Câu chuyện về Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide và những nỗ lực bền bỉ: "Bất kể đông khắc nghiệt thế nào, xuân sẽ đến và tuyết sẽ tan"

18/10/2020 05:20 PM | Thời sự

Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide và phu nhân sẽ đến thăm Việt Nam từ ngày 18 tới 20/10. Một tháng trước, vào ngày 16/9, ông Suga Yoshihide đã được thông qua sau cuộc bỏ phiếu của Hạ viện Nhật Bản để kế nhiệm vị trí Thủ tướng. Trước khi nắm giữ vị trí này, ông Suga từng giữ chức vụ Chánh Văn phòng Nội các (2012-2020). Đáng chú ý, bên cạnh tài năng chính trị với những chính sách hiệu quả trong bộ máy Nội các của Đảng và Chính phủ, điều làm người dân ấn tượng hơn nữa là lối sống đáng học hỏi của ông.

Câu chuyện về Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide và những nỗ lực bền bỉ: "Bất kể đông khắc nghiệt thế nào, xuân sẽ đến và tuyết sẽ tan"

Nghị lực phi thường từ con số 0

Ông Suga Yoshihide xuất thân từ một gia đình nông thôn vùng ngoại ô Akita – nơi bị bao bọc bởi những ngọn núi và tuyết dày bao phủ. Cuộc sống nghèo khó đã buộc ông phải tự mưu sinh kiếm sống từ sớm.

Vốn không muốn chôn chân ở một vùng quê nghèo với công việc đồng áng, sau khi tốt nghiệp trung học, ông một mình lên Tokyo. Ông nhận những công việc lặt vặt, đầu tiên là làm việc cho một công ty bìa cứng và sau đó là lái xe tải ở chợ cá Tsukiji cũ, trước khi đăng ký vào Đại học Hosei. Để trang trải chi phí, ông phải làm đủ các nghề lặt vặt, từ đưa báo, bán hàng hay làm bảo vệ…

Nhưng với một người đầy hoài bão như ông Suga, chỉ thế thôi là chưa đủ. Trong đầu ông luôn quan niệm: "Chính trị là điều đã định hình và tác động lên thế giới", vì vậy ông đã quyết tâm bước vào con đường này. Đi lên từ con số "0", để bước chân vào chính trị, ông thậm chí còn làm trợ lý cho một thành viên của Hạ viện với nhiệm vụ mua thuốc lá và đỗ xe.

Không gia thế, không kinh nghiệm, ông Suga đã bù đắp tất cả bằng nghị lực phi thường của mình. Ông từng nói: "Bất kể mùa đông khắc nghiệt như thế nào, mùa xuân sẽ đến và tuyết sẽ tan. Vùng quê ấy dạy tôi sự kiên trì trước khi tôi biết điều đó".

Chăm chỉ không ngừng

Những nỗ lực suốt từ thời thơ ấu đến khi làm chính trị đều cho thấy sự bền bỉ của vị tân Thủ tướng Nhật Bản. Có câu chuyện kể rằng để vận động bầu cử, ông đã đến từng nhà dân, thậm chí có ngày lên đến 300 nhà, tổng cộng 30.000 hộ gia đình. Tính tới thời điểm cuộc bầu cử năm ấy, ông đã đi mòn hết 6 đôi giày.

 Câu chuyện về Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide và những nỗ lực bền bỉ: Bất kể đông khắc nghiệt thế nào, xuân sẽ đến và tuyết sẽ tan  - Ảnh 1.

Ông Suga Yoshihide được trao huy hiệu là thành viên hội đồng trong phiên họp ngày 7/11/1996, sau khi được bầu lần đầu trong cuộc bầu cử Hạ viện tháng 10/1996. (Ảnh: Mainichi)

Và ngay cả khi đã có được vị trí vững vàng trong chính trị, ông vẫn chăm chỉ không ngừng. Lịch trình làm việc suốt 8 năm làm Chánh văn phòng nội các đều kín mít từ sáng sớm đến tối khuya. Gia đình cho biết, ông là một người "nghiện việc". Dù nhà riêng cách Thủ đô Tokyo không xa nhưng ông luôn nghỉ lại ký túc xá của Chính phủ để ứng phó với những tình huống khẩn cấp.

