiệp như tàu lửa siêu tốc vậy, lúc lên lúc xuống, lúc vui lúc buồn, mà buồn bao giờ cũng nhiều hơn vui - Ảnh 1.

Lê Hoàng Nhật, đồng sáng lập & Giám đốc điều hành Công ty CP Trí Tuệ Nhân Tạo Ami

Từ đó, nhiều bạn giỏi và cùng đam mê đã tham gia chuyến tàu của Ami.

"Những chủ đầu tư ở các tòa nhà chung cư, họ phải quản lý hàng trăm đến ngàn căn hộ, nhận giấy hàng tháng về dễ nhầm lẫn, sai sót. Ami sẽ giúp bạn quản lý số hóa toàn bộ cư dân, kết nối và số hóa chuỗi cung ứng để tạo ra những dịch vụ xung quanh", Hoàng Nhật cho hay.

Ngoài ra, thực tế nhu cầu sống của con người ngày càng cao, một người ở trong ngôi nhà mong muốn có một cuộc sống thú vị hơn, chẳng hạn học ở đâu, tập thể dục ở đâu, đặt hàng ăn uống ở đâu…Ami muốn tạo nền tảng số để kết nói cư dân thông minh. Do đó, Ami luôn chào đón các đối tác cùng tích hợp trên nền tảng hệ sinh thái, chẳng hạn Miti là nền tảng ưu đãi ăn uống thì Ami sẽ tích hợp vào để cùng phát triển…

"Mình mong muốn tạo nền tảng kết nối nhưng để các đối tác cùng tạo không phải chuyện đơn giản. Hiện tại, mình tranh thủ xây trước một số nền tảng và chờ đợi thời điểm chín muồi", CEO Ami chia sẻ.

Theo Lê Hoàng Nhật, công nghệ của Việt Nam đã sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Chẳng hạn, Ami đã ứng dụng các thiết bị như Ami Electric city- đồng hồ đo điện thông minh giúp kiểm soát và sử dụng năng lượng điện tiêu thụ hiệu quả hay Ami Fingerprint - khóa vân tay thông minh giúp cho đội hình quản lý hiệu quả.

Hơi quá sức nhưng còn trẻ nên tham gia để chiến đấu

CEO Ami thẳng thắn thừa nhận, phải mất khoảng 2 năm sản phẩm của Ami mới trở thành một thói quen cho người dùng.

Hiện tại, Ami đang nghiên cứu và làm 11 ứng dụng về công nghệ với đội ngũ 30 kỹ sư, bao gồm các phần mềm, phần cứng, ứng dụng, đám mây, blockchain….. "Mặc dù hơi quá sức với đội ngũ nhưng vì còn trẻ nên đã xác đinh rõ ràng từ đầu là tham gia để chiến đấu. Cơ hội lớn nhất của nhóm là đang trong giai đoạn chuyển giao về mặt công nghệ nên luôn hi vọng là Việt Nam có một sản phẩm nào đó không chỉ phát triển cho thị trường trong nước mà còn ra nước ngoài. Còn thử thách hiện tại của nhóm là các bạn đều giỏi nhưng những cái mới thì luôn luôn phải học, cập nhật nên cần thời gian", Lê Hoàng Nhật giãi bày.

CEO Ami: Khởi nghiệp như tàu lửa siêu tốc vậy, lúc lên lúc xuống, lúc vui lúc buồn, mà buồn bao giờ cũng nhiều hơn vui - Ảnh 2.

Nhật chia sẻ, khởi nghiệp buồn nhiều hơn vui vì để có được những niềm vui phải trả giá rất nhiều

Nhật kể lại, thời điểm đầu khởi nghiệp, có đơn hàng nhưng rất ít, trong khi sản phẩm phải cải tiến liên tục. Lúc đó, công ty cho khách dùng miễn phí để họ cho mình feckback để cải tiến. Dòng tiền thu về giai đoạn đầu không đáng kể. Mà đặc trưng của sản phẩm công nghệ là bắt buộc phải có số lượng lớn mới tốt lên được, nếu ì ạch số lượng nhỏ sẽ không đáng kể.

"Mất 1,5 năm khó khăn, sinh tồn, mình đã tìm mọi cách để nuôi và phát triển sản phẩm. Rất may mắn là có các bạn đồng hành từ thời điểm đầu, chấp nhận lương rất thấp, làm việc ở một nơi hết sức khó khăn về cơ sở vật chất nhưng hơn cả là cùng quyết tâm, niềm đam mê với công nghệ", Nhật Ami chia sẻ.

CEO Ami thẳng thắn thừa nhận, sản phẩm Ami đang làm phù hợp về phát triển công nghệ hiện nay, tạo giá trị cho xã hội còn về mặt người dùng thay đổi hay tiếp cận như thế nào thì cần phải có thời gian, ít nhất phải 2 năm nữa các ứng dụng của Ami mới trở thành thói quen cho người dùng.

Cuối năm 2017, Ami nhận được khoản đầu tư 200 tỉ đồng để xây dựng đội ngũ. Cũng nhờ nguồn vốn này, Ami đã phát triển từ 5 người thuở ban đầu lên 50 người hiện tại. "Mình muốn xây dựng môi trường làm việc tốt để thêm nhiều bạn tài năng có thể tham gia và xây dựng lên giấc mơ còn xa này", Lê Hoàng Nhật cho hay.

Làm startup buồn nhiều hơn vui

Trong suốt buổi chia sẻ, Nhật luôn khiêm tốn, đây vẫn là quá trình Ami ráng học hỏi, ráng phát triển và bám thị trường.

Nhật ví von, làm startup giống như là tàu lửa siêu tốc vậy, lúc lên lúc xuống, lúc vui lúc buồn mà buồn bao giờ cũng nhiều hơn vui. Vui là khi có người dùng, có khách hàng, có hợp đồng và doanh thu. Nhưng buồn thì nhiều hơn vì để có được những điều đó phải trả giá rất nhiều.

Nhật đã từng bị bố mẹ phản đối vì muốn con có công việc ổn định thay vì theo đuổi startup. Nhật đã từng phải xách đồ ra ngoài, đi từ Q.Gò Vấp qua Phú Nhuận để thuê một gác nhỏ để ở. Tất cả các buổi tối cuối tuần đi dạy thêm, không dám đi đâu chơi vì không có tiền.

"Đôi lúc làm startup khó quá muốn buông. Nhưng những lúc như thế mình lại nghĩ đến lý do bắt đầu với chặng đường gian khổ này. Lý do nào mà cách đây 6 năm mình lai bắt đầu startup chi cho khổ. Tại sao mình chọn hướng đi, con đường này. Có lẽ lí do lớn nhất giúp mình trụ đến thời điểm này là đã làm nên sản phẩm giúp được những người khác trong xã hội. Mình nhìn thấy được niềm vui của người dùng, niềm vui của những bạn đang làm trong công ty, cùng nhau làm ra 1 thứ truyền cảm hứng mang giá trị cộng đồng", Nhật chia sẻ.

Theo Nhật, những người cộng sự đến với nhau bằng tầm nhìn, sứ mệnh, kế hoạch và đam mê. "Khi doanh nghiệp càng phát triển thì đòi hỏi quyết định của người chủ phải càng chính xác", CEO Ami nhấn mạnh.

Phương Nga

Cùng chuyên mục
XEM