Câu hỏi đơn giản nhưng hạ gục kỷ lục gia 21 năm của Olympia: Có bao nhiêu số có 3 chữ số khác nhau mà các chữ số đều chẵn?

31/03/2021 07:26 AM | Sống

Câu hỏi Toán học này đã khiến nam sinh Đức Anh bị trừ điểm trong phần thi Về đích.

Câu hỏi đơn giản nhưng hạ gục kỷ lục gia 21 năm của Olympia: Có bao nhiêu số có 3 chữ số khác nhau mà các chữ số đều chẵn?

Đường Lên Đỉnh Olympia từ lâu không chỉ được xem là một chương trình truyền hình mà đây còn là nơi để khán giả tiếp nạp thêm nhiều kiến thức mới hay ho mà mình chưa từng biết. Các câu hỏi của chương trình chưa bao giờ là dễ dàng, có khả năng đánh đố cả những học sinh giỏi.

Mới đây, trong số phát sóng tuần 1 - tháng 1- quý 3 năm thứ 21, ở phần thi Về đích của nam sinh Cù Đức Hiếu đến từ trường THPT Bỉm Sơn, Thanh Hóa có xuất hiện câu hỏi Toán học như sau: Có bao nhiêu số có ba chữ số khác nhau mà các chữ số đều chẵn?

 Câu hỏi đơn giản nhưng hạ gục kỷ lục gia 21 năm của Olympia: Có bao nhiêu số có 3 chữ số khác nhau mà các chữ số đều chẵn?  - Ảnh 1.

Ảnh cắt màn hình


Sau một hồi tính toán, nam sinh giữ kỷ lục người có điểm số ở phần thi Khởi động cao nhất trong 21 năm phát sóng Olympia đành bó tay và nhường cơ hội cho các bạn cùng chơi. Sau đó, Đức Anh đã giành quyền trả lời và đưa ra đáp án là 48.

Để lý giải cho bài toán này, chúng ta cần gọi số cần tìm là abc

Chữ số hàng trăm tức là a (khác 0) có thể nhận được là: 2; 4; 6; 8 => có 4 cách chọn số a

Chữ số b có thể nhận được là: 0; 2; 4; 6; 8. Vì a khác b nên khi chọn 1 số a thì trong 5 số 0; 2; 4; 6; 8 chỉ chọn đc 4 số ( trừ 1 số giống số a ) => có 4 cách chọn số b

Chữ số c có thể nhận được là: 0; 2; 4; 6; 8. Vì a khác b khác c nên khi chọn a và b (với a khác b) thì trong 5 số 0; 2; 4; 6; 8 ta chỉ chọn được 3 số ( trừ 2 số giống với a và b) => có 3 cách chọn số c

Vậy ta có được 4*4*3 = 48 số thỏa mãn đề bài.

Nghe đề thì khá đơn giản nhưng để giải được trong tích tắc 30 giây trên sân khấu S14 quả là rất áp lực. Thế mới thấy các thí sinh Olympia thực sự tài giỏi phải không nào!

Vũ Trịnh

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Nhiều hãng kinh doanh “hàng hiệu” lớn nhất thế giới cảnh báo triển vọng tiêu dùng u ám

Hai hãng bán lẻ khác bao gồm hãng sản xuất giày thể thao Allbirds và Signet Jewelers cảnh báo lạm phát cao sẽ gây tổn hại mạnh đến người tiêu dùng Mỹ.

CEO MoMo kể chuyện 'nhớ đời' thời du học Mỹ

Ông Nguyễn Mạnh Tường học MBA tại Mỹ đúng thời điểm khủng hoảng kinh tế và phải chật vật để tìm cơ hội thực tập sinh. Theo doanh nhân này, dù bối cảnh khủng hoảng khác nhau từ lạm phát, dịch bệnh, nhưng điểm chung của việc thích nghi chính là thái độ chấp nhận của bản thân.

Đọc thêm