"Ông ấy có bốn mắt và bốn tai," Koichi Fujishiro, cựu chủ tịch Hội đồng thành phố Yokohama, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. "Ông làm việc từ sáng đến khuya."

Lối sống lành mạnh, tính kỷ luật cao

Vị tân Thủ tướng Nhật Bản cũng vô cùng quan tâm đến sức khỏe. Ở tuổi 71, ông Suga Yoshihide vẫn giữ thói quen tập thể dục hàng ngày. Mỗi sáng ông đều thực hiện gập bụng 100 lần, sau đó ra ngoài đi bộ 40 phút bất kể trời mưa.

Vào buổi tối, sau khi kết thúc một ngày làm việc, ông sẽ tiếp tục lặp lại 100 lần gập bụng. Chu trình này luôn được ông duy trì đều đặn hàng ngày dù có bận rộn tới đâu. Đặc biệt, thủ tướng Suga Yoshihide hoàn toàn không uống đồ có cồn hay hút thuốc. Ông còn cho biết, sở thích của mình là câu cá và karate. Những thói quen này giúp ông luôn tràn đầy năng lượng trong những ngày lịch trình dày đặc. Không chỉ vậy, ông cũng rất hiếm khi gặp các vấn đề về sức khỏe.

Những thói quen hàng ngày của ông luôn được duy trì rất đều đặn. Bắt đầu một ngày vào lúc 5 giờ sáng, ông dành thời gian 1 tiếng để đọc các tờ báo chính thống trước khi xem bản tin 6 giờ trên đài NHK. Sau khi ăn sáng, ông đến làm việc tại văn phòng Thủ tướng vào lúc 9 giờ sáng.

 Câu chuyện về Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide và những nỗ lực bền bỉ: Bất kể đông khắc nghiệt thế nào, xuân sẽ đến và tuyết sẽ tan  - Ảnh 2.

Ông Suga Yoshihide (phải) và ông Shinjiro Koizumi thảo luận sau phiên họp toàn thể của Hạ viện ngày 2/8/2012. (Mainichi/ Taro Fujii)

Kết thúc ngày làm việc vào lúc 6 giờ 45 chiều, ông tiếp tục gặp gỡ và ăn tối với các chính trị gia khác cũng như các học giả để trao đổi quan điểm về các chính sách. Đặc biệt, một khi đã đặt mục tiêu, ông Suga Yoshihide luôn nghiêm túc để hoàn thành. Có thời điểm bác sĩ thông báo cân nặng 77 kg có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của ông. Kết quả, chỉ trong vòng 4 tháng ngay sau đó, ông đã giảm tới 14 kg.

Không chỉ tài năng mà lối sống trong sạch của tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đều khiến người dân trên thế giới ngưỡng mộ. Ngay cả Tổng thống Mỹ Donald Trump còn khen ngợi ông là một người có "lối sống tuyệt vời". Đây là điều không phải ai cũng có thể làm được.

Hoài Thương

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Kinh tế Châu Á sẽ ra sao nếu ứng cử viên Biden đắc cử Tổng thống Mỹ?

Theo một số nhà phân tích, nhiều chính sách của Mỹ có thể sẽ không thay đổi nếu ứng viên Biden đắc cử. Ví dụ như quan điểm của ứng viên Biden về Trung Quốc có phần giống với Tổng thống Trump hơn là mềm mỏng như người tiền nhiệm Obama trước đó.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Qua 1 nhiệm kỳ, ông Trump để lại 'di sản' gì cho nền kinh tế Mỹ?

"Trump là vị cứu tinh của ngành công nghiệp Mỹ. Ông ấy là người duy nhất", CEO tại U.S. Steel nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

'Gánh nặng' 358 tỷ USD trên vai 'thái tử' Samsung sau cái chết của cha

"Thái tử" Samsung chịu áp lực to lớn để làm sao biến giá trị thị trường công ty tăng gần 400 lần như người cha quá cố của mình đã làm được.

Đọc thêm