Câu mỉa mai "não cá vàng" cần xem lại - Microsoft chỉ ra giờ đây khả năng tập trung của con người còn thua cả một chú cá vàng, tất cả cũng tại smartphone

01/04/2017 10:04 AM | Sống

Kể từ thời kỳ điện thoại di động bùng nổ, khả năng tập trung của con người giờ đây chỉ còn là 8 giây, trong khi ngay cả loài cá vàng đã có khả năng tập trung là 9 giây rồi

Câu mỉa mai "não cá vàng" cần xem lại - Microsoft chỉ ra giờ đây khả năng tập trung của con người còn thua cả một chú cá vàng, tất cả cũng tại smartphone

Hãy đọc những phân tích dưới đây để thấy con người chúng ta đang mắc căn bệnh ‘mất tập trung’ trầm trọng như thế nào: Theo các nhà khoa học, khoảng thời gian tập trung trung bình của một người hiện tại chỉ là vào khoảng 8 giây.

Quá ngắn! Thậm chí, bạn có dám chắc là bạn vừa tập trung đọc mấy dòng ở trên không ?

Đây chính là kết quả của một cuộc nghiên cứu mới được thực bởi gã khổng lồ công nghệ thế giới là Microsoft. Tại Canada, đã có 2000 người đồng ý tham gia trả lời câu hỏi cho cuộc nghiên cứu này, và đồng thời, cũng có 112 người khác thì đồng ý để máy ghi điện não thực hiện các tác vụ để kiểm tra não của mình.

Kết quả cho thấy thời gian trung bình mà một người có thể tập trung thực hiện một việc gì đó thực sự đã giảm từ 12 giây ở những năm 2000 – thời điểm mà cuộc cách mạng di động bắt đầu bùng nổ - xuống còn có 8 giây ở hiện tại mà thôi.

Điều đó có nghĩa là giờ đây chúng ta đã không thể giữ nổi sự 100% tập trung để làm một việc gì đó quá 8 giây.

Thậm chí, kết quả này còn kém hơn cả loài cá vàng, vốn được cho rằng có thời gian tập trung trung bình của một cá thể là 9 giây. Câu nói mỉa mai “não cá vàng” thường được chúng ta dùng cho những người đãng trí có lẽ giờ đây cần phải xem xét lại.

Nguyên nhân của căn bệnh ‘mất tập trung’ này là gì ? Điều đó, không gì khác chính sự xuất hiện nhiều nhan nhản đến mức tiêu cực của những thiết bị công nghệ xung quanh con người lúc này.

Nguyên văn trong báo cáo của Microsoft về cuộc nghiên cứu này viết: “Những người hay dán mắt vào màn hình quá nhiều thì cảm thấy khó khăn để loại bỏ những thứ phiền nhiễu xung quanh mình hơn. Những người này rất dễ dàng bị phân tán tư tưởng bởi những thiết bị công nghệ xung quanh họ”

Còn tờ Telegraph của Anh thì viết rằng: “Thời kỳ của smartphone đã để lại di chứng cho con người là một khả năng tập trung giờ đây còn thua cả một chú cá vàng”

Tuy nhiên, không chỉ có điều tiêu cực được đưa ra trong báo cáo, Microsoft cũng đồng thời chỉ ra rằng nhờ có thời kỳ điện thoại, máy tính mà khả năng ‘làm nhiều việc cùng một lúc’ (multitasking) của con người đã được cả thiện đáng kể.

Báo cáo lập luận rằng sự cải thiện này đến là do não con người, do tiếp xúc quá nhiều với đồ công nghệ, nên đã trở nên dễ thích ứng với những sự thay đổi liên tục theo thời gian hơn. Từ đó khả năng phân chia tư tưởng vào nhiều công việc cũng dần tiến bộ hơn. Việc khả năng tập trung bị kém đi có thể cũng chỉ là tác dụng phụ của sự tiến bộ trên.

Tất nhiên, chúng ta cũng chưa cần phải quá lo lắng vì dù sao khả năng tập trung vẫn là thứ nằm trong sự điều khiển của con người. Chúng ta vẫn có thể tập trung nếu chúng ta muốn.

“Mặc dù nếp sống công nghệ đã giảm sự tập trung của con người, nhưng điều đó chỉ đúng trong dài hạn. Kể cả với người nghiện các mạng xã hội nhất thì vẫn cũng có những lúc họ mà họ có thể tập trung cao độ được, dù rằng những lúc đó không đến thường xuyên nữa” – Báo cáo viết.

Cuối cùng, báo cáo của Microsoft cũng chỉ rõ việc bị khả năng tập trung kém đi đa phần xảy ra ở lớp trẻ.

Trong nghiên cứu, câu hỏi “Khi chẳng có gì để làm, để nghĩ thì có phải việc đầu tiên bạn làm là cầm điện thoại lên và lướt không” được đặt ra. Kết quả, 77% những người độ tuổi 18 -24 đã trả lời “chuẩn”, trong khi chỉ có 10% những người trên 65 tuổi gật đầu với câu hỏi này.

Và cuối cùng, cảm ơn và xin chúc mừng bạn đã dành hơn 8 giây, bằng hoặc nhiều hơn thời gian tập trung của một chú cá vàng, để đọc đến hết bài viết này!!!

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm