Cậu học trò nghèo giúp mẹ nhặt ve chai ở Sài Gòn đạt 9.6 điểm Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia

06/07/2017 08:18 PM | Sống

Với những con điểm ấn tượng: Toán 9,6 điểm, Vật Lý 8,5 điểm và tiếng Anh đạt 9,6 điểm, cậu con trai trong "gia đình ve chai" ở quận Bình Thạnh đã nhận được học bổng có giá trị 200 triệu đồng.

Cậu học trò nghèo giúp mẹ nhặt ve chai ở Sài Gòn đạt 9.6 điểm Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia
Sáng đi học, chiều Duy phụ mẹ đi nhặt ve chai.

Nguyễn Hùng Duy (học sinh lớp 12 trường THPT Gia Định, TP.HCM) từng là cậu học trò nhận được nhiều sự khâm phục từ bạn trẻ qua những câu chuyện kể về sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và học tâp.

Duy là con trai của chị Nguyễn Thị Ngọc Hà (53 tuổi) sống ở khu Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Thấy mẹ làm nghề nhặt ve chai vất vả, Duy tranh thủ thời gian trống sau giờ lớp để cùng mẹ đi khắp các ngõ ngách, nhặt nhạnh những chai lọ cũ, vật dụng hư hỏng người ta vứt đi đen về tập kết ve chai và nhận thù lao. Đây cũng là công việc duy nhất để mẹ con Duy kiếm thu nhập trang trải cuộc sống còn nhiều thiếu thốn.

Lòng hiếu thảo và tinh thần ham học của Duy từng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Vượt lên cảnh sống khó khăn, suốt 12 năm liền, Duy đạt danh hiệu học sinh Giỏi. Cậu từng đạt huy chương Đồng Toán học Olympic 30/4 (2015), giải thưởng Credit Hoá học Hoàng gia Úc (2015) và là học sinh giỏi Toán, Anh cấp trường.

Không phụ lòng mong mỏi của mẹ và sự kỳ vọng của thầy cô vào một học sinh giỏi Toán, trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Duy xuất sắc gặt hái được những con điểm cao. Cụ thể, môn Toán cậu bạn đạt 9,6 điểm, môn Lý được 8,5 điểm và tiếng Anh vọt lên 9,6 điểm.

Bảng điểm thi THPT QG của Duy.

Kết quả thi cao, Duy nhận được nhiều lời khen ngợi, chúc mừng từ bạn bè những người bà con chòm xóm - những người hằng ngày vẫn chứng kiến nam sinh hiếu thảo, gác lại những sở thích cá nhân đỡ đần công việc nặng nhọc cùng mẹ.

Được biết, trước khi tham dự kỳ thi THPT Quốc gia, Duy đã được Giáo sư Trương Nguyện Thành, Phó Hiệu trưởng nhà trường ĐH Hoa Sen cấp học bổng có giá trị lên đến 200 triệu đồng cho 4 năm học. Tiêu chí xét tuyển học sinh nhận phần thưởng này dựa trên tiêu chí điểm thi 3 môn Toán - Lý - Anh. Và với số điểm như hiện tại, Duy đã trút được nỗi lo và áp lực kinh tế vẫn đè nặng lên đôi vai gầy gò của người mẹ ve chai - chị Ngọc Hà.

Một số hình ảnh về cảnh sống của mẹ chon chị Ngọc Hà cho chúng tôi ghi lại được trong một lần đến thăm nhà.

Theo Lê Ái - Nguyễn Toàn

Trí thức trẻ

Từ khóa:  học trò nghèo
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm